Thứ Ba ngày 23 tháng 4 năm 2024

Tech MediaOnline

FPT hợp tác cùng Schneider Electric quản lý năng lượng hiệu quả cho doanh nghiệp

FPT hợp tác cùng Schneider Electric quản lý năng lượng hiệu quả cho doanh nghiệp
November 03
22:43 2018

 

Ngày 2-11-2018 tại Hà Nội, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe đang ở thăm Việt Nam và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Tập đoàn FPT và Tập đoàn Schneider Electric (Pháp) đã ký kết thỏa thuận đối tác chiến lược (MOU) trong việc phát triển và triển khai nền tảng công nghệ EcoStruxure – góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0). FPT là một trong những đối tác chiến lược đầu tiên tại khu vực châu Á của Tập đoàn Schneider Electric phát triển và triển khai nền tảng EcoStruxure – nền tảng công nghệ Internet cho vạn vật (IoT) mở và có tính tương tác, giúp các tổ chức, doanh nghiệp tối ưu hóa quản lý và sử dụng năng lượng trong các tòa nhà, các trung tâm dữ liệu, nhà máy sản xuất.

Thủ tướng Pháp Édouard Philippe (ngồi thứ 2 tứ trái) và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (ngồi thứ hai từ phải) chứng kiến 2 nhà lãnh đạo của Schneider Electric (bìa trái) và FPT (bìa phải) ký thỏa thuận hợp tác ngày 2-11-2018 tại Hà Nội.

FPT là một trong các doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số tại Việt Nam với nguồn lực và kinh nghiệm hợp tác phát triển các nền tảng công nghệ IoT từ các tập đoàn hàng đầu thế giới. Trong khi đó, Schneider Electric là một trong các công ty tiên phong trong chương trình số hóa quản lý năng lượng và tự động hóa để cùng phát triển các ứng dụng, giải pháp dựa trên nền tảng EcoStruxure. Cụ thể hơn, nền tảng EcoStruxure sẽ được cải tiến phần mềm bảo trì, API, giải pháp đám mây tích hợp các công nghệ vận hành tiên tiến, giúp các tổ chức, doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình quản lý năng lượng, thúc đẩy hiệu quả vận hành, tự động hóa trong quá trình phát triển thành phố thông minh (smart city). Giải pháp này được ứng dụng cho các tòa nhà cao tầng, hộ gia đình, ngành công nghiệp thực phẩm và giải khát, bệnh viện, khách sạn, các trung tâm xử lý nước thải, trung tâm dữ liệu, công nghệ viễn thông, dầu khí và điện nước,… Sự hợp tác chiến lược giữa FPT và Schneider Electric sẽ thúc đẩy mạnh và thỏa mãn nhu cầu chuyển đổi số của các tổ chức, cá nhân trong CMCN 4.0.

Song song với việc bắt tay hợp tác và phát triển giải pháp, FPT sẽ hỗ trợ Schneider Electric Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chuyên môn về EcoStruxure với mục tiêu đào tạo 200 nhà tư vấn đạt tiêu chuẩn vào năm 2020, với mục tiêu nguồn nhân lực này sẽ kế thừa và phát huy mạnh mẽ thành quả công nghệ trên nền tảng EcoStruxure.

Cũng trong biên bản hợp tác chiến lược này, FPT và Schneider Electric sẽ cùng nhau xem xét ứng dụng nền tảng EcoStruxure vào quản lý và xây dựng, vận hành toàn bộ hệ thống điện của Tổ hợp văn phòng F-Town 3 của FPT tại khu Công nghệ Cao Quận 9, TP.HCM với giá trị khoảng 1 triệu USD, đưa tổ hợp văn phòng làm việc F-Town 3 thành một tòa nhà thông minh tại Việt Nam. FPT khởi công tòa nhà này đầu năm 2018 với quy mô 52.000m2, đáp ứng nơi làm việc cho hơn 7.500 nhân lực ngành phần mềm.

Ông Trương Gia Bình (bên phải) và nhà lãnh đạo của Schneider Electric sau khi vừa ký kết thỏa thuận hợp tác ngày 2-11-2018 tại Hà Nội.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, cho biết: “Thỏa thuận này là một trong những bước tiến mới của FPT trong hành trình đồng hành với các tập đoàn hàng đầu thế giới về nền tảng công nghệ IoT để trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về dịch vụ chuyển đổi số trong vòng 5 năm tới. FPT sẵn sàng cùng Schneider Electric triển khai nền tảng công nghệ EcoStruxure, giúp các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam quản lý năng lượng thông minh hơn, hiệu quả hơn.”

Hiện FPT đã và đang đồng hành phát triển các nền tảng công nghệ IoT với các tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất máy bay, sản xuất công nghiệp, năng lượng,… Chẳng hạn như với Airbus, FPT sẽ cung cấp 500 lập trình viên để phát triển các giải pháp giúp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của ngành hàng không dựa trên nền tảng công nghệ dữ liệu mở cho ngành hàng không Skywise. Hai bên cũng sẽ đầu tư vào việc cung cấp giao diện lập trình ứng dụng (API) cho bên thứ ba để phát triển các ứng dụng trên Skywise; chuyển đổi và bảo trì các ứng dụng trên nền tảng Skywise.

Ông Luc Remont, Phó Chủ tịch Tập đoàn Schneider Electric, cũng cho biết: “Việc chọn Tập đoàn FPT trở thành đối tác chiến lược đầu tiên tại Châu Á nằm trong định hướng phát triển chiến lược của Tập đoàn Schneider Electric và cũng đáp ứng nhu cầu cần thiết trước cuộc CMCN 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam. EcoStruxure đã và đang mang lại nhiều lợi ích, trở thành cơ hội phát triển cho không chỉ Schneider Electric mà còn các đối tác trên toàn thế giới, trong đó ở Việt Nam là FPT. Chúng tôi tin rằng, giải pháp sẽ đem lại sự phát triển vượt bậc về kinh tế, công nghệ rộng khắp cho các doanh nghiệp Việt Nam trong CMCN 4.0.”

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Schneider Electric cung cấp. 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới