Thứ Ba ngày 23 tháng 4 năm 2024

Tech MediaOnline

TikTok 2018 – những xu hướng và trào lưu nổi bật nhất tại Việt Nam

TikTok 2018 – những xu hướng và trào lưu nổi bật nhất tại Việt Nam
December 18
11:12 2018


Để kỷ niệm một năm đáng nhớ với muôn vàn điểm nhấn, ngày 17-12-2018, TikTok – nền tảng video dạng ngắn – đã công bố danh sách những người nổi tiếng, nhà sáng tạo nội dung, thử thách và ca khúc được yêu thích nhất tại Việt Nam trong năm vừa qua.

 Năm 2018 chứng kiến sự bùng nổ của hàng loạt tên tuổi nổi tiếng trên nền tảng TikTok. Ngoài những cái tên quen thuộc ở lĩnh vực giải trí như Trấn Thành, Khởi My hay Sơn Tùng MTP, danh sách những ngôi sao được người dùng Việt theo dõi nhiều nhất còn có thủ môn Bùi Tiến Dũng và tiền vệ Quang Hải – những cầu thủ nổi lên từ cơn sốt U23, đánh dấu một năm lên ngôi của bóng đá Việt Nam. 

 Không chỉ những người nổi tiếng được yêu thích TikTok, ngay cả người dùng cũng chiếm được nhiều cảm tình và sự ủng hộ của cộng đồng, và chỉ trong thời gian ngắn, với những nội dung sáng tạo được yêu thích, họ đã trở thành những nhà sáng tạo có lượng theo dõi cao. Những cái tên nổi bật gồm có Trần Dư, Con Ma FA hay Nguyễn Hường. Nhờ công nghệ AI và những công cụ ghi hình và chỉnh sửa video dễ sử dụng của TikTok, trong 15 giây, họ đã có thể tạo ra một nội dung sáng tạo, và tạo xu hướng trên TikTok.

Con Ma FA – một nhà sáng tạo với hơn 200.000 người theo dõi và 1,4 triệu lượt yêu thích trên TikTok, cho biết: “Cái hay của nền tảng này là nhạc nền phong phú, hiệu ứng bắt mắt và kho nội dung sáng tạo đồ sộ mà người dùng tạo ra và chia sẻ cho nhau. Chơi TikTok, mình ngạc nhiên không ngừng bởi sự sáng tạo không giới hạn của người dùng ở mọi độ tuổi và lĩnh vực. Bản thân mình cũng học hỏi được nhiều từ những người dùng khác ở cách họ làm nội dung và kết hợp công cụ của TikTok.”

Không chỉ nắm bắt nhanh xu hướng của giới trẻ, TikTok còn là nơi sản sinh ra hàng loạt trào lưu được nhiều người tham gia như #lotxac, #daythithanhcong, #raindropchallenge,… Trong đó, nổi bật nhất là #muonmaucatinh- thử thách khuyến khích sự sáng tạo đa dạng trong giới trẻ, giúp các bạn tự tin tỏa sáng là chính mình. Ra mắt từ tháng 8-2018, #muonmaucatinhđã tạo nên cơn sốt với 8.000 video được chia sẻ cùng 11,8 triệu lượt xem chỉ trong vòng tuần đầu tiên và tiếp tục nóng trong nhiều tuần sau đó. Đến nay, trào lưu này đã có được tổng cộng hơn 10.000 video với hơn 32 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok. Hơn thế nữa, những thử thách thú vị này không chỉ dừng lại ở việc tạo nên xu hướng trên TikTok mà còn vươn ra khỏi nền tảng, trở thành cơn sốt trào lưu ở những mạng xã hội khác như Facebook, Instagram…

Ngoài ra, để hưởng ứng niềm vui và ủng hộ đội tuyển Việt Nam trong hai trận Chung kết AFF Cup 2018, ngày 2-12, TikTok đã đưa ra thử thách #niềmvuichiếnthắng trên ứng dụng, khuyến khích người dùng ủng hộ đội tuyển Việt Nam bằng sự sáng tạo của riêng mình qua nội dung video ngắn. Chỉ trong 2 tuần, 120.000 video với hashtag #niềmvuichiếnthắng đã được tạo ra, thu hút hơn 54,8 triệu lượt xem.

 Nhắc đến TikTok, không thể không đề cậpđến những sticker hấp dẫn và đa dạng của nền tảng. Gold Cat, Fruitlover hay Mưarơi… là những sticker được người dùng yêu thích nhất trong năm qua. Các sticker này sử dụng nền tảng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) cho phép người dùng tương tác trực tiếp để tạo ra những trải nghiệm sáng tạo độc đáo và đa dạng hơn.

Âm nhạc cũng là một chất liệu sáng tạo không thể thiếu với người dùng TikTok, làm nên sự hấp dẫn của video. Danh sách những bản nhạc được sử dụng nhiều nhất đa dạng như một “đại tiệc âm nhạc Á-Âu”, từ Way Back Home, Gucci Gucci cho đến Vô Tình, Quan Trọng Là Thần Thái. Những ca khúc độc đáo từ tên gọi, ca từ đến cách thể hiện như Người Âm Phủ,HongKong1, … được giới trẻ lựa chọn làm “gia vị” cho những nội dung sáng tạo của họ. Dẫn đầu danh sách các bản nhạc nền phổ biến nhất trên TikTok năm 2018 chính là giai điệu đầy mê hoặc từ ca khúc Delícia Tchu Tcha Tcha của Mike Moonnight, DM’Boys và Dj Pedrito.

Có thể thấy rằng, cuối tuần chính là khoảng thời gian lý tưởng nhất để các bạn trẻ tích cực tương tác cũng như sáng tạo trên TikTok. Thời gian được người dùng Việt Nam truy cập nhiều nhất được TikTok ghi nhận là từ 18:00 – 20:00 mỗi thứ Sáu và thứ Bảy hàng tuần.

Để nhìn lại một năm đáng nhớ cùng TikTok, người dùng có thể truy cập “My Year in Rewind” – trải nghiệm trong ứng dụng được cá nhân hóa cho mỗi người dùng, tổng kết lại hành trình một năm vừa qua của mình. Tính năng này chính thức ra mắt tại Việt Nam vào ngày 21-12-2018.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do TikTok cung cấp.

Danh sách chi tiết – Nhìn lại năm 2018 cùng TikTok

Top nhà sáng tạo

 1. Con Ma FA
 2. Trần Dự
 3. Nguyễn Hường
 4. Bo Bắp
 5. Linh Barbie
 6. Trà Đặng
 7. Ba và Bối
 8. Dương Vũ
 9. Quan Pham Anh
 10. Hậu Hoàng

Top người nổi tiếng

 1. Trấn Thành
 2. Khởi My
 3. Bùi Tiến Dũng
 4. Sơn Tùng M-TP
 5. Min
 6. Noo Phước Thịnh
 7. Nguyễn Quang Hải
 8. Thu Trang
 9. Đông Nhi
 10. Chi Pu

Thử thách được hưởng ứng nhiều nhất

 1. #MuonMauCaTinh
 2. #GiongHatTikTok
 3. #DayThiThanhCong
 4. #LivePhoto
 5. #LotXac
 6. #Duet
 7. #Emlnya
 8. #TransitionVN
 9. #TikTokMasters2
 10. #RainDropChallenge

Stickers được ưu chuộng nhất

 1. Gold Cat
 2. Stick Figure Cat
 3. Square Face
 4. Trisection
 5. Mưa Rơi
 6. Fruit Lover
 7. Harajuku Gradient
 8. Shiba Inu Glasses
 9. Signaling Heart
 10. Left-Right Reflection

Bài hát được ưa chuộng nhất

 1. Delícia Tchu Tcha Tcha – MIKE MOONIGHT & DM’BOYS feat. DJ PEDRITO
 2. Hongkong 1 – NGUYỄN TRỌNG TÀI, SAN JI
 3. Way Back Home – SHAUN
 4. Học tiếng mèo kêu – VICKY
 5. Quan Trọng Là Thần Thái – ONLYC, KARIK
 6. Gucci Gucci – Kreayshawn
 7. Send It            – Austin Mahone, Rich Homie Quan
 8. Người Âm Phủ  – OSAD (Mai Quang Nam)
 9. Solo – Clean Bandit
 10. DDU-DU DDU-DU – BLACKPINK

Tags
Share

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới