Thứ Tư ngày 21 tháng 4 năm 2021
Thứ Tư ngày 21 tháng 4 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

HCA chuẩn bị cho chuỗi sự kiện Vietnam ICT Outlook – VIO và lễ trao giải TOP ICT 2018

HCA chuẩn bị cho chuỗi sự kiện Vietnam ICT Outlook – VIO và lễ trao giải TOP ICT 2018
July 21
11:29 2018

Sáng 17-7-2018, Hội Tin học TP.HCM (HCA) và Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán (ICST) đã tổ chức công bố chuỗi sự kiện thường niên lớn của ngành Công nghệ thông tin – Truyền thông sẽ diễn ra vào ngày 25 và 26-7-2018 tại TP.HCM. Đó là Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam – Vietnam ICT Outlook (VIO) 2018 với chủ đề Đổi mới sáng tạo trong Kỷ nguyên số; Hội thảo Smart City 360 độ lần thứ 2 với chủ đề Giải pháp tương tác thời gian thực cho đô thị thông minh; lễ trao giải Top ICT Việt Nam 2018.

Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam lần thứ 23 (Vietnam ICT Outlook – VIO 2018)

Sự kiện VIO 2018 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo trong Kỷ nguyên số” sẽ giúp các doanh nghiệp “hóa giải” những khó khăn về bắt kịp xu hướng chuyển đổi số (digital transformation). Chuỗi hội thảo bao gồm những phiên thảo luận, báo cáo chuyên sâu về phương thức, giải pháp chuyển đổi số dành cho cơ quan nhà nước, doanh nghiệp từ lớn đến vừa, nhỏ và siêu nhỏ, thông qua từng giải pháp cụ thể ứng dụng trong vận hành doanh nghiệp, chuyển đổi số trong doanh nghiệp, quản lý nhân sự, hoặc số hóa tài liệu kỹ thuật…, giúp doanh nghiệp đưa chuyển đổi số vào trong doanh nghiệp mình một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, chương trình còn có sự tham gia chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia tư vấn, những doanh nghiệp ứng dụng chuyển đối số thành công.

Ông Vũ Anh Tuấn.

Về những nét mới ở VIO 2018, ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký HCA, cho biết: “Sự kiện năm nay lớn hơn nhiều so với các năm trước cả về quy mô tổ chức lẫn số lượng các hoạt động. Ngoài chương trình chính với hội thảo chủ đề “Đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp” vào sáng 26-7-2018, trong buổi chiều cùng ngày sẽ có 4 chương trình đáng quan tâm khác cùng diễn ra tại 4 hội trường riêng biệt. Bao gồm: Chương trình giới thiệu giải pháp dành cho doanh nghiệp ứng dụng với nội dung chuyên về chuyển đổi số; Hội thảo Smart City 360 lần thứ 2 do Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán (Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) tổ chức; Bàn tròn xúc tiến thương mại – kết nối doanh nghiệp ICT lâu năm và các startup; chương trình Talkshow giao lưu khởi nghiệp đề cập đến cơ hội khởi nghiệp trong xu hướng chuyển đổi số, với sự tham gia của cộng đồng startup Việt, hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ đầu tư, nhà đầu tư…”

Đây là năm đầu tiên VIO 2018 tổ chức Bàn tròn xúc tiến thương mại (Business Matching) kết nối các doanh nghiệp ICT có nhiều năm hoạt động với các startup Việt non trẻ, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm, mở rộng và kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp của doanh nghiệp ICT đang mong muốn xây dựng một hệ sinh thái xung quanh đơn vị mình, hướng đến phát triển các ứng dụng, tích hợp thành những giải pháp tổng thể hơn cho khách hàng. Trong khi đó, các công ty khởi nghiệp thường có quy mô nhỏ, ít nhân sự, thiếu kênh kết nối với thị trường, nhà đầu tư. Thiết lập bàn tròn kết nối, Ban tổ chức kỳ vọng các doanh nghiệp ICT lớn, đủ uy tín và nguồn lực sẽ là bệ đỡ vững chắc, giúp các startup sớm có sản phẩm hoàn thiện tốt cung cấp ra thị trường.

Sẽ có 15 bàn Business Matching với hơn 100 lượt doanh nghiệp tiếp cận. Các doanh nghiệp được đăng ký tham gia hoàn toàn miễn phí. Các lĩnh vực doanh nghiệp ICT có nhu cầu tìm kiếm đối tác là thương mại điện tử, giải pháp hạ tầng trong y tế và du lịch, tích hợp hệ thống (giải pháp ngân hàng điện tử), công nghệ mã vạch (giải pháp cho ngành giao thông vận tải, cảng biển), ứng dụng di động (giải pháp cho giáo dục), IoT (quản lý sản xuất), bảo mật (quản lý chuỗi nhà hàng, khách sạn)… Bên cạnh khu trưng bày giới thiệu các giải pháp và dịch vụ CNTT-TT của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, của doanh nghiệp khởi nghiệp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đa ngành nghề tìm kiếm thông tin và giải pháp phù hợp, VIO 2018 còn có khu trải nghiệm công nghệ 4.0 với các ứng dụng về trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), người máy (robot), thiết bị bay (drone), IoT, công nghệ in 3D,…

Hội thảo Toàn cảnh CNTT- TT Việt Nam lần thứ 23 (VIO 2018) là sự kiện CNTT-TT thường niên mang tầm quốc gia do Hội Tin học TP.HCM tổ chức, với sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM. Dự kiến VIO 2018 chào đón hơn 1.500 khách mời tham dự.

Giải Top ICT Việt Nam 2018

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TPHCM.

Giải thưởng TOP ICT Việt Nam được Hội Tin học TH.HCM tổ chức xét chọn và trao giải có tầm vóc quốc gia, dựa trên tiêu chí doanh số đạt được của các doanh nghiệp và sản phẩm, dịch vụ dự thi. Tổng doanh thu trung bình của các đơn vị đoạt giải hàng năm chiếm gần 40% doanh thu toàn ngành, cho thấy tầm quan trọng và uy tín của giải thưởng.

Giải thưởng này được HCA tổ chức thường niên từ năm 1998 đến nay, ngày càng đổi mới và cập nhật xu thế để trở thành một trong những sự kiện uy tín của ngành CNTT-TT Việt Nam, phát huy mục đích cốt lõi của giải là vinh danh, khẳng định sự nỗ lực, phát triển của các doanh nghiệp CNTT-TT. Năm 2018, giải Top ICT Việt Nam có các nhóm giải mới trong các lĩnh vực như: thương mại điện tử, dịch vụ Cloud, doanh nghiệp khởi nghiệp thành công.

Ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch HCA, chia sẻ: “Hiện nay thị trường CNTT được phân định rất rõ: (1) là ứng dụng cho quản lý nhà nước, (2) là cho doanh nghiệp, (3) là cho cộng đồng người dùng đầu cuối. Trong đó, cộng đồng doanh nghiệp và người dùng đầu cuối là thị trường quyết định. Vì vậy để hỗ trợ cho sự phát triển của CNTT lẫn sự ứng dụng CNTT, chúng tôi cho rằng về phương diện nhà nước cần tạo ra được những môi trường, luật định kích thích được câu chuyện ứng dụng CNTT, còn lại thị trường sẽ tự điều tiết, quyết định. Riêng mảng ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước dùng vốn ngân sách, cần tăng cường sự phối hợp về năng lực tư vấn của hiệp hội ngành nghề với các dự án quản lý nhà nước, với thành phố. Bởi ở đây chúng ta cần những kiến thức chuyên gia, cần có sự chuyển giao công nghệ từ các hãng, những giải pháp lớn phải có sự phối hợp, và đưa ra được những cơ chế giúp các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuyển giao công nghệ, tiếp nhận công nghệ, tránh tình trạng các hãng nước ngoài vào Việt Nam mà sau này mình lại không làm chủ được công nghệ.”

PHẠM ANH PHÚ