Thứ Hai ngày 15 tháng 4 năm 2024

Tech MediaOnline

Việt Nam có 5 đại diện trong Top 10 sàn thương mại điện tử Đông Nam Á 2018

Việt Nam có 5 đại diện trong Top 10 sàn thương mại điện tử Đông Nam Á 2018
January 04
20:12 2019

Năm 2018 đánh dấu thêm một năm thành công đáng kể trong giao thương cho các công ty thương mại điện tử Việt Nam. Trong khi Shopee và Lazada liên tục phá kỷ lục về doanh số sau các đợt khuyến mại, Tiki và Sendo cũng nhận được những khoản đầu tư giá trị, mở đường cho các kế hoạch phát triển.

Đặc biệt, thương mại điện tử Việt Nam năm 2018 cũng không hề lép vế khi đặt lên bàn cân so sánh với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Mới đây, công cụ so sánh giá iPrice đã thực hiện một nghiên cứu xếp hạng 10 trang thương mại điện tử có lượng truy cập cao nhất khu vực Đông Nam Á trong năm 2018. Kết quả, một mình Việt Nam đã góp mặt đến 5 trong số 10 đơn vị, lần lượt là Lazada, Shopee, Tiki, Thegioididong và Sendo.

Nếu như Lazada và Shopee là các tập đoàn đa quốc gia hoạt động tại nhiều thị trường nên việc họ nắm giữ hai vị trí dẫn đầu là không quá bất ngờ, sự xuất hiện của 3 đơn vị còn lại là một minh chứng rõ rệt cho quy mô của thương mai điện tử Việt Nam.

Ba sàn TMĐT này dù chỉ họat động trong phạm vị thị trường Việt Nam nhưng vẫn đủ sức để nằm trong Top 10 khu vực, thậm chí còn trên cả tập đoàn JD của Trung Quốc hiện có mặt ở Indonesia và Thái Lan.

Theo ghi nhận của iPrice, Tiki và Sendo đều có những bước tiến vững chắc trong năm 2018.

Ngay đầu năm 2018, Tiki đã nhận thêm đầu tư từ tập đoàn JD, bổ sung vào khoản đầu tự 44 triệu USD đã nhận trong năm 2017. Đến tháng 9-2018, công ty này tiếp tục nhận 122 tỷ đồng đầu tư từ VNG của Việt Nam.

Không thua kém đối thủ, sàn TMĐT Sendo cũng kêu gọi được tổng cộng 51 triệu USD từ SBI Holdings (Nhật Bản) và một số công ty khác.

Dòng tiền đầu tư này đã ngay lập tức được hai công ty chuyển hóa thành kết quả kinh doanh cụ thể. Trong quý 3-2018, số lượt truy cập website của Tiki và Sendo lần lượt tăng đến 47,59% và 27,05% so với quý 2. Và trong các tháng cuối năm, con số này vẫn tiếp tục có chiều hướng tăng trưởng tích cực.

Trong khi đó, Thegioididong cũng để lại dấu ấn riêng của mình khi là sàn duy nhất trong Top 10 chỉ bán một ngành hàng là thiết bị công nghệ. Dù tập trung vào một ngành hàng, Thegioididong vẫn đạt được lượng truy cập rất đáng nể: trung bình hơn 29 triệu lượt mỗi tháng – xếp thứ hai toàn quốc trong quý 3-2018.

Bên cạnh các sàn thương mại điện tử Việt Nam, Top 10 năm 2018 có sự góp mặt của 3 sàn đến từ Indonesia và 1 từ Singapore.

Nhìn vào bảng xếp hạng này, có thể thấy quy mô và tiềm năng phát triển của thị trường thương mại điện tử Việt Nam hiện chỉ xếp sau Indonesia trong khu vực Đông Nam Á. Điều này cũng trùng khớp với nhận định của Google và Quỹ đầu tư Temasek trong nghiên cứu công bố hồi tháng 11-2018. Nghiên cứu này dự báo ngành thương mại điện tử Việt Nam từ nay đến 2025 sẽ đạt mức tăng trưởng lên tới 43%, cao nhất trong các nước Đông Nam Á.

ĐẶNG ĐĂNG TRƯỜNG, theo iPrice Group

+ Nguồn ảnh: iPrice Group và Internet. Thanks.