Thứ Hai ngày 22 tháng 4 năm 2024

Tech MediaOnline

MediaTek ra mắt chip di động Helio P90 nâng tầm AI và chụp ảnh độ phân giải cao

MediaTek ra mắt chip di động Helio P90 nâng tầm AI và chụp ảnh độ phân giải cao
December 15
10:06 2018


Nhà sản xuất chip MediaTek (Taiwan) vừa công bố hệ thống chip (SoC) cho thiết bị di động Helio P90 được tích hợp APU 2.0 – nền tảng kiến trúc trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ mới giúp tăng cường khả năng xử lý các tác vụ AI. Chip di động mới này hỗ trợ camera tới 48MP và nâng tầm trải nghiệm cho nhiếp ảnh di động.

Với hiệu suất xử lý hàng đầu ở mức 1127 GMAC/s(2.25 TOPs), Helio P90 mang đến sức mạnh AI “khủng” cho các thiết bị di động. APU 2.0 – nhân xử lý tích hợp bên trong Helio P90 – là một nền tảng kiến trúc AI hỗn hợp hàng đầu do MediaTek thiết kế, có thể mang đến những trải nghiệm AI hoàn toàn mới và mạnh gấp 4 lần so với dòng chip Helio P70 và Helio P60.  Nó giúp người dùng dễ dàng xử lý các nhiệm vụ AI phức hợp với kết quả nhanh và chính xác hơn, trong khi vẫn duy trì được thời gian hoạt động dài hơn.

Ông TL Lee, Tổng giám đốc bộ phận Truyền thông không dây của MediaTek, cho biết: “Helio P90 cho phép các nhà sản xuất thiết bị cung cấp các tính năng chụp ảnh, tuổi thọ pin và hiệu suất vượt trội cũng như các tính năng AI hàng đầu, trong khi vẫn đưa ra được những sản phẩm phù hợp với người dùng phổ thông.”  Ông nhấn mạnh: Con chip này sẽ thay đổi hoàn toàn cái nhìn cũng như kỳ vọng của người dùng về năng lực của smartphone, đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới về xử lý ảnh phân giải siêu nét trên smartphone.  

Helio P90 được thiết kế với CPU 8 nhân gồm 2 nhân ARM A75 với tốc độ xử lý lên tới 2.2GHz và 6 nhân A55 với tốc độ xử lý 2.0 GHz. Chip SoC này cũng được tích hợp chip đồ họa Imagination Technologies PowerVR GM 9446 GPU.  Công nghệ Core Pilot mới nhất của MediaTek giúp bảo đảm việc xử lý đạt được hiệu năng phối hợp cao nhất trên các lõi.  Điều này cũng có nghĩa là Helio P90 mang đến người dùng hiệu suất cao, ổn định nhất mà lại ít tốn pin – cặp đôi hoàn hảo thỏa mãn yêu cầu về tuổi thọ pin và năng suất.

AI

Với công cụ AI mạnh mẽ, Helio P90 hỗ trợ trải nghiệm AI nhanh hơn, phức tạp và năng động hơn như phát hiện tư thế con người nhằm theo dõi và phân tích các chuyển động cơ thể. Nó cũng hỗ trợ Google Lens, nhận diện mặt người nhờ học sâu (deep learning), làm đẹp thời gian thực, nhận dạng đối tượng và hoạt cảnh, tăng tốc thực tế ảo tăng cường (AR) và thực tế hỗn hợp (MR), cộng với những cải tiến thời gian thực khác cho ảnh và video. Các nhà phát triển và nhà sản xuất thiết bị di động có thể tạo các ứng dụng AI sáng tạo với Helio P90 bằng cách sử dụng các nền tảng phổ biến như Tensor Flow, TF Lite, Caffe hay Caffe2, trên nền bộ công cụ phát triển SDK Neuro Pilot của MediaTek  hiện đã tương thích hoàn toàn với thư viện Android Neural Networks API của Google (Android NNAPI).

Chụp ảnh

Helio P90 cho phép bạn chụp những bức ảnh đẹp hơn với khả năng hỗ trợ camera siêu độ phân giải 48MP hoặc camera kép 24MP + 16MP, mang đến cho người dùng khả năng chụp ảnh  vượt trội với độ phân giải cao nhất trên smartphone. Người dùng có thể chụp tối đa 30 khung hình/giây (fps) với độ trễ màn trập bằng 0 ở độ phân giải 48MP hoặc tận hưởng chuyển động chậm ở 480 khung hình/giây ở chế độ HD để ghi lại mọi khoảnh khắcđáng nhớ. MediaTek mang đến một cuộc cách mạng về độ phân giải để chụp ảnh với 3 bộ vi xử lý ảnh (ISP) đồng thời có khả năng các xử lý ảnh 14-bit RAW và 10 bit YUV để những người đam mê nhiếp ảnh có thể chụp và tinh chỉnh những bức ảnh ưng ý.

Công cụ xử lý ảnh ISP AI mới được thiết kế đặc biệt để cung cấp các trải nghiệm camera tích hợp trí tuệ nhân tạo, có thể phát hiện chính xác khuôn mặt và cảnh trong thời gian thực trong điều kiện ánh sáng và chuyển động thấp, giúp người dùng dễ dàng chụp những bức ảnh ấn tượng hơn.

Kết nối mạng

Helio P90 hỗ trợ hai SIM VoLTE 4G LTE World Mode kép với modem 4G LTE Cat-12 (DL) / Cat-13 (UL) tốc độ nhanh. Ngoài ra, Helio P90 còn được trang bị công nghệ  4×4 MIMO và 256QAM cho thông lượng dữ liệu tốt hơn ở các khu vực đông dân cư. Nó cũng hỗ trợ kết nối không dây 2×2 Wi-Fi 802.11ac và Bluetooth 5.0

MediaTek dự kiến chip xử lý di động Helio P90 sẽ có mặt trong các smartphone trên toàn cầu bắt đầu từ quý 1 2019.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do MediaTek cung cấp.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới