MediaOnline Magazine

Thứ Tư ngày 20 tháng 11 năm 2019
Thứ Tư ngày 20 tháng 11 năm 2019

Siêu thị số E-Magazine

Google Dịch cập nhật tiếng Việt vào tính năng dịch qua camera

Google Dịch cập nhật tiếng Việt vào tính năng dịch qua camera
October 12
18:28 2018

 

Du lịch nước ngoài là một trải nghiệm tuyệt vời nhưng cũng không kém phần thách thức, và một trong số đó, bất đồng ngôn ngữ có lẽ là thách thức lớn nhất khi tiếng Việt không phải là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Những năm gần đây, sự ra đời của các công cụ Internet như Google Dịch () đã phần nào phá bỏ rào cản ngôn ngữ, giúp du khách nước ngoài khi đến Việt Nam có thể tự tin khám phá những vùng đất mới, tìm đường, giao tiếp với người bản địa với chỉ vài thao tác chạm. Và ngược lại, người Việt khi ra nước ngoài nhờ đó cũng có nhiều thuận lợi trong giao tiếp hơn. Một tin càng vui hơn khi bộ ngôn ngữ tiếng Việt đã được bổ sung vào tính năng dịch bằng camera trong bản cập nhật mới nhất của ứng dụng Google Dịch, chính thức ra mắt trên Android và iOS vào ngày 11-10-2018.

Tính năng dịch bằng camera cùng với bộ ngôn ngữ tiếng Việt không chỉ giúp trải nghiệm du lịch của người nước ngoài đến Việt Nam trở nên thuận lợi hơn rất nhiều, qua đó thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển. Thí dụ: các chủ hộ kinh doanh quán ăn, tiệm buôn bán, địa điểm kinh doanh dịch vụ du lịch… có thể dễ dàng giao tiếp, trao đổi với các khách hàng người nước ngoài của mình hơn. Và với tính năng mới cập nhật này, người Việt càng được thêm tay thêm chân khi ngao du ở xứ người. Chẳng hạn, bạn sẽ chẳng còn bị lâm vào tình huống “lộn tiệm” nữa rồi. Chỉ cần giơ camera của smartphone lên chĩa vào một tấm biển, tấm bảng hiệu tiếng nước ngoài là có thể được Google Dịch chuyển thành tiếng Việt.

Với tính năng dịch bằng camera, bạn có thể trực tiếp dịch những gì mình nhìn thấy. Trên ứng dụng Google Dịch, chọn cặp ngôn ngữ cần dịch, chẳng hạn như Tiếng Việt và Tiếng Hàn, sau đó chọn biểu tượng máy ảnh để chụp một bảng hiệu, menu thức ăn hoặc đoạn văn bản cần dịch. Sau khi chụp, quét chọn phần nội dung văn bản cần dịch, nội dung dịch màu xanh sẽ hiển thị phía trên màn hình.Tính năng dịch bằng camera được xây dựng dựa trên tính năng Máy học (Machine Learning), trong đó, công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng vào 2 bước. Đầu tiên, ứng dụng nhận diện ký tự và chữ cái trên hình ảnh bằng công nghệ nhận dạng ký tự quang học, một hệ thống máy học giúp chuyển ký tự trên hình ảnh thành dữ liệu. Một khi văn bản đã được ghi nhận, hệ thống dịch thần kinh máy (Neural Machine Translation) sẽ dịch đoạn văn bản thành ngôn ngữ đầu ra bạn đã lựa chọn, trả về một câu hoặc cụm từ được chuyển ngữ tự nhiên nhất.

Bạn cần kiểm tra ứng dụng Google Dịch (Google Translate) trên thiết bị mình coi đã được cập nhật phiên bản mới nhất chưa. Còn nếu chưa cài đặt ứng dụng này, bạn mở Play Store (Android) hay App Store (iOS) để tìm và cài đặt Google Translate.

Trong thiết đặt đầu tiên, bạn có thể chọn ngôn ngữ chính và ngôn ngữ thường dùng để dịch sang.

Bạn nên chọn tải bộ tiếng Việt về máy để có thể dịch offline. Nhấn nút mũi tên download bên cạnh ngôn ngữ muốn tải về. Ở đây là Vietnamese.

Bộ tiếng Việt có dung lượng 44MB.

Sau khi nhấn icon hình camera trên màn hình ứng dụng Google Dịch, bạn chĩa ống kính camera trên smartphone vào cụm từ cần dịch. Nhấn icon camera như chụp ảnh để tiến hành quét đối tượng. Dùng ngón tay chọn từ muốn dịch.

 

Với cập nhật mới ngày 11-10-2018 này, tính năng dịch bằng camera của ứng dụng Google Dịch đã có thể hỗ trợ lên đến 51 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Việt, Anh, Pháp, Trung, Nhật, Hàn,… cho cả Android lẫn iOS.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Google Presscenter Việt Nam cung cấp.