Thứ Tư ngày 21 tháng 4 năm 2021
Thứ Tư ngày 21 tháng 4 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Trình duyệt Google Chrome giờ đây có thể cảnh báo người dùng các website không an toàn

Trình duyệt Google Chrome giờ đây có thể cảnh báo người dùng các website không an toàn
July 25
23:36 2018

 

Ngày 25-7-2018, Google ra thông cáo báo chí cho biết: Tiếp nối những cam kết đầu tiên của Google hai năm trước, các website không được mã hóa với giao thức HTTPS giờ đây sẽ bị đánh dấu là “không an toàn” (Not Secure) trong trình duyệt Chrome phiên bản mới nhất (vào hạ tuần tháng 7-2018 là version Chrome 68).

Do việc triển khai tính năng mới này sẽ cần nhiều thời gian nên Google bắt đầu với việc đánh dấu những trang HTTP có thu thập thông tin thẻ tín dụng và mật khẩu.

Các trang web sẽ được đánh dấu “không an toàn” như thế nào?

Các phiên bản Chrome từ version 64 trở về trước không có sự phân biệt giữa các giao thức web HTTP.  Còn từ Chrome version 68, nếu bạn truy cập một trang web không dùng giao thức HTTPS, bạn sẽ nhận được một cảnh báo không an toàn “No Secure” trên khung địa chỉ trang web (hãy để ý đến chúng):

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu người dùng truy cập các trang HTTP?

Hiểu một cách đơn giản, khi bạn truy cập một trang web dùng giao thức HTTP, kết nối của bạn đến trang web đó không được mã hóa. Nghĩa là bất kỳ ai trên mạng cũng có thể can thiệp để xem hoặc chỉnh sửa nội dung trang web đó trước khi nó đến tay bạn.

Vậy khác biệt của giao thức HTTPS là gì?

HTTPS (HTTP Secure) là một mở rộng của giao thức Web Hypertext Transfer Protocol (HTTP) truyền thống có tích hợp tính năng an toàn được chứng thực bởi những nhà cung cấp dịch vụ xác thực trên Internet. Với giao thức HTTPS, kết nối của bạn đến trang web muốn truy cập sẽ được mã hóa, do đó, tội phạm mạng, kẻ gian muốn theo dõi sẽ bị ngăn chặn, và thông tin (như mật khẩu và thẻ tín dụng) sẽ được mã hoá bảo mật khi gửi lên trang web HTTPS.

Do đó, thay vì chỉ lầm lũi mở các trang web như bình thường, phần cảnh báo ‘Không An toàn” (Not Secure) rất hữu ích của trình duyệt web Chrome phiên bản mới mỗi khi bạn truy cập vào website có yêu cầu những thông tin nhạy cảm như mật khẩu (password) hay thông tin thẻ tín dụng sẽ giúp bạn cảnh giác và cẩn trọng khi quyết định nhập thông tin.

Trang web sử dụng giao thức an toàn HTTPS giời đây có thêm ghi chú “Secure” (An toàn).

Trang web không sử dụng giao thức an toàn HTTPS giờ đây có thêm ghi chú “Not Secure” (Không an toàn).

Để có thể thụ hưởng được tính năng cảnh báo an toàn trang web này, bạn chỉ cần kiểm tra phiên bản của trình duyệt web Google Chrome xem nó đã được cập nhật lên phiên bản mới nhất (Chrome 68 trở lên) hay chưa. Nếu nó không tự động cập nhật được, bạn cần tiến hành cập nhật thủ công Google Chrome (click chuột lên nút 3 chấm dọc ở góc trên bên phải màn hình Chrome và chọn Update Google Chrome – nếu không thấy lệnh này có nghĩa là trình duyệt Chrome của bạn đã được lên đời mới nhất rồi).

MEDIAONLINE

+ Nguồn từ Google Press Center Vienam.