Thứ Hai ngày 15 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Rau sạch se duyên cùng công nghệ ở Dalat

Rau sạch se duyên cùng công nghệ ở Dalat
November 30
19:59 2018

 

Rau sạch là có thiệt chớ không phải chỉ có trong những câu chuyện cà khịa của mấy ông cà- tô-mát.

Anh bạn Nguyễn Trần Huy Phong, nhà sáng lập của vuonrau.com và farming.vn, chuyên trồng rau sạch tại Trại Mát (Dalat) vừa ship cho tôi một hộp dâu tây giống New Zealand 500g.

Anh bạn nhắn tin trái cây do anh sản xuất không chỉ sạch mà còn mang tính công nghệ. Mà không phải chỉ có ứng dụng công nghệ trong quy trình trồng trọt, anh còn dùng công nghệ để quản lý và công khai thông tin toàn bộ quá trình làm ra (từ khâu cấy mô) rồi chăm sóc đến thu hoạch, xử lý và đưa sản phẩm ra thị trường.

Trên hộp giấy có in mã QR của sản phẩm. Tôi dùng smartphone quét QR Code rồi mở đường link được cung cấp là tới trang lưu giữ toàn bộ thông tin về cuộc đời của sản phẩm này. Có sâu có bịnh gì cũng thòi lòi ra hết. Lý lịch giống 3 đời á.

Nói theo sách vở, bạn Huy Phong đang mần nông nghiệp công nghệ cao. Bạn nói rằng thiệt ra, cái farming tracking chỉ là một phần bền nổi. Đằng sau nó là cả một hệ thống ứng dụng công nghệ cao, có cả trí tuệ nhân tạo AI và Big data, gồm quản lý vùng nguyên liệu, tiên liệu mùa vụ, làm estimator cho sản xuất, cảnh báo bệnh tật và cho mua sớm dạng thị trường future. Phong nói: “Cái nhật ký khách xem, khách có thể không cần tin nhưng bọn em dùng cái đó để theo dõi sức khỏe đất và mục tiêu ngoài việc tối ưu hóa (optimization) nó còn là tổng hợp công thức cho ra sản phẩm ngon và tốt nhất.”

Huy Phong tâm sự: “Game này vui nhưng mà cực.” Tôi đồng tình: “Phải có máu và mê mới làm được.”

Bạn Nguyễn Trần Huy Phong tại Dalat ngày 29-11-2018. (Ảnh: FB của NTHP).

Các loại rau củ trái cây sạch và công nghệ của bạn Huy Phong được ship tới tận nhà khách đặt mua.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

Dùng ứng dụng đọc QR Code trên smartphone quét lên mã QR in trên hộp dâu.

Và quá chừng thông tin chi tiết về cuộc đời của lô dâu này hiện ra cho khách mặc sức tham khảo. Đây là các thông tin realtime được cập nhật theo thời gian thực. 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới