Thứ Ba ngày 23 tháng 4 năm 2024

Tech MediaOnline

Giao thừa 2019 trên Times Square

Giao thừa 2019 trên Times Square
January 02
00:06 2019


Cho dù Giao thừa có bắt đầu ở đâu và Năm mới có bước sang tại nơi nào trên Hành tinh có 24 múi giờ này, đối với nhiều người, Giao thừa chỉ thật sự đến với màn bắn pháo bông truyền thống tại Cảng Sydney (Úc) và Năm mới chỉ chính thức sang sau đó 4 giờ với hai nghi thức đếm lùi (Countdown) và Quả cầu rơi (Ball Drop) trên quảng trường Times Square ở thành phố New York (Mỹ). Đó là hai sự kiện lễ hội mà người dân trên thế giới nếu không trực tiếp tới tham gia thì cả thế giới cũng đều hướng về.

Giao thừa năm 2019 này tại Times Square có hàng trăm ngàn người chen chúc nhau tham dự. Họ tới từ nhiều nước và nhiều tiểu bang khác. Năm nay thời tiết lại nghiệt ngã, không chỉ lạnh mà còn mưa dầm suốt cả ngày, cho tới khi Giao thừa vẫn còn mưa. Báo hại mọi người phải đón Giao thừa với dù hay áo mưa. Những người bán áo mưa đã có một phen hốt bạc khi đẩy giá áo mưa lên tới 10 USD/cái, trong khi bình thường chỉ có 2 USD.

Khu vực Times Square không bao giờ có đủ nhà vệ sinh công cộng để phục vụ sự kiện mỗi năm chỉ đông nhất một lần này. Để có được chỗ tốt hơn, người ta đã phải có mặt từ nhiều giờ trước đó. Và không ít người đã phải đóng bỉm chịu trận. Ông Colleen Giambrone, 55 tuổi, đến từ bang New Jersey gần đó nói rằng: “Thật là tuyệt vời. Đây là một trải nghiệm chỉ có một lần trong cả đời người. Hoàn toàn rất đáng giá, dù ,mưa và tất cả. Nó thật lạ thường.”

Bình thường trong những năm qua, sau vụ tấn công khủng bố thảm sát 11-9-2001 tại New York, sự kiện đón Giao thừa luôn được siết chặt an ninh cao nhất. Năm nay, trời mưa càng khiến nhà chức trách phải tăng cường thêm các biện pháp an ninh.

Đây là một Giao thừa chắc chắn Tổng thống Mỹ Donald Trump nhớ mãi. Ông Chủ Nhà Trắng đã một mình “cố thủ” tại Nhà Trắng để đấu tranh với các nghị sĩ Dân chủ cho một giải pháp cứu Chính phủ Mỹ khỏi tình trạng phải đóng cửa một phần từ ngày 21-12-2018 vì thiếu ngân sách và để bảo vệ kế hoạch xây bức tường dọc biên giới với Mexico. Ông thề sẽ không nhượng bộ chuyện bức tường biên giới. Trước đó, các nghị sĩ Dân chủ đã từ chối phê chuẩn khoản ngân sách 5 tỷ USD mà Tổng thống Trump yêu cầu cho việc xây bức tường thành Mexico.

Thay vì bay về Florida, đón Giáng sinh và Giao thừa tại dinh thự Mar-a-Lago của mình cùng gia đình như truyền thống hàng năm, ông Trump phải ở lại Nhà Trắng tiếp tục cuộc chiến. Hôm Giáng sinh, Đệ nhất Phu nhân Melania bay đi Florida trước đã phải quay trở lại Washington DC để đón Giáng sinh cùng chồng. Còn tới Giao thừa này, bà Melania làm chủ một bữa dạ tiệc tiếp khách tại Mar-a-Lago thay cho chồng. Sau đó, người ta thấy xuất hiện trên tài khoản mạng xã hội Instagram của Paolo Zampolli, Đại sứ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc, xuất hiện ảnh chụp ông và Đệ nhất Phu nhân với lời chú thích: “NYE Mar a Lago. We miss you POTUS” (Giao thừa tại Mar a Lago. Chúng tôi nhớ ngài, Tổng thống Hoa Kỳ.)

Paolo Zampolli, Đại sứ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc, và Đệ nhất Phu nhân Melania trong buổi dạ tiệc tại Florida tối Giao thừa 2019.

Vài giờ trước Giao thừa 2019, Tổng thống Trump đã chúc Tết nước Mỹ với một video 11 giây trên mạng xã hội Twitter. Ông nói trong video: “Trong khi tôi đang ở Nhà Trắng làm việc, các bạn tối nay đi ra ngoài dự lễ hội, nhưng tơi không trách móc các bạn đâu. Hãy tận hưởng vui thú, chúng ta sắp có một năm vĩ đại. Chúc các bạn một năm mới thật sự, thật sự tốt đẹp.”

Tổng thống Trump từ Nhà Trắng trả lời phỏng vấn qua điện thoại với biên tập viên Pete Hegseth của kênh truyền hình Fox News ngày 31-12-2018.

NGÔ LÊ

+ Nguồn ảnh: Báo Anh Daily Mail. Thanks.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới