MediaOnline Magazine

Chủ nhật ngày 07 tháng 6 năm 2020
Chủ nhật ngày 07 tháng 6 năm 2020

Siêu thị số E-Magazine

Vì sao công nghệ VOOC của OPPO sạc nhanh mà an toàn?

Vì sao công nghệ VOOC của OPPO sạc nhanh mà an toàn?
August 24
18:19 2018

 

Công nghệ smartphone phát triển quá nhanh, trong khi công nghệ pin vẫn chưa có nhiều nét mới ấn tượng. Không ít người dùng smartphone có ngày phải sạc đến vài lần để sử dụng. Hình ảnh chiếc smartphone cặp kè với cục pin dự phòng (power bank) xuất hiện khắp nơi.

Công nghệ di động 4G ngày càng phổ cập hơn, kéo theo lượng smartphone bán ra lớn. Xu hướng gần đây là smartphone phải có màn hình lớn và độ phân giải cao. Cả hai yếu tố này đều ngốn pin, trong khi mạng 4G ở nhiều nơi lại hao pin hơn 3G. Để giữ người dùng, nhiều hãng smartphone bắt đầu tích hợp pin dung lượng cao, có nghĩa là máy sẽ bị dày hơn, nặng hơn và tệ nhất là kém an toàn hơn. Pin dung lượng lớn sẽ trở thành một cơn ác mộng đối với người dùng nếu như thiết bị không hỗ trợ sạc nhanh. Công nghệ sạc bình thường (tức sạc chậm) làm thời gian hồi pin quá dài đến mệt mỏi.

Tất nhiên, công nghệ sạc nhanh không hề đơn giản là tăng nhồi dòng điện vào pin. Sạc nhanh dễ khiến pin nóng hơn gây ảnh hưởng tới cả thiết bị, và nếu pin không có chất lượng tốt, nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.

Với các thiết bị sử dụng nền tàng di động của Qualcomm, nhà sản xuất khai thác công nghệ sạc nhanh Qualcomm Quick Charge mà CPU Snapdragon hỗ trợ (hiện nay đã có thể hệ Quick Charge 4+, trên CPU Snapdragon 710 và 845).

Trong khi vẫn ứng dụng công nghệ Quick Charge của Qualcomm, OPPO từ mấy năm qua đã nghiên cứu phát triển công nghệ sạc nhanh riêng của mình. Được OPPO giới thiệu vào tháng 3-2014, sạc nhanh VOOC là công nghệ sạc nhanh thuộc OPPO Electronics. Sạc nhanh VOOC thực tế có thể sạc được pin từ 0 đến 75% trong vòng 30 phút. “5 phút sạc, 2 giờ liên lạc” giờ đây trở thành thông điệp trên hình ảnh quảng cáo của F9 – sản phẩm mới nhất của OPPO. OPPO F9 cũng là smartphone phân khúc tầm trung đầu tiên của OPPO được trang vị công nghệ sạc nhanh VOOC vốn chỉ có trên các sản phẩm dòng high-end, flagship như OPPO R11s, R15, R15 Pro,….

Trong khi công nghệ sạc nhanh Qualcomm QuickCharge tăng số volt (điện áp) khi sạc, công nghệ VOOC lại tăng cường độ dòng điện lên 5V và 4A.

Cả Qualcomm và OPPO đều phải dùng kỹ thuật sạc nhanh bằng cách đẩy điện thế (hoặc cường độ) lên quá mức 5V và 2A của chuẩn giao tiếp USB 2.0 truyền thống. Giờ đây, công nghệ USB chuẩn Type-C mới với việc hỗ trợ dòng lớn hơn trở nên thích hợp cho sạc nhanh trên smartphone sớm trở thành tiêu chuẩn.

Để truyền dòng điện mạnh hơn gấp đôi, sạc nhanh VOOC đòi hỏi adaptor sạc và cáp sạc đặc biệt, cũng như smartphone phải hỗ trợ công nghệ này. Cụ thể là muốn sạc theo công nghệ VOOC, cả 3 thành phần: smartphone, cáp và cục sạc đều phải hỗ trợ công nghệ này. Việc tăng cường độ cũng giúp máy không nóng lên quá nhiều trong quá trình sạc.

Adaptor và cáp sạc hỗ trợ VOOC.

OPPO chú trọng an toàn trước tiên cho VOOC, vì thế có đến 5 lớp bảo vệ được OPPO đưa vào công nghệ sạc nhanh của mình, gồm kiểm tra dòng trên củ sạc, trên smartphone, nhận dạng sạc nhanh VOOC trên củ sạc, trên smartphone, cầu chì cũng được tích hợp vào điện thoại.

Sạc nhanh VOOC của OPPO được đổi tên thành Dash Charge cho thương hiệu OnePlus, anh em bà con của OPPO. Hiện công nghệ này hỗ trợ các dòng OnePlus 3, 3T, 5, 5T và 6 với slogan “sạc đủ năng lượng dùng một ngày chỉ trong nửa giờ”.

OPPO vừa giới thiệu sạc nhanh Super VOOC trên chiếc Find X bản Lamborghini. Công nghệ sạc nhanh Super VOOC có điểm khác biệt so với VOOC thường là có thông số dòng lên đến 10V/5A. Với Super VOOC, chỉ 35 phút là có thể sạc đầy viên pin 3.400mAh.

Sạc nhanh VOOC chỉ cần 5 phút sạc cho 2 giờ liên lạc

Chức năng sạc nhanh VOOC được OPPO phát triển với công nghệ sạc điện áp thấp và có tốc độ sạc nhanh gấp bốn lần so với sạc thường ở 5V/1A. Khi gặp tình huống khẩn cấp cần dùng điện thoại ngay và không có nhiều thời gian để sạc, người dùng giời đây có thể chỉ cần 5 phút sạc là đủ pin cho 2 giờ nói chuyện.

Để bảo đảm an toàn khi tăng tốc độ sạc lên gấp bốn lần (so với loại sạc 5V/1A), sạc nhanh VOOC được trang bị 5 cấp độ bảo vệ thông minh:

  • Cấp độ 1: Kiểm tra điện áp tại adapter (voltage test built into adapter). Khi dòng điện chuyển tiếp đến bộ chuyển đổi (adapter), cảm biến sẽ kiểm tra mức độ điện áp, đạt an toàn thì mởi khởi động sạc nhanh, ngược lại sẽ ngắt.
  • Cấp độ 2: Nhận diện chức năng VOOC tại adapter (VOOC identification built into adapter). Khi dòng điện chuyển qua bộ chuyển đổi, chip MCU (trong bộ chuyển đổi) sẽ tiến hành phân tích thiết bị có hỗ trợ sạc nhanh không, nếu hỗ trợ thì mới khởi động công nghệ sạc nhanh.
  • Cấp độ 3: Nhận diện chức năng VOOC tại phone (VOOC identification built into phone). Khi dòng điện chuyển vào điện thoại, với cổng sạc 7 pin chuyên biệt, chip MCU (trong điện thoại) sẽ điều khiển Mosfet thứ 3 để tiến hành bảo vệ.
  • Cấp độ 4: Kiểm tra điện áp tại phone (voltage test built into phone). IC và Mosfet trong viên pin hình thành cấp bảo vệ thứ 4, phụ trách dòng điện chuyển vào viên pin.
  • Cấp độ 5: Cầu chì trong phone (fuse built into phone). Phương pháp đường dây bảo vệ sẽ ngắt điện áp để bảo vệ điện thoại khi xảy ra tình trạng bất thường.

Theo OPPO, công nghệ sạc nhanh có xác suất rủi ro cực thấp, chỉ 1/1 tỷ.

Đặc biệt, người dùng có thể vừa sử dụng điện thoại, vừa sạc pin một cách nhanh chóng mà không làm giảm tuổi thọ của pin hay gây nóng máy và cháy nổ (các loại sạc nhanh bình thường sẽ chỉ sạc nhanh khi màn hình trong trạng thái tắt).

Kể từ khi OPPO đưa ra công nghệ sạc nhanh VOOC vào năm 2014 đến nay, tính năng này đã sở hữu hơn 500 bằng sáng chế và đã có hơn 90 triệu thiết bị hỗ trợ sạc VOOC đã được bán ra trên thế giới.

Xin mời xem video:

NGUYÊN AN

+ Ảnh do OPPO cung cấp và từ Internet.