Thứ Sáu ngày 19 tháng 4 năm 2024

Tech MediaOnline

Tỉnh Đồng Tháp ứng dụng Zalo làm nền tảng cho dịch vụ công trực tuyến

Tỉnh Đồng Tháp ứng dụng Zalo làm nền tảng cho dịch vụ công trực tuyến
December 24
15:46 2018


UBND tỉnh Đồng Tháp ngày 21-12-2018 đã chính thức ký kết hợp tác với dịch vụ di động Zalo xây dựng kênh thông tin dịch vụ công trên nền tảng Zalo với tên gọi “Chính quyền điện tử Đồng Tháp”.

Đại diện chính quyền tỉnh Đồng Tháp (bên phải) và đại diện dự án Zalo ký kết hợp tác ngày 21-12-2018 tại Đồng Tháp.

Tại buổi lễ, ông Đoàn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông Đồng Tháp, cho biết, Mục tiêu cải cách hành chính, xây dựng kênh thông tin tương tác thân thiện hơn với người dân là vấn đề mà các cấp lãnh đạo tỉnh quan tâm rất nhiều trong năm qua. Và việc kết nối, triển khai “Chính quyền điện tử Đồng Tháp” trên Zalo là một bước tiến nhằm thực hiện hóa mục tiêu trên.

Ông Đoàn Thanh Bình – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Tháp tại buổi lễ ký kết ngày 21-12-2018.

Ngay sau khi được đưa vào thử nghiệm, kênh “Chính quyền điện tử Đồng Tháp” trên Zalo đã nhận được nhiều sự phản hồi tích cực từ phía người dân. Ông Nguyễn Đức Lộc (huyệnLai Vung) vừa đến nhận kết quả hồ sơ tại Trung tâm chia sẻ: “Từ nhà tôi đến thành phố Cao Lãnh đi hơn 30km, mỗi lần cần làm giấy tờ rất cực. Chưa tính lần đi nộp hồ sơ và lần đi lấy kết quả, có những lúc hồ sơ bị thiếu, tôi phải đi làm bổ sung rồi lại về thấp thỏm chờ đợi. Từ khi có mô hình này, tôi chỉ cần lên Zalo tra cứu là biết hồ sơ của tôi đang được giải quyết đến đâu, có kết quả chưa, nếu có thiếu thì tôi cũng được biết để chủ động sắp xếp công việc đi làm giấy bổ sung. Rất là tiện lợi cho những người làm nông mà nhà lại xa trung tâm thành phố như tôi.”

Ngoài việc là kênh tương tác với người dân, Zalo còn được ứng dụng làm kênh thông tin nội bộ trong các cơ quan chính quyền tỉnh. Ông Bình cho biết thêm: “Gần như trong từng cơ quan, đơn vị, các cán bộ công chức tỉnh Đồng Tháp đã chủ động sử dụng Zalo để giải quyết công việc, giấy tờ nội bộ, hỗ trợ cho mô hình một cửa điện tử ở các cấp xã, huyện, tỉnh. Và nhờ Zalo mà các cán bộ ở sở có thể hỗ trợ rất kịp thời, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ.”

Với mô hình hành chính trên Zalo, người dân có thể ngồi tại nhà, tra cứu tình trạng hồ sơ bằng cách nhập mã biên nhận hay quét mã QR. Cụ thể hơn, người dân có thể tiếp nhận được thông tin thực tế là cán bộ nào thuộc phòng ban nào đang xử lý hồ sơ của mình, thời hạn dự kiến giải quyết là bao lâu. Người dân cũng nhận được tin nhắn qua Zalo thông báo nếu cần bổ sung hồ sơ, hay thông báo đến nhận kết quả khi giấy tờ được giải quyết sớm hơn dự kiến. Ngoài ra, những tin tức về chính sách mới của tỉnh, hoặc tình hình khẩn cấp như lũ lụt, thiên tai cũng sẽ được tỉnh chủ động cập nhật nhanh chóng qua tin nhắn Zalo đến cho người dân.

Ông Bình kỳ vọng: “Trong thời gian tới, phía tỉnh sẽ tiếp tục khai thác và triển khai những tính năng mới, phong phú hơn trên nền tảng Zalo nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp, và đạt được sự hài lòng cao nhất của người dân trên địa bàn trong khâu giải quyết thủ tục hành chính.”

MEDIAONLINE

+Ảnh do Nhóm Truyền thông Zing cung cấp.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới