Thứ Ba ngày 23 tháng 4 năm 2024

Tech MediaOnline

Samsung và Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM ra mắt xe Thư viện thông minh lưu động

Samsung và Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM ra mắt xe Thư viện thông minh lưu động
December 21
18:43 2018


Thực hiện cam kết hỗ trợ phát triển giáo dục STEM tại Việt Nam theo chủ đề “Samsung cùng bạn kiến tạo tương lai”, ngày 20-12-2018, Công ty Điện tử Samsung Vina phối hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM ra mắt xe Thư viện thông minh lưu động trong khuôn khổ chương trình Trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng (Corporate social responsibility, CSR) của Samsung.

Thư viện thông minh lưu động là một thư viện STEM thu nhỏ đặt trên xe, có thể di chuyển đến nhiều nơi, phục vụ nhu cầu đọc sách, tra cứu thông tin và trải nghiệm giáo dục STEM (Science, Technology, Engineering và Mathematics, khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) của thanh thiếu nhi Việt Nam, đặc biệt ở những vùng xa còn thiếu điều kiện tiếp cận với các phương pháp học mới.

Một không gian công nghệ thu nhỏ mang STEM đến trẻ em vùng xa

Sau thành công của Không gian công nghệ thiếu nhi S.hub Kids – một thư viện hiện đại với các lớp học STEM Robotics và STEM Khoa học vui đăt bên trong một thư viện lớn (như Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM), Samsung Vina tiếp tục hành trình mang STEM đến nhiều người thụ hưởng hơn, cụ thể là các em học sinh tại các tỉnh xa.

Thư viện thông minh lưu động là một không gian STEM thu nhỏ, đặt trên xe để có thể di chuyển đến những vùng nông thôn, tiếp cận với nhiều điểm trường học xa trung tâm thị xã nơi thiếu điều kiện tiếp cận với phương pháp học mới này. Dự án Thư viện thông minh lưu động với tổng mức đầu tư ban đầu gần 4 tỷ đồng được xây dựng dựa trên 3 yếu tố chính bao gồm (1) Xe thư viện lưu động, (2) Thiết bị, học cụ và nội dung, (3) Không gian trực tuyến và bồi dưỡng nhân lực.

Xe thư viện lưu động được thiết kế vừa là không gian di chuyển, chứa thiết bị và học cụ, vừa là nơi diễn ra các lớp học mini cho các em kết hợp với không gian thư viện trường. Nội dung lớp học bao gồm STEM Robotics, STEM khoa học vui, đọc sách điện tử, tìm hiểu kiến thức tự chăm sóc thân thể, phòng chống xâm hại qua các trò chơi trên máy tính bảng. Theo ban tổ chức, dự kiến trong mỗi năm học, Thư viện thông minh lưu động sẽ phục vụ 15.000 học sinh tại các tỉnh, bắt đầu với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Cùng với sự đầu tư các trang thiết bị và bài giảng STEM phong phú, hấp dẫn cho các em học sinh, một điểm nổi bật của dự án là chương trình bồi dưỡng nhân lực, giới thiệu chương trình STEM đến với các thầy cô giáo, người làm công tác giáo dục tại địa phương với hy vọng Thư viện thông minh lưu động sẽ gợi ý cho giáo viên bộ môn, giáo viên thư viện cách tổ chức, triển khai phương pháp học mới thú vị hơn dành cho các em học sinh của mình, khai thác hữu hiệu nguồn tài nguyên thư viện để thu hút ngày càng nhiều học sinh tới thư viện học hỏi và khám phá chân trời kiến thức.

Một hành trình bền bỉ hướng đến tương lai vì sự nghiệp giáo dục

Trong hơn 20 năm hoạt động tại Việt Nam, Samsung đã dành những khoản đầu tư không nhỏ cho việc hỗ trợ giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ. Hành trình đó được bắt đầu từ các hoạt động nâng cấp cơ sở vật chất cho các trường học, từng bước tích hợp trang thiết bị công nghệ vào giáo dục, góp phần thay đổi diện mạo của rất nhiều điểm trường trên khắp các tỉnh thành cả nước. Năm 2018, Samsung giới thiệu phương pháp giáo dục mới nằm trong xu hướng giáo dục toàn cầu, đó là phương pháp giáo dục STEM.

Cùng phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM và đối tác chiến lược là Lego Education, hành trình giáo dục STEM trong năm 2018 được đánh dấu bằng các sự kiện như Cuộc thi Khoa học ứng dụng First Lego League tháng 1-2018, Hội thảo “Kiến tạo tương lai từ giáo dục STEM” tháng 3-2018, các CLB hè “STEM Summer Camp” tại S.hub Kids Đà Nẵng từ tháng 6 đến tháng 8-2018, Cuộc thi Tài năng Robots Robotacon 2018 vào tháng 8-2019, ra mắt công trình Không gian công nghệ thiếu nhi S.hub Kids vào tháng 9-2018. Trong suốt hành trình đó, các hoạt động tập huấn giáo viên vẫn liên tục được diễn ra với tổng số hơn 300 giáo viên tại TP.HCM đã được giới thiệu và tập huấn về giáo dục STEM.

Ông Nguyễn Trí Thông, Giám đốc Truyền thông Công ty Điện tử Samsung Vina (bên phải), trao chìa khóa xe Thư viện thông minh lưu động cho ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM, sáng 20-12-2018.

Nối tiếp hành trình đó là 2 Thư viện thông minh lưu động được trao tặng ngày 20-12-2018 và sẽ bắt đầu đi vào phục vụ học sinh từ học kỳ 2, năm học 2018 – 2019. Đại diện đơn vị chủ quản đồng hành cùng dự án Thư viện thông minh lưu động, ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM, chia sẻ: “Thành công của S.hub Kids – Không gian Công nghệ Thiếu nhi là sự nỗ lực to lớn từ phía Samsung cũng như Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM. Chúng tôi rất vui khi được tiếp tục đồng hành và lan tỏa không gian công nghệ với nhiều hoạt động mới mẻ, phù hợp với xu hướng và nhu cầu cho các em thiếu nhi và thanh thiếu niên đến các tỉnh xa. Tôi tin rằng dự án Thư viện thông minh lưu động sẽ là hành trình giúp các em học sinh ở những vùng nông thôn được tiếp cận gần hơn với khoa học công nghệ và phương pháp học tập mới.”

Ông Nguyễn Trí Thông, Giám đốc Truyền thông Công ty Điện tử Samsung Vina, cho biết:Không đơn thuần là những chuyến xe được trang bị sách vở, máy móc, thiết bị công nghệ cao, chúng tôi mong rằng Thư viện thông minh lưu động không chỉ trở thành nguồn cảm hứng học tập cho các em học sinh tại các tỉnh xa mà còn tiếp thêm động lực giúp cho giáo viên và những người làm giáo dục tại địa phương trong việc sắp xếp và tổ chức hoạt động giáo dục hiệu quả hơn.”

Samsung Vina nói rằng: Với những nỗ lực và sự đầu tư nghiêm túc cho giáo dục STEM tại Việt Nam trong suốt thời gian qua, Samsung Vina luôn hướng tới mục tiêu “Kiến tạo tương lai” và truyền cảm hứng học hỏi cho các em học sinh khắp mọi miền trên cả nước.

MEDIAONLINE

+ Ảnh: PHẠM ANH PHÚ

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới