MediaOnline Magazine

Thứ Ba ngày 16 tháng 7 năm 2019
Thứ Ba ngày 16 tháng 7 năm 2019

Siêu thị số E-Magazine

Samsung giới thiệu ra thị trường TV UHD 8K đầu tiên trên thế giới

Samsung giới thiệu ra thị trường TV UHD 8K đầu tiên trên thế giới
August 30
22:17 2018

Trong buổi họp báo tại Triển lãm công nghệ IFA 2018 ở Berlin (Đức) ngày 30-8-2018, Công ty Điện tử Samsung (Hàn Quốc) đã chính thức ra mắt TV chuẩn UHD 8K đầu tiên trên thế giới được đưa ra thị trường. Mẫu TV QLED 8K Q900R này được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng nâng cấp độ phân giải hình ảnh lên 8K (8K AI Upscaling). Chuẩn UHD 8K có độ phân giải 7.680 x 4.320 pixel, so với 3.840 x 2.160 pixel của UHD 4K.

Samsung đã nghiên cứu phát triển thế hệ TV UHD 8K từ lâu. Trong 2 năm 2016 và 2017, Samsung đã trình làng những phiên bản nguyên mẫu (prototype) của TV UHD 8K được cải tiến không ngừng. Và tới năm 2018 này, Samsung đã có thể thị trường hóa thế hệ TV UHD 8K của mình.

TV QLED 8K Q900R có bốn kích thước màn hình cực lớn (65”, 75”, 82” và 85”). Nó sở hữu hàng loạt các cải tiến cho chất lượng 8K như tính năng Real 8K Resolution, Q HDR 8K và bộ xử lý lượng tử Quantum Processor 8K, mà kết hợp lại sẽ mang tới chất lượng hình ảnh 8K sống động. TV Samsung QLED 8K mới sẽ được bán vào cuối tháng 9-2018 tại một số thị trường trên thế giới.

Vào đầu năm 2017, HDMI Forum đã công bố chuẩn cáp HDMI 2.1 hỗ trợ tín hiệu video 8K HDR. Hiện nay ở Hàn Quốc và Nhật Bản đã có một số kênh truyền hình thử nghiệm phát sóng theo chuẩn 8K. Mạng truyền thông xã hội YouTube cũng đã hỗ trợ phát chuẩn 8K.

Samsung cho biết: Việc Samsung giới thiệu TV QLED 8K tích hợp công nghệ nâng cấp độ phân giải 8K bằng trí tuệ nhân tạo (8K AI Upscaling) vốn là một phần trong tầm nhìn dài hạn của công ty hướng đến chuẩn hóa chất lượng 8K trở thành tiêu chuẩn hàng đầu cho độ phân giải chính xác và chân thực nhất trên thị trường TV.

Jongsuk Chu, Phó Chủ tịch Cấp cao mảng Kinh doanh Màn hình Hiển thị tại Công ty Điện tử Samsung, nói rằng: “Chúng tôi đã làm việc không ngừng nghỉ nhiều năm qua để nâng tầm chất lượng ngành công nghiệp hiển thị hình ảnh, và việc ra mắt TV QLED 8K tích hợp công nghệ 8K AI Upscaling là một phần tất yếu trong tầm nhìn của chúng tôi hướng về tương lai của màn hình hiển thị.”

Samsung TV QLED 8K Q900R tại IFA 2018.

Để mang đến chất lượng hình ảnh 8K, TV Samsung Q900R được trang bị độ phân giải chuẩn 8K có khả năng cung cấp độ sáng tối đa lên đến 4.000 nit, vốn là tiêu chuẩn của các studio phim ảnh. Tính năng này cho phép TV tạo ra số lượng điểm ảnh nhiều gấp 4 lần so với một chiếc TV UHD 4K và gấp 16 lần so với một chiếc TV Full HD. Tính năng Q HDR 8K ứng dụng công nghệ HDR10+ (dải tương phản mở rộng) cho phép tối ưu hóa mức độ sáng của TV và mang đến màu sắc và hình ảnh nguyên bản.

Công nghệ nâng cấp độ phân giải 8K AI Upscaling độc quyền của Samsung ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ cung cấp cho người dùng chất lượng hình ảnh và âm thanh tương xứng với mức 8K từ các nguồn tín hiệu đầu vào bất kể chất lượng và định dạng như thế nào. Từ các nội dung trên dịch vụ phát trực tuyến cho đến thiết bị set-top box, HDMI, USB hay thậm chí các nội dung phát từ điện thoại, bộ xử lý lượng tử Quantum Processor 8K đều nhận biết và nâng cấp nội dung lên chất lượng tương đương 8K. Hơn nữa, Q900R còn có công nghệ tương phản Direct Full Array Elite giúp nâng cao độ tương phản và kiểm soát ánh sáng đèn nền một cách chính xác, cũng như tính năng 100% Color Volume với khả năng hiển thị được 100% dải màu sắc sẽ cho phép người dùng chiêm ngưỡng hàng tỷ sắc màu tinh khiết nhất từ trước đến nay.

Samsung TV QLED 8K Q900R tại IFA 2018.

TV Q900R còn được tích hợp rất nhiều chức năng cho phép người tiêu dùng trải nghiệm TV của mình với nhiều cách thức mới, đồng thời vẫn duy trì chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất. Thí dụ như TV có thể nhận diện và phân tích được nhiều thiết bị giải trí, như các thiết bị âm thanh, được kết nối thông qua cáp quang với chiếc điều khiển từ xa All-in-One thông minh One Remote, sau đó sẽ tự động chuyển đổi tín hiệu đầu ra của hình ảnh và âm thanh trên TV để mang đến một trải nghiệm xem thật sự tối ưu. Các tính năng phục vụ cho cuộc sống, như chế độ hình nền Ambient Mode góp phần giúp TV hòa hợp vào không gian sống thông qua hiển thị những bức ảnh đẹp, thông tin thời tiết, tin tức và nhiều thứ nữa trên màn hình. Cáp quang siêu mảnh One Invisible Connection với độ dài tiêu chuẩn là 5m, kết hợp dây cáp quang và dây nguồn thành một, cho phép người dùng bố trí chiếc TV ở bất cứ đâu trong nhà. Ngoài ra tính năng thông minh như SmartThings mang đến cho Q900R khả năng cung cấp các thông tin hữu ích cho người dùng.

Xin mời xem video:

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Samsung cung cấp và từ Internet. Thanks.