Thứ Bảy ngày 08 tháng 5 năm 2021
Thứ Bảy ngày 08 tháng 5 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Cuộc thi tài năng robot Robotacon đã tìm ra các nhà vô địch tham dự cuộc thi WRO 2018 tại Thái Lan

Cuộc thi tài năng robot Robotacon đã tìm ra các nhà vô địch tham dự cuộc thi WRO 2018 tại Thái Lan
August 20
20:50 2018

Cuộc thi tài năng robot Robotacon – WRO lần thứ 6 năm 2018 với chủ đề “vấn đề về lương thực – thực phẩm” (Foods Matter) đã được Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phối hợp với Công ty Việt Tinh Anh – nhãn hàng LEGO Education và Công ty Điện tử Samsung Vina tổ chức trong 2 ngày 18 và 19-8-2018 với vòng bảng thường và bảng mở rộng tại Nhà thi đấu Quân khu 7 TP.HCM. Đây là cuộc thi về STEM Robotics dành cho lứa tuổi từ 8 đến 20 tuổi có quy mô lớn nhất hiện nay nhằm khuyến khích học hỏi STEM (Science, Technology, Engineering, and Mathematics, khoa học – công nghệ – kỹ thuật và toán học) qua công nghệ robot, tạo sân chơi khoa học kỹ thuật cho các em học sinh và tìm ra các đội xuất sắc nhất đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi World Robot Olympiad (WRO) 2018 tổ chức tại Thái Lan vào tháng 11-2018.

Cuộc thi năm nay có số lượng đội thi và số thí sinh dự thi đông nhất từ trước đến nay với hơn 1.500 thí sinh của hơn 500 trường tiểu học và trung học trên cả nước đăng ký ở vòng thi đấu cấp trường và cấp khu vực. Tại vòng chung kết cuộc thi có sự tham gia của 283 đội thi vượt qua các vòng ngoài với 770 thí sinh (tăng 50% so với năm 2017) đến từ hơn 100 trường tiểu học, THCS, THPT và đại học trên toàn quốc. Trong đó có 85 đội thi đến từ Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng. Cuộc thi là những cuộc tranh tài gay cấn giữa các đội tham gia trong khuôn khổ các bảng đấu theo mô hình bảng thi đấu quốc tế của cuộc thi World Robot Olympiad (WRO). Phần thưởng gồm tiền mặt, máy tính bảng Samsung, bộ công cụ Lego Education có tổng trị giá giải thưởng gần 1 tỷ đồng. Các đội đoạt giải vô địch sẽ đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi WRO 2018 tại Thái Lan tới đây

Chủ đề của Robotacon – WRO 2018 là “Foods Matter”. Với chủ đề này, các thí sinh vận dụng kiến thức liên môn STEM đã học cùng với kỹ năng thiết kế robot và lập trình vào việc tìm ra giải pháp thiết thực để giải quyết những đề bài đưa ra cho từng bảng thi. Cụ thể:

 • Bảng thường (B1, B2, B3) với các chủ đề lần lượt là tiết kiệm thức ăn, canh tác chuẩn xác và vận chuyển thức ăn.
 • Bảng mở (B4) trang trí gian hàng và trình bày ý tưởng của mình bằng tiếng Việt và tiếng Anh, cũng như thuyết minh về tính hiệu quả và khả thi của robot mà đội sáng tạo ra.
 • Bảng Sumo (B5) thi đấu robot đối kháng tính điểm 2 lượt ở vòng bảng và vòng chung kết
 • Bảng Bóng đá (B6) mô phỏng trò chơi bóng đá của con người, mỗi đội có 2 robot tự động đuổi theo một quả bóng phát tia hồng ngoại, đội nào ghi nhiều bàn thắng hơn trong thời gian quy định là đội chiến thắng.

Với cam kết đồng hành và hỗ trợ phát triển giáo dục, đặc biệt là giáo dục STEM, hai doanh nghiệp Samsung và LEGO Education trong thời gian qua đã có nhiều nỗ lực tổ chức các hoạt động để đưa STEM đến gần hơn với người dạy và người học tại Việt Nam thông qua nhiều hoạt động bổ ích. Cụ thể trong năm 2018 có các hoạt động như:

– Trong tuần đầu tháng 8-2018, hoạt động bồi dưỡng kiến thức và phương pháp giảng dạy STEM cho hơn 100 giáo viên tiểu học và hơn 60 giáo viên trung học tại TP.HCM đã diễn ra tại Trung tâm Đào Tạo của Samsung với sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia giáo dục như TS. Huỳnh Văn Sơn, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TP.HCM và các chuyên gia đào tạo của LEGO Education đến từ Đan Mạch.

– Hoạt động “Hè vui cùng CLB STEM” trong suốt mùa hè tại S.hub Kids – Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng đã thu hút hơn 200 em học sinh tham gia.

– Dự kiến vào tháng 9-2018, Học viện STEM thiếu nhi tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM với các lớp học giới thiệu về STEM cho các cấp học cũng sẽ đi vào hoạt động, mang đến cơ hội tiếp cận STEM theo nhiều cách và nhiều cấp độ cho các em học sinh.

Ông Nguyễn Trí Thông.

Ông Nguyễn Trí Thông, Giám đốc Truyền thông Samsung Vina, cho biết: “Với định hướng tập trung hỗ trợ phát triển giáo dục của một công ty công nghệ, Samsung không ngừng tìm kiếm những nội dung mới để đưa vào các chương trình trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng của mình. Đặc biệt, khi trở thành đơn vị đồng tổ chức của cuộc thi Robotacon 2018, Samsung hy vọng sẽ mang đến một sân chơi khoa học ứng dụng và công nghệ hữu ích nhằm khơi gợi, nuôi dưỡng niềm đam mê yêu thích học tập STEM cho giới trẻ.”

Ông Nguyễn Văn Hiếu.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP. HCM, phát biểu: “Chúng tôi cảm kích sự đồng hành của các công ty hàng đầu như Samsung và LEGO Education trong nỗ lực đóng góp cho sự phát triển giáo dục, đặc biệt là giáo dục STEM. Sự ủng hộ này chính là nguồn động viên cho những người làm giáo dục như chúng tôi, vì sứ mệnh thu hẹp khoảng cách giáo dục Việt Nam với quốc tế chắc chắn là một quá trình và đòi hỏi nhiều sự cộng tác.”

Trong hai năm 2016 và 2017, các đội thi đại diện Việt Nam tham gia trong các kỳ thi quốc tế như WRO hay First Lego League đều đạt thứ hạng cao – Top 10 chung cuộc. Thành tích này khẳng định sự phát triển của giáo dục STEM tại Việt Nam trong những năm qua.

CÁC GIẢI THƯỞNG CHUNG KẾT ROBOTACON 2018

Các giải vô địch

 • Bảng Sumo tiểu học (B5-01): Việt Robot B5-01

 • Bảng Sumo THCS (B5-02): P.Robot – Nguyễn Gia Thiều 02

 • Bảng Sumo THPT (B5-03): PN1

 • Bảng bóng đá (B6): Việt Robot – B6-02

 • Bảng thường THPT (B3): Funny 08

 • Bảng thường THCS (B2): TH – 02

 • Bảng thường tiểu học (B1): Việt Robot – B1-01

 • Giải Future Innovation + vô địch Bảng mở rộng (B4): Unifesh (Học bổng trường trị giá 88.000 USD trong 4 năm tại đại học University Of The Pacific – UOP tại California, Hoa Kỳ).

Xin mời xem video:

PHẠM ANH PHÚ