Thứ Tư ngày 24 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Năm thứ 5 liên tiếp VNPT đạt mức tăng trưởng lợi nhuận trên 20%

Năm thứ 5 liên tiếp VNPT đạt mức tăng trưởng lợi nhuận trên 20%
December 26
15:08 2018


Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ, nhiều chính sách lớn mới của cơ quan quản lý chính thức có hiệu lực, Tập đoàn Bưu chính – Viễn thông Việt Nam (VNPT) báo cáo tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2019 diễn ra ở Hà Nội ngày 25-12-2018 rằng VNPT vẫn hoàn thành tốt các mục tiêu sản xuất kinh doanh năm 2018. Đây là năm thứ 5 liên tiếp, VNPT đạt mức tăng trưởng cao trên 20%.

Hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh năm 2018

Năm 2018, lợi nhuận của VNPT đạt 6.445 tỷ đồng (vượt 9,4% kế hoạch và tăng 25% so với năm 2017). Đây là năm thứ 5 liên tiếp, VNPT đạt mức tăng trưởng lợi nhuận trên 20%. Mức tăng trưởng bình quân trong 5 năm qua của VNPT là 24,7%.  Tổng số thuê bao điện thoại của Tập đoàn năm 2018 có khoảng 34 triệu thuê bao, trong đó thuê bao di động có 31,3 triệu thuê bao. Tổng số thuê bao Internet băng rộng phát sinh cước của Tập đoàn có 5,2 triệu thuê bao (tăng 11,1% so với năm 2017), trong đó Internet cáp quang FiberVNN có 5 triệu thuê bao (tăng 27% so với năm 2017). Tổng nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn đạt 4.476 tỷ đồng (đạt 117,5% kế hoạch; tăng 18% so với thực hiện năm 2017). Tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên vốn chủ sở hữu đạt 10,2% (đạt 109,6% kế hoạch; tăng 23% so với năm 2017). Nếu loại trừ ảnh hưởng của dịch vụ vệ tinh viễn thông Vinasat, tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên vốn chủ sở hữu đạt 12,2% (tăng 22,3% so với năm 2017).

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn VNPT, tại Hội nghị triển khai kế hoạch 2019 ở Hà Nội ngày 25-12-2018.

Quy mô mạng lưới, dịch vụ viễn thông, CNTT của VNPT tiếp tục được mở rộng và duy trì an toàn. Công tác bảo đảm và nâng cao chất lượng mạng lưới của VNPT được thực hiện có trọng điểm, tổ chức thực hiện các chương trình riêng với từng địa bàn. Kết quả đo kiểm so sánh chất lượng 3 nhà mạng di động lớn cho thấy mạng VinaPhone đứng thứ nhất với 4/9 chỉ tiêu KPI quan trọng tại phần lớn các tỉnh thành. Hiện tại, các chỉ tiêu chất lượng mạng và dịch vụ đều được VNPT duy trì ở mức cao hơn so với quy định của Bộ Thông tin – Truyền thông và của chính Tập đoàn. Năm 2018, Tập đoàn VNPT đã mở rộng mạng lưới Internet đến Hồng Kông thông qua mở POP IP, giúp tối ưu, mở rộng thuê kênh quốc tế trực tiếp đến các vùng lãnh thổ để giảm độ trễ nâng cao chất lượng dịch vụ; hoàn thành đàm phán Internet vạn vật (IoT) với 159 nhà mạng tại 89 quốc gia trên tổng 454 mạng di động đã khai thác dịch vụ chuyển vùng quốc tế.

 Tiếp tục thực hiện tái cấu trúc

2018 là năm VNPT tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu tổ chức hoạt động theo Quyết định số 2129-QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai công tác cổ phần hóa công ty mẹ. Cơ cấu tổ chức của VNPT tiếp tục được cải tổ theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tập trung tối ưu nguồn lực. Cụ thể, trong năm 2018, VNPT đã hoàn thành việc tái cấu trúc khối CNTT, thành lập Công ty VNPT-IT. Đây là trụ cột của VNPT về sản xuất phần mềm và các ứng dụng CNTT, tạo sức mạnh cho VNPT bứt phá mạnh mẽ trong quá trình chuyển đổi số trong những năm tiếp theo.  

Thực hiện nghiêm túc Quyết định 888/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, VNPT đã và đang tiếp tục triển khai thoái vốn tại 41 đơn vị cổ phần. Trong năm, VNPT đã bán/thoáivốn/thu hồi vốn được 4 danh mục, với tổng vốn thu được 767,36 tỷ đồng/520,85 tỷ đồng vốn đầu tư. Trong đó thành công nhất là việc thoái vốn Công ty Tài chính TNHH MTV Bưu điện với số vốn 500 tỷ đồng, thoái vốn được 710 tỷ, tăng 42% so với giá trị công ty.

Hoạt động cổ phần hóa cũng được thực hiện nghiêm túc, theo đúng yêu cầu của Đề án tái cơ cấu đã được Thủ tướng phê duyệt. Tại buổi lễ bàn giao chính thức quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại VNPT về Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp hồi tháng 11-2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đánh giá cao sự tích cực của VNPT trong việc thực hiện công tác chuẩn bị cho hoạt động cổ phần hóa, đặc biệt là công tác kiểm kê tài sản, định giá đất đai, thuê tư vấn định giá doanh nghiệp.

Tăng cường số hóa trong các hoạt động bán hàng

Với mục tiêu “Lấy khách hàng làm trung tâm” VNPT đã triển khai bộ chỉ tiêu trải nghiệm khách hàng nhất quán trên tất cả các điểm tiếp xúc khách hàng. Các hoạt động hoạt động chăm sóc khách hàng trên mạng xã hội qua hệ thống chương trình phần mềm chăm sóc khách hàng được triển khai và truyền thông tới khách hàng bằng các hình thức hỗ trợ, giải quyết khiếu nại online qua SMS, IVR, fanpage, App My VNPT. Bên cạnh đó, VNPT cũng đã tăng cường số hóa trong các hoạt động bán hàng (kênh online), kênh bán hàng Online Freedoo đi vào hoạt động ổn định. Các trang self-care tập trung My VNPT phục vụ hữu hiệu cho công tác tìm kiếm thông tin và mua hàng của khách hàng. Các thủ tục đăng ký được online góp phần đa dạng hóa lựa chọn cho khách hàng.

Trong năm 2018, VNPT đã đưa vào cung cấp 60 dịch vụ giá trị gia tăng mới, trong đó có một số dịch vụ mang lại doanh thu mới như Big Data telecom, 7 dịch vụ CNTT mới: Tổng đài VNPT Cloud Contact Center, Nông nghiệp thông minh, Dịch vụ an toàn bảo mật F-secure cho doanh nghiệp….

Năm 2018 cũng đánh dấu thành công trong lĩnh vực công nghiệp-CNTT của VNPT với việc sản xuất trên 1,4 triệu sản phẩm GPON ONT phục vụ nhu cầu phát triển thuê bao Internet cáp quang, trên 173.000 sản phẩm thiết bị chuyển đổi Smartbox; cung ứng trên 150.000 sản phẩm đầu thu truyền hình kỹ thuật số DVB-T2 phục vụ lộ trình tắt sóng truyền hình analog của Bộ TT-TT; 40.000 sản phẩm Smartbox PC và đầu thu DVB-T2 bán ra thị trường bên ngoài.

Công ty VNPT-Technology đã hợp tác với các hãng công nghệ nguồn hàng đầu thế giới để nghiên cứu, phát triển và giới thiệu ra thị trường thế hệ tiếp theo về ONT và Wifi Access Point; sản phẩm 4GLTE như LTE Router, LTE Mifi, LTE Small Cell; các sản phẩm IoT như Giải pháp Smart Home, giải pháp Smart Factory. Công ty Postef đã đưa vào vận hành nhà máy sản xuất sợi quang công nghệ cao với tổng sản lượng đạt 3.200.000 km/năm. Tổng giá trị sản phẩm công nghiệp nội địa, dịch vụ của VNPT sử dụng trên mạng, không phải nhập khẩu đạt 8.478 tỷ đồng.

Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm, dịch vụ CNTT

Trong lĩnh vực CNTT, đến thời điểm hiện tại, VNPT đã xây dựng và làm chủ nhiều sản phẩm, dịch vụ cốt lõi ở nhóm khách hàng chính phủ, tổ chức/doanh nghiệp, duy trì thị phần dịch vụ trên toàn quốc trong lĩnh vực giáo dục, y tế, chính phủ điện tử.

Ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT, tại Hội nghị triển khai kế hoạch 2019 ở Hà Nội ngày 25-12-2018.

Đến tháng 12-2018, bộ sản phẩm Chính phủ điện tử của VNPT đã hiện diện tại 51 tỉnh thành. VNPT đã phát triển thành công giải pháp Trục liên thông văn bản quốc gia, sử dụng công nghệ X-Road. Phần mềm VNPT-iOffice được thêm 74% số cơ quan cấp tỉnh, 67% cơ quan cấp huyện và 20% cơ quan cấp xã sử dụng; phần mềm i-Gate tăng thêm 68% cơ quan cấp tỉnh, 43% cơ quan cấp huyện, 87% cơ quan cấp xã sử dụng. Giải pháp phần mềm quản lý bệnh viện VNPT-HIS hiện có 7.300 cơ sở y tế sử dụng (chiếm 53% thị phần). Giải pháp này đang ngày càng được tích hợp, tối ưu hóa, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh viện cũng như đáp ứng việc phục vụ bệnh nhân ngày một tốt hơn, tạo thành một hệ sinh thái y tế điện tử tin cậy, hiện đại.

Ở lĩnh vực giáo dục thông minh, giải pháp VnEdu đã có 12.000 trường học sử dụng, cung cấp 3,3 triệu sổ liên lạc điện tử với gần 6 triệu hồ sơ học sinh, có hơn 650.000 giáo viên sử dụng trên khắp 63 tỉnh thành trên cả nước. Dịch vụ hóa đơn điện tử VNPT hiện có 6.500 khách hàng sử dụng với tổng số 740.000 hóa đơn đã xuất ra. 20 tỉnh thành đã tham gia khảo sát, xây dựng đề án đô thị thông minh. Giải pháp du lịch thông minh đã được triển khai tại gần 30 tỉnh thành.

Giải pháp IoT nông nghiệp thông minh do Công ty VNPT Technology tự nghiên cứu và phát triển trên nền tảng IoT Smart Connected Platform. Hiện nay, giải pháp này và các giải pháp IoT khác của công ty đã được áp dụng tại nhiều nơi trên cả nước, điển hình như trang trại Delco Bắc Ninh, đô thị thông minh Phú Quốc,…

Với việc quy hoạch phát triển dịch vụ số bài bản, VNPT đã tham gia tích cực, có trách nhiệm, hiệu quả và thể hiện được vai trò dẫn dắt trong công tác xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh,…

Khởi động Chiến lược VNPT4.0, từng bước thực hiện chuyển đổi số

Năm 2018 cũng là năm đầu tiên VNPT triển khai chiến lược phát triển giai đoạn 2018-2025 và tầm nhìn 2030 (gọi tắt là Chiến lược VNPT4.0). VNPT cho biết tới thời điểm này có thể nói Tập đoàn đã khởi động tương đối thành công chiến lược này. Theo Chiến lược VNPT4.0, VNPT sẽ chuyển đổi dần từ một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang một nhà cung cấp dịch vụ số, hướng tới trở thành một nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu tại Việt Nam và một trung tâm giao dịch số của khu vực Châu Á.

Để đạt được mục tiêu đó, ngay từ giai đoạn tái cơ cấu đầu tiên, VNPT đã định hướng đẩy mạnh phát triển mảng dịch vụ số. Cụ thể xây dựng các giải pháp, dịch vụ số theo mô hình hệ sinh thái dựa trên các nền tảng dịch vụ số mà VNPT đang xây dựng như nền tảng media và dịch vụ truyền hình, nền tảng chính phủ điện tử, nền tảng tích hợp đô thị thông minh, nền tảng IoT… Hệ sinh thái giải pháp của VNPT đang ngày càng phong phú và hoàn thiện với các giải pháp ở nhiều lĩnh vực như xây dựng chính phủ điện tử, y tế, nông nghiệp, giáo dục, các giải pháp xây dựng đô thị thông minh khác,…

Trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, VNPT đã sớm bắt tay vào nghiên cứu các công nghệ cốt lõi của cuộc cách mạng này. VNPT đã tự thiết lập hay hợp tác với các công ty công nghệ lớn trên thế giới để xây dựng các Lab nghiên cứu về AI, Blockchain, IoT, Cyber Security, điện toán đám mây. VNPT cho biết hiện Tập đoàn đã làm chủ được công nghệ và đang tập trung phát triển các ứng dụng, giải pháp cụ thể phù hợp với nhu cầu thực tế tại Việt Nam cũng như đưa các công nghệ đó vào các giải pháp sẵn có của mình để đáp ứng một cách thông minh nhất nhu cầu của khách hàng.

Đối với hạ tầng ICT, VNPT đang đẩy mạnh cập nhật công nghệ, nâng cao năng lực mạng lưới và tiến tới ảo hóa hạ tầng. Trong đó, việc ảo hóa hạ tầng, cả hạ tầng kết nối và hạ tầng IDC, chính là cơ sở để VNPT không chỉ tối ưu hóa doanh thu – chi phí mà còn tạo ra sự linh hoạt trong mô hình kinh doanh và cung cấp dịch vụ. Đây cũng là nền tảng để bảo đảm chất lượng dịch vụ cho hơn 31 triệu thuê bao di động; gần 3 triệu thuê bao cố định, hơn 5 triệu thuê bao Internet băng rộng và các dịch vụ IT cho các cơ quan từ trung ương tới địa phương.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do VNPT cung cấp.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới