MediaOnline Magazine

Thứ Ba ngày 23 tháng 7 năm 2019
Thứ Ba ngày 23 tháng 7 năm 2019

Siêu thị số E-Magazine

Chờ Note9 sanh thôi…

Chờ Note9 sanh thôi…
August 09
11:30 2018

Cũng phải nói bằng một câu sáo mòn là “đến hẹn lại lên” với sự kiện do Công ty Samsung Electronics (Hàn Quốc) tổ chức tại thành phố New York (Mỹ) lúc 11 giờ sáng 9-8-2018 (giờ EDT), tức 10 giờ tối cùng ngày ở Việt Nam. Đây là một sự kiện thường niên để ra mắt chiếc flagship mới của Samsung là Galaxy Note9. Hồi năm ngoái, cũng giờ này ngày 23-8, Galaxy Unpacked 2017 đã cho ra đời Note8.

Có ai hỏi cảm giác của tôi, một dân chơi và dân viết về công nghệ ham-and-hap, với sự kiện này ra sao? Thú thiệt, không phải do chai lỳ cảm xúc, mà chắc chắn cũng như nhiều bạn bè khác, sự kiện này từ năm ngoái tới nay đã chỉ còn đơn thuần là một nhát dao Cesarean delivery cho đứa trẻ đã được biết trước và được mong đợi cất tiếng khóc chào đời. Galaxy Unpacked 2018 là một sự kiện được coi ngày lành giờ tốt để bà mẹ mắn đẻ và sinh khỏe Samsung chính thức công bố toàn cầu cục cưng mới nhất của mình. Và đây cũng là cơ hội cho giới chuyên môn và những người quan tâm có thể trực tiếp trên tay sản phẩm mới toanh này.

Và bất luận thế nào, từ nhiều năm nay, với sự kiện Samsung ra mắt Note9, sự kiện Apple ra mắt iPhone mới (thường là đầu tháng 9) không còn một mình cô đơn nữa. Giới mê công nghệ, nhất là khoái “chém gió” công nghệ, có thêm cơ hội mà so với sánh, soi với mói.

Trước đó ít ngày, ngay chính Samsung cũng đã tung lên mạng những hình ảnh, những video clip giới thiệu những tính năng mới của Note9. Các nhà phân phối cũng đã khởi động những chương trình đặt hàng trước (pre-order) với những khuyến mại “khủng”.

Trước kia, cái vụ “rò rỉ”, “leak” càng tới ngày D, giờ H càng sốt nóng hừng hực. Nhà sản xuất giữ bí mật về sản phẩm, kể cả hình ảnh, khắt khe như thể ban tổ chức giải Oscar giữ kết quả chấm giải. Còn bây giờ, ngay trước khi Note8 ra đời hồi năm ngoái, trên mạng đã xuất hiện những những hình ảnh khái niệm về Note9.

Nếu được yêu cầu mô tả ngắn gọn về Note9 trước khi nó chính thức chào đời, tôi chỉ có thể nói rằng: Đó là một chiếc Galaxy S9+ có thêm cây bút S Pen. Và linh hồn của Note9 chính là cây bút S Pen thần thánh mà nghe nói ở thế hệ mới này hỗ trợ kết nối Bluetooth để có thêm làm thêm nhiều tính năng mới. Note9 còn là một bước tiến mới với công nghệ DeX, đưa smartphone hòa nhập (immersive) mượt mà hơn lên không gian deskstop.

Có bạn hỏi liệu Note9 sẽ đem lại lợi nhuận như thế nào cho Samsung? Khác iPhone là cần câu cơm sống còn của Apple, Galaxy Note chỉ là một flagship của Samsung mang tính làm thương hiệu là chính. Đó là một sản phẩm chuẩn mực để quảng bá làm thương hiệu với chi phí chẳng hề êm ái dịu dàng. Note là smartphone của công nghệ và sáng tạo. Bản thân dòng Galaxy Note được thiết kế dành cho một nhóm đối tượng người dùng cụ thể, chủ yếu là nam giới và dân chuyên nghiệp – nghĩa là hẹp hơn. Con ách chủ bài của Samsung vẫn là dòng Galaxy S và cơm áo gạo tiền chủ yếu dựa vào những dòng Galaxy A và các dòng tầm trung khác trở xuống đại trà.

Vậy là đến nay, gia đình Galaxy Note của Samsung cũng đã gần tròn 7 năm tuổi, kể từ sau khi chiếc Galaxy Note được Samsung tung ra chốn giang hồ di động ngày 29-10-2011, sau khi công bố tại triển lãm công nghệ IFA 2011 ở Berlin (Đức) hồi đầu tháng 9-2011. Trong lịch sử của mình, bên cạnh những vinh quang, Note cũng từng nếm trải cay đắng với thảm họa xảy ra với Note7 năm 2016. Chính nhờ bản lĩnh của một đẳng cấp Samsung mà thảm họa công nghệ này đã được xử lý cực khéo trên triết lý “khách hàng là số 1” càng làm cho người ta khoái Samsung hơn.

Trong khi chờ Note9 cất tiếng khóc oe oe chào đời, kính mời bạn nhìn lại một hành trình Note: Nhìn lại dòng Samsung Galaxy Note

PHẠM HỒNG PHƯỚC

+ Ảnh: Từ Internet. Thanks.