MediaOnline Magazine

Thứ Ba ngày 29 tháng 9 năm 2020
Thứ Ba ngày 29 tháng 9 năm 2020

Siêu thị số E-Magazine

Chung kết quốc gia cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN DSE 2018

Chung kết quốc gia cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN DSE 2018
September 20
23:21 2018

 

Giới trẻ Việt Nam dùng kỹ năng phân tích để giải quyết các vấn đề xã hội tại vòng chung kết quốc gia cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN (ASEAN Data Science Explorers)

Vòng chung kết quốc gia cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN (ASEAN Data Science Explorers – ASEAN DSE) do Quỹ ASEAN và SAP đồng tổ chức vừa kết thúc chiều 19-9-2018 tại Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam ở TP.HCM. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của các sinh viên đại học trên toàn Việt Nam, và 3 giải thưởng cao nhất đã được trao cho các đội dựa trên khả năng phân tích và các ý tưởng sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và kinh tế trong khu vực ASEAN.

Đại diện 3 đội đoạt giải của Việt Nam và đại diện của SAP và Quỹ ASEAN.

Đội Pangolin đến từ trường Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam đã đoạt chức vô địch vòng chung kết quốc gia gồm 11 đội tranh tài. Giải nhì thuộc về đội Maverick cũng từ trường RMIT Việt Nam, và giải ba thuộc về đội The Transformers  của Đại học Kinh tế TP.HCM. Đội thắng cuộc sẽ đại diện Việt Nam để tham dự vòng chung kết ASEAN diễn ra vào ngày 25-10-2018 tại Singapore, cùng với những đội thắng cuộc vòng thi quốc gia khác trong khu vực ASEAN.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp (kể từ năm 2017), cuộc cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN DSE – nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác chiến lược giữa Quỹ ASEAN (ASEAN Foundation) và Tập đoàn phần mềm ứng dụng trong doanh nghiệp SAP – được tổ chức tại 10 quốc gia thành viên ASEAN. Đây là cuộc thi phân tích dữ liệu nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ về cộng đồng ASEAN thông qua công nghệ số. Bằng việc sử dụng nền tảng phân tích SAP Analytics Cloud, cuộc thi khuyến khích những người tham gia khai thác số liệu để đưa ra những phân tích về những vấn đề  của ASEAN và nằm trong sáu mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc, bao gồm: (1) chăm sóc y tế và phúc lợi tốt, (2) giáo dục chất lượng, (3) bình đẳng giới, (4) bảo đảm việc làm và tăng trưởng kinh tế, (5) công nghiệp, sáng tạo và cơ sở hạ tầng và (6) các cộng đồng và đô thị phát triển bền vững.Với tên gọi “Giới trẻ Hôm nay cho Thế giới Ngày mai” (Today’s Youth for Tomorrow’s World), cuộc thi ASEAN DSE mở rộng cho tất cả các bạn trẻ ASEAN mong muốn đóng vai trò chủ chốt trong việc giải quyết các vấn đề xã hội hiện tại của khu vực và giúp tạo ra những thay đổi tích cực cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Ông Eugene Ho, Giám đốc Quan hệ công chúng SAP Đông Nam Á, đồng thời là thành viên Ban giám khảo cuộc thi ,cho biết: “Để giải quyết các bài toán phức tạp như một trong 6 mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, giới trẻ ASEAN cần làm quen với các công nghệ tiên tiến nhất để đưa ra những giải pháp mới mẻ cho những vấn đề hiện tại và tương lai. Cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN (ADSE) là bước đi đầu tiên của giới trẻ Việt Nam trong hành trình giải quyết các vấn đề toàn cầu, thông qua việc sử dụng các dữ liệu và phân tích thực tế. Là một trong những doanh nghiệp phần mềm và phân tích hàng đầu thế giới, với 404.000 khách hàng, SAP cam kết giúp thế giới vận hành tốt hơn và cải thiện cuộc sống của mọi người.  Chúng tôi hợp tác với Quỹ ASEAN để hiện thực hóa mục tiêu vô cùng quan trong, đó là giúp giới trẻ chuẩn bị và sẵn sàng đón nhận nền kinh tế số.”

Ban tổ chức và các đội dự vòng chung kết quốc gia ASEAN DSE 2018.

Những sinh viên đăng ký với chương trình từ đầu năm 2018 đã được cấp quyền truy cập vào kho dữ liệu ASEAN, cũng như nền tảng SAP Analytics Cloud, giúp họ phân tích dữ liệu và đưa ra các nhận định chính xác. SAP Analytics Cloud là một phần mềm như một dịch vụ (SaaS) thế hệ mới, có khả năng thay đổi hoàn toàn việc phân tích trên nền tảng điện toán đám mây với tính năng Trí tuệ doanh nghiệp (BI), cũng như khả năng dự báo và lên kế hoạch trong cùng một công cụ. Khi sử dụng nền tảng điện toán đám mây này, các sinh viên tham gia cuộc thi có thể phân tích và hiển thị hóa dữ liệu để đưa ra những kiến nghị sáng tạo của riêng mình.

Các đội tham dự được chấm điểm dựa trên 3 tiêu chí: sự chính xác và thích hợp của dữ liệu, chất lượng phân tích, và tính khả thi của các giải pháp đề xuất.

  

MEDIAONLINE

+ Ảnh do SAP Việt Nam cung cấp.