Thứ Tư ngày 18 tháng 5 năm 2022
Thứ Tư ngày 18 tháng 5 năm 2022

Siêu thị số E-Magazine

Công quốc Monaco công bố mạng 5G toàn quốc

Công quốc Monaco công bố mạng 5G toàn quốc
October 01
14:35 2018

Chỉ ba tuần sau khi hợp tác với Huawei, nhà khai thác viễn thông Monaco Telecom đã công bố mạng di động 5G toàn quốc của mình tại triển lãm du thuyền thường niên Monaco Yacht Show 2018 (từ 26 tới 29-9-2018). Trước đó, Monaco Telecom và Huawei đã hoàn tất thỏa thuận hợp tác vào đầu tháng 9-2018 tại Bắc Kinh, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Thân vương Albert II tới Trung Quốc.

Monaco Telecom và Huawei đã ký kết Thỏa thuận hợp tác trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc của Thân vương Albert II ngày 7-9-2018.

Vào ngày 27-9, một thiết bị bay không người lái (drone) được kết nối 5G bay trên thị trường du thuyền đầu tiên trên thế giới đã phát trực tiếp cảnh quay độ phân giải cao 360° HD tới một chiếc kính thực tế ảo (VR headset). Chiếc ăng-ten đầu tiên đã được lắp đặt trong khu vực thử nghiệm tại Cảng Hercule. Monaco Telecom cho biết hệ thống mạng 5G sẽ được hoàn thành trong những tháng tới và phủ sóng trên 100% lãnh thổ Công quốc. Nó sẽ sẵn sàng để chào đón những chiếc điện thoại thông minh đầu tiên có thể hỗ trợ công nghệ mới này vào năm 2019.

Thiết bị bay không người lái kết nối 5G quay các hình ảnh 360° HD của thị trường du thuyền đầu tiên trên thế giới.

Việc phủ sóng 5G trên toàn Monaco sẽ góp phần vào việc triển khai nhanh chóng các dự án thành phố thông minh (Smart City) của Công quốc Monaco, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Công quốc. Các lĩnh vực đa dạng như ô tô (xe hơi tự động), các thành phố thông minh, y tế – sức khỏe (hình ảnh 3D và công nghệ hình ảnh holograms), chơi game (các trò chơi tương tác) hoặc truyền thông (hỗ trợ dịch thuật) sẽ phát huy được tất cả các lợi thế nhờ có công nghệ di động 5G với ưu thế vượt trội về tốc độ và băng thông.Martin Péronnet, CEO của Monaco Telecom, nói rằng: “Sự hợp tác này nhằm mục đích định hình diện mạo tương lai kỹ thuật số của Monaco. Hệ thống mạng 5G sẽ là một động lực chính cho nền kinh tế kỹ thuật số và cho sự phát triển của thành phố thông minh. Quan hệ đối tác này sẽ tạo điều kiện và thúc đẩy quá trình mang đến cho Monaco chất lượng cuộc sống tốt nhất trên thế giới thông qua công nghệ kỹ thuật số.”

Shi Weiliang, CEO của Huawei Pháp và Monaco, bổ sung: “Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ hợp tác của chúng tôi bắt đầu cách đây hơn năm năm, khẳng định vị thế của Công quốc Monaco như là một người dẫn đầu thế giới về mạng viễn thông. Nó sẽ mở đường cho sự phát triển nhanh chóng của các dịch vụ kiểu “Quốc gia Thông minh” (Smart Nation) mới cho công dân của chúng ta.”

Frédéric Genta, Giám đốc Kỹ thuật số quốc gia của Monaco, chia sẻ: “Sự ra mắt của mạng 5G khẳng định tham vọng của chúng tôi và vị trí của chúng tôi với tư cách là người tiên phong trong lĩnh vực kết nối, trước khi chuyển đổi kỹ thuật số.”

Công quốc Monaco (Principality of Monaco) là một nhà nước – thành phố (city-state) độc lập nằm ở vùng French Riviera của Tây Âu. Monaco có 3 mặt giáp Pháp và mặt còn lại mở ra Địa Trung Hải. Monaco có diện tích 2.020 km vuông, nhà nước nhỏ thứ nhì thế giới – sau Vatican. Dân số khoảng 38.400 người (theo điều tra dân số 2016), trong đó có khoảng 30% số dân là các nhà triệu phú. Đây là một sân chơi cho những người giàu và nổi tiếng thế giới nhờ luật thuế của nó và trở thành một trong những trung tâm ngân hàng lớn của thế giới. Một trong các nguồn thu nhập chính của Monaco là du lịch, thu hút rất đông du khách tới nhờ khí hậu tuyệt vời và các sòng bạc. Thu nhập bình quân đầu người (GDP nominal per capita) cao thứ nhì thế giới với 153.177 USD.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Huawei cung cấp.