MediaOnline Magazine

Thứ Sáu ngày 24 tháng 5 năm 2019
Thứ Sáu ngày 24 tháng 5 năm 2019

Siêu thị số E-Magazine

4 năm CPU Intel từ Việt Nam

4 năm CPU Intel từ Việt Nam
August 06
16:00 2018

 

Hôm rồi Facebook khai quật kho tàng lôi lên những hình ảnh tôi chụp ngày 29.7.2014 tại Nhà máy Intel Products Việt Nam trong sự kiện ra mắt những con chip CPU máy tính đầu tiên được lắp ráp và kiểm định hoàn chỉnh ngay tại Việt Nam. Và từ đó, chính thức những con chip CPU máy tính Intel có in xuất xứ là “VIETNAM” bắt đầu được tung ra khắp thế giới. Sau này, có những dòng CPU được sản xuất chủ yếu ở Việt Nam cung cấp cho toàn cầu. Có những dòng CPU Intel từ Việt Nam cung cấp tới 80% nhu cầu thị trường toàn cầu.

Những CPU máy tính bàn đầu tiên được Intel sản xuất ở Việt Nam thuộc dòng Core thế hệ thứ 4 Haswell. Trước đó, sau khi chính thức được khánh thành (ngày 29.10.2010), nhà máy lắp ráp và kiểm định (testing and assembly) Intel Việt Nam đã được giao sản xuất những bộ chipset máy tính rồi sau đó là những chip Atom SoC cho thiết bị di động.

Từ năm 2009, trên thị trường một số nước thế giới bắt đầu xuất hiện những chiếc smartphone Samsung có in dòng chữ xuất xứ từ nhà máy Samsung Việt Nam. Tôi đã có những giây phút phê ơi là phê khi ghé những cửa hàng Best Buy, WalMart,… ở Mỹ cầm trên tay những chiếc smartphone, tablet,… có ghi sản xuất tại nhà máy Samsung ở Việt Nam.

Có lần, bạn bè ở Mỹ nhờ tôi cầm về cho người nhà một chiếc tablet Samsung. Tới chừng về Việt Nam giải giao, tôi mới phát hiện nó do nhà máy Samsung Bắc Ninh sản xuất. Rồi sau đó, khi người nhà kia ở tỉnh nhờ kích hoạt và cài đặt giùm, tôi đã chỉ ra đại lý Samsung ở địa phương. Hôm ra, người nhà đó gọi điện báo tin đã làm xong, và trạm bảo hành Samsung đã làm miễn phí với lý do cực đơn giản: máy do Samsung Việt Nam sản xuất.

Những thương hiệu trang phục thế thao như Nike, Adidas,… từ lâu cũng đã gia công tại Việt Nam với cái mark ghi rõ “Made in Vietnam”.

Sáng nay 6-8-2018, Facebook lại lôi lên ảnh tôi chụp chung với ông Lê Thành Ân, khi đó là Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM, trong một sự kiện tại Nhà máy Intel Việt Nam. Giờ này ông đã về Mỹ. Nhưng gia đình ông chẳng xa lạ vì là bạn bè của bạn tôi ở khu vực Washington DC.

Với công việc của mình, tôi có mặt trên từng cây số với Nhà máy Intel Việt Nam (dự án đầu tư nước ngoài đầu tiên ở Việt Nam đạt mức vốn đăng ký 1 tỷ USD), từ khi ký kết đầu tư, động thổ, khánh thành, ra mắt những sản phẩm. Tình Intel mãi mãi chẳng…teo!

PHẠM HỒNG PHƯỚC

 

1 Comment

    Write a Comment