Thứ Tư ngày 21 tháng 4 năm 2021
Thứ Tư ngày 21 tháng 4 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Ứng dụng chatbot tra cứu giao thông giúp tránh kẹt xe tại TP.HCM

Ứng dụng chatbot tra cứu giao thông giúp tránh kẹt xe tại TP.HCM
September 19
05:45 2018

 

Việc tích hợp thông tin giao thông tại TP.HCM lên ứng dụng di động Zalo và hỗ trợ tra cứu bằng chatbot giúp người dân nhanh chóng biết được thông tin về lưu lượng xe cộ, làm chủ hành trình di chuyển, góp phần giảm ùn tắc, kẹt xe – một vấn đề khá nhức nhối của đô thị đông dân nhất cả nước.

Người dân có thể xem camera giao thông trực tuyến trên Zalo

Đây là một phần của đề án xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020 theo chủ trương của UBND TP.HCM do Sở Giao thông – Vận Tải TP.HCM triển khai.

Giải pháp này hỗ trợ người dân TP.HCM xem hình ảnh trực tiếp từ 685 camera giao thông trên địa bàn thành phố, trong đó có cả camera trên tuyến đường cao tốc huyết mạch TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể kiểm tra bản đồ trực quan về lưu lượng xe cộ đang lưu thông để chọn lộ trình di chuyển phù hợp. Ngoài ra, những thông tin cảnh báo khu vực đang xảy ra ùn tắc, sửa chữa; các tuyến đường đang phân luồng cần hạn chế lưu thông… cũng sẽ liên tục được cập nhật đến người dân.

Kết quả trả về là hình ảnh trực tiếp từ camera hoặc bản đồ lưu lượng lưu thông rất trực quan.

Để dịch vụ trở nên thuận tiện và dễ dàng sử dụng ngay lập tức, Sở GTVT đã kết hợp cùng Zalo để hỗ trợ thêm tính năng chatbot. Khi muốn biết nhanh về thông tin giao thông ở khu vực lân cận, hay cần xem hình ảnh camera ở tuyến đường nhất định, người dùng chỉ cần gửi tin nhắn “Tôi muốn xem camera + tên đường”, chatbot sẽ trả về kết quả nhanh chóng, chuẩn xác.

Người dùng có thể tra cứu dễ dàng bằng cách “hỏi” chatbot hoặc gửi tin nhắn theo cú pháp.

Ngoài ra, người dùng cũng có các lựa chọn khác như tra cứu theo cú pháp hoặc bấm vào các thanh chức năng được tích hợp sẵn, tùy theo hoàn cảnh sử dụng. Trong trường hợp người dùng gặp khó khăn trong việc tra cứu hoặc nhắn sai cú pháp, chatbot sẽ tự động tư vấn để người dùng sử dụng dịch vụ một cách trơn tru nhất.

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết: “Mục tiêu của Sở GTVT là người dân có thể kết nối mọi lúc, mọi nơi, nhanh nhất và giảm chi phí ít nhất cho cơ quan quản lý và người sử dụng. Zalo bảo đảm được tiêu chí đó và khá phù hợp để thành phố xây dựng thành phố thông minh cũng giao thông thông minh.”

Người dân cũng có thể thao tác bằng cách nhấn vào Menu công cụ trong trường hợp đang lái xe.

Anh Bùi Đăng Khoa, một người dân sống tại TP.HCM, chia sẻ: Với một vài thao tác tra cứu, ngay lập tức anh đã nắm được tình trạng xe di chuyển trên các tuyến đường để chọn ra đường đi tốt nhất, qua các màu sắc thể hiện tốc độ như màu xanh (di chuyển bình thường), màu cam (xe đông) và màu đỏ (xe đông di chuyển chậm).

Anh Đỗ Nhật Minh, một phụ huynh thường xuyên đưa đón con đi học, nói rằng: Chỉ cần gửi tin nhắn là anh biết ngay tình hình ở những “điểm nóng” kẹt xe trong lộ trình của mình, thông qua hình ảnh thật được lấy tức thời từ camera giao thông, để có thể đi đón con rồi về nhà kịp giờ cơm chiều. Theo anh, dịch vụ này rất tiện lợi và thực tế, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, mà thao tác lại đơn giản, nhanh gọn.

Trong thời gian tới, Sở GTVT TP.HCM sẽ tiếp tục kết hợp với Zalo để triển khai thêm nhiều dịch vụ mới phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân thành phố như: thông tin bãi đậu xe, giấy phép lưu thông, đăng kiểm, xử lý vi phạm giao thông, hành trình xe buýt,…

Để sử dụng dịch vụ tra cứu này, người dùng cần kết nối với tài khoản Zalo của kênh thông tin giao thông TP.HCM bằng cách tìm kiếm “Thông tin giao thông TPHCM” và nhấn nút “Quan tâm”.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Nhóm Truyền thông Zing cung cấp.