Thứ Năm ngày 18 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Huawei giới thiệu chip lõi trạm 5G đầu tiên trên thế giới

Huawei giới thiệu chip lõi trạm 5G đầu tiên trên thế giới
January 26
15:50 2019

 

Huawei ngày 24-1-2019 đã ra mắt chip lõi (core chip) đầu tiên trên thế giới được thiết kế dành riêng cho các trạm gốc 5G (base station), có tên mã Huawei Tiangang. Tại một sự kiện khai trương 5G tại Bắc Kinh đồng thời được xem như bước khởi động cho Triển lãm di động thế giới MWC Barcelona 2019, Huawei đã công bố con chip sẽ hỗ trợ các hệ thống mạng 5G đơn giản hóa (simplified 5G networks) và triển khai hệ thống mạng 5G quy mô lớn (large-scale 5G network) trên toàn thế giới. Huawei cho biết, đến nay, công ty đã ký kết được 30 hợp đồng 5G thương mại và vận chuyển hơn 25.000 trạm gốc 5G trên toàn cầu.

Huawei cam kết tạo sự đơn giản cho khách hàng của mình khi triển khai mạng 5G. Các chip 5G tổng thể của công ty hỗ trợ các hệ thống mạng ở tất cả các tiêu chuẩn và trên mọi băng tần (C band, 3.5G và 2.6G), giúp khách hàng truy cập các dịch vụ không dây và sóng vi ba (microwave) tốt nhất. Ryan Dinh, Giám đốc điều hành của Huawei kiêm Tổng giám đốc Nhóm kinh doanh Hạ tầng viễn thông (Carrier BG), cho biết. “Huawei hiện có năng lực cung cấp 5G tổng thể từ đầu đến cuối, với các hệ thống mạng 5G được đơn giản hóa, và vận hành và bảo trì (O&M) đơn giản. Chúng tôi đang triển khai thương mại 5G và xây dựng một hệ sinh thái ngành trưởng thành.”

Ông Ryan Dinh giới thiệu chip 5G Tiangang ngày 24-1-2019 tại Bắc Kinh.

Chip lõi (core chip) trạm 5G đầu tiên trên thế giới

Chip lõi 5G đầu tiên trong ngành Huawei Tiangang có những đột phá về khả năng tích hợp, sức mạnh điện toán và phổ tần. Con chip này có khả năng tích hợp cao, có nghĩa là nó có thể hỗ trợ tích hợp quy mô lớn cho các bộ khuếch đại công suất hoạt động (active power amplifier, PA) và các mảng ăngten thụ động (passive antenna array) thành các ăngten rất nhỏ. Nó có khả năng điện toán siêu cao với mức tăng gấp 2,5 lần so với các chip trước đó. Sử dụng các thuật toán và công nghệ tập trung tín hiệu beamforming mới nhất, một con chip đơn lẻ có thể điều khiển tới 64 kênh, đây là tiêu chuẩn cao nhất của ngành hiện nay. Con chip này cũng hỗ trợ băng thông phổ cao 200MHz, sẵn sàng cho việc triển khai hệ thống mạng trong tương lai.

Con chip này cũng mang đến những cải tiến có tính cách mạng trong các đơn vị ăngten hoạt động (active antenna unit, AAU), với các trạm gốc kích thước nhỏ hơn 50%, nhẹ hơn 23% và tiêu thụ điện năng ít hơn 21% so với trạm gôc 4G. Các trạm gốc 5G có thể được triển khai chỉ trong một nửa thời gian cần thiết để lắp đặt trạm gốc 4G. Các tính năng này sẽ giúp giải quyết các vấn đề như sử dụng lại các điểm trạm gốc chi phí triển khai mạng.

Các giải pháp 5G đơn giản hóa cho việc triển khai 5G nhanh chóng, quy mô lớn trên toàn cầu

Huawei bắt đầu triển khai các hệ thống mạng 5G thương mại trong năm 2018. Công ty đến nay đã đưa ra đầy đủ các sản phẩm 5G thương mại, thử nghiệm và kiểm tra thực địa 5G, và sử dụng thương mại 5G quy mô lớn. Tính đến cuối năm 2018, Huawei đã hoàn thành tất cả các thử nghiệm và kiểm tra tiền thương mại cho các sản phẩm 5G của mình tại Trung Quốc, bật đèn xanh 5G cho ứng dụng thương mại.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Huawei cung cấp.

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới