Thứ Ba ngày 23 tháng 4 năm 2024

Tech MediaOnline

Qualcomm công bố nền tảng di động flagship Snapdragon 855 mới cho công nghệ 5G, AI và XR

Qualcomm công bố nền tảng di động flagship Snapdragon 855 mới cho công nghệ 5G, AI và XR
December 06
00:50 2018


Ngày 5-12-2018 tại Hawaii (Mỹ), trong ngày thứ hai của Hội nghị Công nghệ Snapdragon (Snapdragon Technology Summit) thường niên, Qualcomm Technologies đã công bố thế hệ mới nhất của nền tảng di động flagship 8-series là Qualcomm Snapdragon 855 Mobile Platform. Đây là nền tảng di động thương mại đầu tiên trên thế giới hỗ trợ đồng thời tốc độ 5G nhiều gigabit, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu trong ngành và công nghệ thực tại ảo tăng cường (extended reality – XR). Sử dụng những kiến trúc chip mới được phát triển dựa trên công nghệ sản xuất 7nm tiên tiến, Snapdragon 855 có thời lượng pin dài và cung cấp những trải nghiệm với chất lượng vượt trội trong những lĩnh vực như xử lý hình ảnh, âm thanh, gaming và XR.

Ông Alex Katouzian, Phó Chủ tịch cao cấp kiêm Tổng giám đốc phụ trách bộ phận di động của Qualcomm Technologies, nói rằng: “Khi các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông khai trương mạng 5G vào đầu năm 2019, đó cũng là lúc khách hàng có thể khai thác ưu thế của trải nghiệm 5G đột phá trên các thiết bị di động được trang bị chip Snapdragon 855. Chúng tôi chia sẻ những sáng tạo công nghệ của mình và là một trong những công ty đầu tiên đưa công nghệ 5G di động đến với thế giới.”

Kết nối

Nền tảng di động Snapdragon 855 SoC mang đến những trải nghiệm 5G đột phá, cùng với modem 5G Snapdragon X50, trong khi vẫn khai thác những gì tốt nhất trong kết nối 4G nhiều gigabit với modem LTE Snapdragon X24 tích hợp. Với Snapdragon X50, nền tảng này hỗ trợ 5G trên cả băng tần dưới 6GHz (Sub-6GHz) và sóng milimét (mmWave – những tần số có bước sóng trong khoảng milimét), bảo đảm khả năng đáp ứng cực nhanh và tốc độ dữ liệu cao nhất từ trước đến nay. Giải pháp được thiết kế để cung cấp tốc độ nhiều gigabit trước đây không thể đạt được trong truyền thông di động. Trong băng tần mmWave, người dùng có thể đạt hiệu năng trung bình cao hơn 20 lần so với các giải pháp thương mại hiện tại, và do đó có thể đáp ứng nhu cầu dữ liệu rất cao hiện nay cũng như mở ra con đường đến với trải nghiệm thực tại ảo thế hệ mới, bao gồm cả VR gaming nhiều người chơi, mua sắm thông qua AR và cộng tác video thời gian thực. Snapdragon 855 còn cung cấp hiệu năng Wi-Fi thế hệ mới mạnh mẽ thông qua nền tảng di động sẵn sàng hỗ trợ Qualcomm Wi-Fi 6, bao gồm cả các tính năng tiên tiến như là 8×8 sounding để hỗ trợ được nhiều thiết bị hơn, một cách hiệu quả hơn (cải thiện tới 2 lần so với các thiết bị 4×4 sounding); công nghệ Target Wakeup Time với hiệu quả sử dụng điện năng tốt hơn 67% và công nghệ an ninh bảo mật mới nhất dựa trên WPA3. Snapdragon 855 còn hỗ trợ mmWave Wi-Fi, thông qua sử dụng nền tảng Wi-Fi Qualcomm 60GHz. Giải pháp dựa trên chuẩn 802.11ay đầu tiên trong ngành này nâng kết nối Wi-Fi lên một tốc độ chưa từng có, ở mức 10Gbps và có độ trễ tương tự như trên kết nối cáp. Snapdragon 855 còn tăng cường khả năng hỗ trợ công nghệ Qualcomm TrueWireless Stereo Plus để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong thị trường tai nghe và các thiết bị âm thanh cho những thiết bị không dây thực sự bằng cách tối ưu hóa độ trễ thấp giữa tai nghe bên trái và bên phải cũng như hạ thấp mức độ tiêu thụ điện năng, qua đó kéo dài thời gian sử dụng sau mỗi lần sạc pin.

Hiệu năng

Snapdragon 855 được thiết kế để đạt được hiệu năng và hiệu suất hàng đầu trong ngành. Nền tảng này được trang bị CPU Qualcomm Kryo 485 đỉnh cao được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ ARM Cortex, với hiệu năng cao hơn tới 45% so với nền tảng flagship thế hệ trước. GPU Qualcomm Adreno 640 thế hệ mới có thể xử lý đồ họa nhanh hơn tới 20% so với nền tảng thế hệ trước trong khi vẫn tiếp tục dẫn đầu trong ngành về hiệu năng trên mỗi watt điện. Chơi game thông qua sử dụng GPU Adreno sẽ mang lại những trải nghiệm mới về tính thực tế thông qua khả năng hỗ trợ Vulkan 1.1, dải động lớn (high dynamic range – HDR) và xử lý hình ảnh vật lý (physically based rendering – PBR).

AI

Snapdragon 855 được trang bị Engine AI đa nhân thế hệ thứ 4 của Qualcomm, với khả năng xử lý tới hơn 7.000 tỷ phép tính mỗi giây (7TOPs) và hiệu năng AI cao hơn 3 lần so với nền tảng di động thế hệ trước. Bộ xử lý Qualcomm Hexagon 690 hoàn toàn mới bao gồm Hexagon Tensor Accelerator (HTA) và bốn giải pháp Hexagon Vector eXtensions (HVX) được thiết kế hoàn toàn mới – với mức tăng gấp đôi về khả năng xử lý véc-tơ so với nền tảng flagship thế hệ trước, cùng với bốn luồng vô hướng (scalar threads), tạo ra một tổ hợp mạnh mẽ của giải pháp tăng tốc độ AI chuyên dụng và có thể lập trình được. Những cải tiến về phần cứng GPU Adreno có khả năng cải thiện khả năng tăng tốc AI bao gồm số đơn vị lô-gic số học (arithmetic logic units) nhiều hơn 50% cùng các lệnh mới để nâng cao hơn nữa hiệu năng AI đã được bổ sung cho CPU Kryo 485. Bộ thuật toán Qualcomm AI Engine thế hệ 4 mang đến một loạt những cải tiến đối với Qualcomm Neural Processing SDK, Google’s Android NN-API cũng như thư viện toán học Hexagon NN và Qualcomm Math Library. Và một danh mục đa dạng hơn của các cấp độ chính xác mạng (network precisions) và các lớp mạng nơ-ron (neural network classes) được tối ưu hóa hiện đã sẵn sàng để hỗ trợ sự hợp nhất của những trải nghiệm người dùng AI voice, camera, gaming and XR trên thiết bị, rất nhiều trong số đó sẵn có trên các công cụ cộng tác phần mềm AI của Qualcomm Technologies và sẽ được trang bị trên các thiết bị chạy Snapdragon 855 thế hệ mới. Danh mục ngày càng mở rộng của các công cụ cộng tác phần mềm AI khai thác ưu thế của các năng lực trên Qualcomm AI Engine thế hệ thứ 4 giờ đây bao gồm cả AI Speech, AnyVision, iFlytek, Elevoc và Nalbi. Ngoài ra, Snapdragon 855 còn cung cấp một Trợ lý ảo giọng nói tiên tiến hơn trên thiết bị thông qua sử dụng công cụ tăng tốc độ AI chuyên dụng cho mục đích triệt tiếng vọng và triệt nhiễu, nhờ đó người dùng có thể trao đổi với Trợ lý ảo giọng nói của họ vào bất cứ lúc nào.

Camera

Snapdragon 855 đặt ra một chuẩn mực mới trong việc chụp những bức ảnh hoặc quay video chất lượng cao. ISP Qualcomm Spectra 380 mới tích hợp nhiều chức năng thị giác máy tính nâng cao bằng phần cứng mới, cho phép ISP-CV đầu tiên trên thế giới cung cấp các tính năng quay phim, chụp ảnh đỉnh cao như trên máy tính trong khi vẫn hạ thấp mức độ tiêu thụ điện năng tới 4 lần. CV-ISP bao gồm khả năng nhận biết chiều sâu dựa trên phần cứng, cho phép quay video, phân loại và phân chia đối tượng, tất cả đều theo thời gian thực với độ phân giải 4K HDR ở tốc độ 60fps. Điều đó có nghĩa là người dùng có thể quay video và thay thế một cách chính xác những đối tượng hoặc hình nền nhất định trong bối cảnh theo thời gian thực, tất cả đều ở độ phân giải 4K HDR thông qua sử dụng hơn 1 tỷ màu khác nhau. Ngoài ra, ISP Qualcomm Spectra 380 mới là ISP được công bố đầu tiên hỗ trợ quay video sử dụng HDR10+, do đó có thể quay video với hơn 1 tỷ màu cùng độ tương phản vượt trội và hiệu ứng hình ảnh xuất sắc. Ngoài ra, để có thể lưu trữ hiệu quả những nội dung này, Snapdragon 855 bổ sung thêm công cụ tăng tốc độ phần cứng cho hoạt động mã hóa theo định dạng file HEIF, qua đó giảm được kích thước file 50% nhằm lưu và gửi những nội dung do người dùng tạo ra một cách hiệu quả.

Giải trí

Snapdragon 855 cung cấp cho người dùng một nền tảng giải trí đã được nâng cấp để mang lại trải nghiệm gaming thực tế hơn, cải thiện trải nghiệm phim ảnh và XR có hiệu năng cao hơn.

 • Gaming: Snapdragon 855 là nền tảng đầu tiên cung cấp trải nghiệm Gaming Snapdragon Elite mới. Trải nghiệm này bao gồm màu sắc ở cấp độ phim chiếu rạp với HDR thực sự (>1 tỷ màu sắc), tương quan tông màu như điện ảnh, xử lý hình ảnh vật lý (physically based rendering – PBR) mạnh mẽ và khả năng hỗ trợ thư viện đồ họa Vulkan 1.1. Ngay cả những game có đòi hỏi khắt khe nhất cũng chạy mượt trên Snapdragon 855, trong đó các thuật toán tùy biến được thiết kế để giảm hiện tượng mất khung tín hiệu tới hơn 90%. Chơi game nhiều người chơi được cải thiện bằng cách hạ thấp độ trễ. Nền tảng Snapdragon 855 hạ thấp độ trễ đáng kể cho người dùng lựa chọn nền tảng 5G, Wi-Fi 60GHz theo chuẩn Wi-Fi 802.11ay đầu tiên trong ngành, hoặc chỉ đơn thuần là những cải tiến về thuật toán để hạ thấp độ trễ thông qua sử dụng các chuẩn Wi-Fi 802.11 hiện tại. Thêm vào đó, trải nghiệm âm thanh đã được nâng cấp bằng bộ codec âm thanh thích ứng Qualcomm aptX Adaptive mới và hỗ trợ Qualcomm TrueWireless Stereo Plus. aptX được thiết kế để cung cấp trải nghiệm nghe nhạc không dây đỉnh cao bằng cách kết hợp giữa chất lượng âm thanh cao cấp, ổn định với độ trễ thấp hơn dành cho các ứng dụng gaming và đa phương tiện.
 • Phim: Trải nghiệm cinema nâng cao cũng sẽ hỗ trợ phát lại HDR10+, một giải pháp thương mại đầu tiên trên thiết bị di động. Người dùng còn có thể xem thêm nhiều bộ phim sau một lần sạc, vì bộ giải mã H.265 và VP9 được tăng tốc độ bằng phần cứng mới được giới thiệu đạt hiệu suất năng lượng cao hơn nhiều.
 • XR: Snapdragon 855 còn hỗ trợ trải nghiệm video thực tại ảo VR (virtual reality) với độ phân giải 8K. Điều đó bổ sung cho nhiều tính năng mới đã được đề cập, giúp người dùng có được những trải nghiệm cao nhất trong việc xem phim, học tập, vui chơi và chia sẻ những trải nghiệm linh động theo thời gian thực, thậm chí là xóa nhòa những ranh giới giữa thế giới vật chất và thế giới ảo.

Snapdragon 855 là nền tảng di động đầu tiên hỗ trợ Qualcomm 3D Sonic Sensor mới – giải pháp vân tay siêu âm thương mại đầu tiên trên thế giới được hỗ trợ ở dưới màn hình.  Qualcomm nói rằng đây là giải pháp di động duy nhất hiện nay có thể phát hiện chính xác dấu vân tay kể cả khi có nhiều vết bẩn.

Theo Qualcomm, nền tảng di động Snapdragon 855 hiện đang được gửi mẫu cho khách hàng và được kỳ vọng là sẽ bắt đầu được bán ra trên các thiết bị thương mại trong nửa đầu năm 2019. Snapdragon 855 sẽ hỗ trợ các thiết bị flagship cao cấp thế hệ mới và đưa thế giới bước vào một kỷ nguyên mới với những trải nghiệm người dùng thực tại và có mức độ kết nối cao hơn.

CÁC TÍNH NĂNG CỦA NỀN TẢNG DI ĐỘNG QUALCOMM SNAPDRAGON 855

Engine Trí tuệ nhân tạo Qualcomm

 • Bộ xử lý Qualcomm Hexagon 690
 • GPU Qualcomm Adreno 640
 • CPU Qualcomm Kryo 485

Kết nối

 • Snapdragon X24 LTE modem LTE Category 20
 • Snapdragon X50 5G modem (dành cho các thiết bị 5G)
 • Nền tảng di động sẵn sàng hỗ trợ Qualcomm Wi-Fi 6: sẵn sàng hỗ trợ Wi-fi 802.11ax, 802.11ac Wave 2, 802.11a/b/g/n.
 • Nền tảng di động Wi-Fi Qualcomm 60GHz: 802.11ay, 802.11ad
 • Phiên bản Bluetooth: 5.0
 • Tốc độ Bluetooth: 2Mbps
 • Định vị trí có độ chính xác cao với GNSS tần số kép

Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh Qualcomm Spectra 380

 • Hai CV-ISP 14-bit; camera kép đồng thời 22MP @30fps; một camera 48MP @ 30fps
 • Các chức năng CV phần cứng bao gồm cả phát hiện và theo dõi đối tượng (Histogram of Oriented Gradients, Harris Corner Detection, Normalized Cross Correlation, Phân loại tuyến tính và luồng tín hiệu quang) cùng với xử lý sâu tín hiệu stereo
 • Giải pháp HDR tiên tiến, bao gồm cả zzHDR cải tiến và Quad Color Filter Array (QCFA) HDR 3 chiều
 • Quay video 4K60 HDR (HDR10, HDR10+ và HLG) với chế độ chụp chân dung (xóa phông), độ sâu màu 10-bit và gam màu quay video 2020
 • Công nghệ Giảm nhiễu Đa khung (Multi-Frame Noise Reduction – MFNR) dựa trên phần cứng dành cho chụp ảnh (snapshot) và Lọc nhiễu thời gian bù chuyển động (Motion Compensated Temporal noise Filtering – MCTF) dành cho video
 • Giải pháp Ổn định Hình ảnh Điện tử (Electronic Image Stabilization – EIS) dựa trên phần cứng trong phân hệ camera
 • Một thiết kế ISP mô-đun mới với độ linh hoạt cao hơn để kết xuất vào và ra luồng tín hiệu hình ảnh cả trong các khu vực điểm ảnh RAW và YUV
 • Quay video với tốc độ khung hình cao dành cho video slow motion (720p @ 480fps)
 • Chụp ảnh HEIF, quay video HEVC (H.265)

Âm thanh

 • Công nghệ âm thanh Qualcomm Aqstic
 • Hỗ trợ Qualcomm aptX, bao gồm cả classic aptX, aptX HD và aptX adaptive
 • Qualcomm TrueWireless Stereo Plus

Phân hệ hình ảnh Qualcomm Adreno

 • Adreno 640 GPU
 • Hỗ trợ Vulkan 1.1 API
 • HDR gaming (độ sâu màu 10-bit, rec 2020 color gamut)
 • Physically Based Rendering
 • Hỗ trợ API: OpenGL ES 3.2, OpenCL 2.0 FP, Vulkan 1.1
 • Hỗ trợ tối đa cho màn hình trên thiết bị: Lên tới 4K HDR
 • Hỗ trợ tối đa cho màn hình ngoài: Tối đa hai màn hình 4K HDR
 • Bộ giải mã H.265 và VP9 được tăng tốc độ bằng phần cứng
 • Hỗ trợ HDR Playback Codec cho HDR10+, HDR10, HLG và Dolby Vision
 • Phát lại video Volumetric VR
 • Phát lại video 8K 360 VR

CPU Qualcomm Kryo 485

 • Tốc độ của nguồn tín hiệu đồng bộ chính (Prime core clock): Lên tới 2,84GHz
 • Xung nhịp đồng hồ của ba nhân hiệu suất: Lên tới 2,42GHz
 • Xung nhịp đồng hồ của bốn nhân hiệu suất: Lên tới 1,80GHz
 • Kiến trúc: 64-bit

Tiến trình sản xuất

 • Công nghệ sản xuất 7nm

Bộ xử lý Qualcomm Hexagon 690

 • Năng lực xử lý an toàn
 • Nhân vô hướng bốn luồng (Quad threaded Scalar Core)
 • Bốn Qualcomm Hexagon Vector eXtensions (HVX)
 • Qualcomm Hexagon Tensor Accelerator
 • Qualcomm Hexagon Voice Assistant
 • Công nghệ Qualcomm All-Ways Aware

An ninh bảo mật

 • Qualcomm Biometric Authentication Suite: vân tay, xác thực mống mắt Qualcomm Iris Authentication, Giọng nói, Khuôn mặt, bộ xử lý an toàn Qualcomm Secure Processing Unit hỗ trợ thanh toán di động
 • Cảm biến siêu âm Qualcomm 3D Sonic Sensor

Công nghệ sạc nhanh Qualcomm Quick Charge 4+

Bộ nhớ

 • Tốc độ bộ nhớ: 2133MHz
 • Loại bộ nhớ: 4x16bit, LPDDR4x

Thông tin chi tiết về Qualcomm Snapdragon 855.

 

Xin mời xem video:

(Xem trực tiếp trên YouTube có chất lượng cao hơn. Thanks)

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Qualcomm cung cấp và từ Internet. Thanks. 

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới