Thứ Hai ngày 22 tháng 4 năm 2024

Tech MediaOnline

Cài đặt và xài thử bộ Wi-Fi Mesh D-Link COVR-C1203

Cài đặt và xài thử bộ Wi-Fi Mesh D-Link COVR-C1203
February 27
22:36 2019

XÀI THỬ CHO BIẾT

 

Tham gia trào lưu Wi-Fi Mesh (Lưới Wi-Fi), hãng D-Link của Taiwan với 32 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị và giải pháp mạng, cũng đã cho ra đời thương hiệu sản phẩm Mesh là COVR. Hiện nay đã có một loạt sản phẩm như COVR-C1203, COVR-2202, COVR-3902, COVR-P2502,…

Ưu điểm vượt trội của Wi-Fi Mesh là toàn bộ hệ thống không dây chỉ dùng một kết nối (wireless network name – SSID) duy nhất, giúp thiết bị không phải chuyển qua các điểm phát khác mỗi khi di chuyển đi khỏi vùng phát sóng gốc.

Wi-Fi Mesh Dual-Band Whole Home Wi-Fi System COVR-C1203 là bộ Wi-Fi Mesh có cấu hình thấp nhất của D-Link và có tính phổ cập cao với 3 đơn vị (3-pack).

D-Link gọi giải pháp COVR của mình là giải pháp Mesh cho mọi người. Điểm cộng của các thiết bị D-Link Mesh là chúng đều hỗ trợ chuẩn Wi-Fi cao tốc AC. Tốc độ này đủ nhanh để hỗ trợ đa thiết bị cùng kết nối mạng một lúc với tốc độ cao để thực hiện các tác vụ nặng như HD Streaming, video chat,….

Tất nhiên độ phủ sóng của hệ thống Wi-Fi Mesh rộng hơn hẳn các thiết bị mở rộng sóng. Chẳng hạn, với hệ thống có cấu hình thấp nhất của COVR là COVR-C1203 gồm 3 đơn vị rời có thể kết thành vùng phủ sóng Wi-Fi liền lạc rộng tới 5.000 sqft (khoảng 464 mét vuông).

Một trong những ưu điểm của bộ Wi-Fi Mesh D-Link COVR-C1203 là cài đặt đơn giản.

CÀI ĐẶT MỚI

  1. Cài đặt bằng ứng dụng di động

Cách đơn giản nhất là cài đặt thiết bị thông qua ứng dụng trên smartphone hay tablet. Trước tiên, bạn tải về và cài đặt ứng dụng D-Link Wi-Fi từ App Store (cho thiết bị iOS) hay Google Play (cho thiết bị Android).

Tắt nguồn điện của modem hay router cung cấp nguồn Internet của bạn. Dùng một cáp LAN để nối từ cổng LAN số 1 trên cục (pack hay nút) có ghi dấu A của bộ Mesh COVR tới một cổng LAN còn trống trên modem/router đó.

Bật nguồn modem trở lại và cấp nguồn cho cục Mesh đó.

Dùng thiết bị di động kết nối Wi-Fi với điểm phát Wi-Fi mới xuất hiện với tên (SSID) in trên lưng của cục Mesh hoặc trên thẻ Wi-Fi Configuration Card đi kèm trong hộp Mesh COVR. Ở đây là dlink-9CEC.

Sau khi thiết bị di động đã kết nối với Wi-Fi của Mesh COVR, bạn mở ứng dụng D-Link Wi-Fi lên và chạm vào lệnh Install Your Device để tiến hành cài đặt Mesh COVR, từng bước theo hướng dẫn.

  1. Cài đặt bằng máy tính

Mesh COVR cũng hỗ trợ cách cài đặt thủ công từ máy tính, tức là không dùng ứng dụng D-Link Wi-Fi.

Đặt cục Mesh COVR chính có in nhãn (label) là A gần modem hay router cung cấp nguồn Internet của bạn.

Bạn có thể cấu hình cho Mesh từ máy tính qua cáp LAN hay qua Wi-Fi. Nếu dùng cáp LAN, bạn nối từ cổng LAN trên máy tính tới cổng LAN số 2 trên Mesh.

Cấp nguồn điện cho cục Mesh đó.

Chờ cho cục Mesh COVR A boot xong. Khi thấy đèn COVR LED trên cục Mesh COVR A chớp màu cam, bạn dùng máy tính kết nối với Mesh.

Nếu kết nối không dây, bạn truy cập vào điểm phát Wi-Fi mới xuất hiện với tên (SSID) in trên lưng của cục Mesh hoặc trên thẻ Wi-Fi Configuration Card đi kèm trong hộp Mesh COVR. Sau khi máy tính đã kết nối với điểm phát Wi-Fi của Mesh COVR, bạn mở trình duyệt web lên và gõ vào địa chỉ http://covr.local./ rồi tiến hành cài đặt từng bước theo giao diện Web.

Còn nếu kết nối bằng cáp LAN, bạn chỉ việc mở trình duyệt web lên và gõ vào địa chỉ http://covr.local./ (nếu không log-in được, bạn thử gõ địa chỉ http://covr.local./Home.html hay http://covr.local./Wizard_Manual.html) rồi tiến hành cài đặt từng bước theo giao diện Web. Chú ý là ở phần Admin Password trên menu đăng nhập Log In, nếu cục Mesh COVR được cài đặt hoàn toàn mới lần đầu, bạn bỏ trống phần password này. Trong trường hợp trước đó từng cài đặt cục Mesh COVR này và đã thiết đặt password cho nó, bạn phải nhập password đó để đăng nhập.

Sau khi kết nối, dùng trình duyệt đăng nhập vào Mesh.

Thông tin về Mesh sau khi truy cập vào trình quản lý thiết bị.

Bộ quản lý Mesh dưới dạng trang Web. Bạn có thể mở các thẻ để cấu hình thiết bị.

Trong trường hợp không biết hay quên password đăng nhập (Admin Password) của cục Mesh COVR chính (cũng như không thể đăng nhập vào thiết bị được), bạn bắt buộc phải reset cứng thiết bị lại với thiết đặt khi xuất xưởng. Lật bên dưới cục Mesh đó lên, bạn thấy một chiếc lỗ nhỏ có ghi chữ Reset. Bảo đảm là cục Mesh đó vẫn đang được cấp điện nguồn. Dùng đầu một cây kẹp giấy chọc vào chiếc lỗ đó và nhấn giữ vài ba giây cho tới khi thấy đèn COVR LED trên thiết bị sáng đỏ thì nhả ra. Bây giờ, cục Mesh COVR đã được trả về thiết đặt mặc định khi xuất xưởng. Bạn tiến hành cài đặt lại nó như mới lần đầu.

BỔ SUNG THÊM CÁC CỤC MESH MỞ RỘNG

Sau khi cài đặt xong cục Mesh COVR chính (có label là A) và chạy ổn định, bạn có thể bổ sung thêm các cục khác để phục vụ nhu cầu mở rộng mạng sóng Wi-Fi trong nhà mình. Bộ D-Link COVR-C1203 có 3 đơn vị (3-pack) nên ngoài cục chính A đã cài đặt, bạn còn có tới 2 cục nữa để triển khai.

Cách bổ sung thêm đơn vị Mesh COVR cũng rất đơn giản.

Bạn gắn nguồn của cục Mesh mới vào ổ cắm điện gần với cục Mesh A đang hoạt động.

Dùng một cáp LAN để nối từ cổng LAN của cục Mesh mới tới cổng 2 trên cục Mesh A.

Dùng cáp LAN nối từ cổng LAN 1 trên Mesh bổ sung (bên phải) tới cổng LAN 2 trên Mesh A.

Vậy là hai cục Mesh tự làm việc với nhau. Khi đèn COVR LED trên của Mesh mới bật sáng trắng, hai đơn vị Mesh này đã cặp đôi (paired) với nhau cho bạn sử dụng.

Hai cục Mesh A và bổ sung đã được cặp đôi với nhau và đèn LED sáng trắng.

Bây giờ, bạn có thể ngắt kết nối cáp LAN và ngắt điện của cục Mesh mới rồi có thể đặt nó ở bất cứ nơi nào mình muốn mở rộng sóng Wi-Fi. Bạn chỉ việc cấp nguồn cho nó là xong. Tất nhiên, bạn chú ý tới khoảng cách giữa các cục Mesh trong mạng để bảo đảm chúng nằm trong vòng sóng của cục A. Khi thấy đèn LED trên cục Mesh phụ chớp chớp màu cam hay trắng, bạn di chuyển cục đó tới gần cục Mesh A hơn cho tới khi đèn trên cục Mesh phụ đó màu trắng không chớp nữa.

Sau khi đã được cặp đôi cấu hình với cục Mesh A chính, cục Mesh bổ sung có thể được đặt ở bất cứ nơi đâu, miễn trong vòng mà Mesh A có thể phủ sóng tới.

Để bảo đảm sóng Wi-Fi luôn phủ mạnh khắp nhà, bạn chú ý đặt các đơn vị Mesh tại các vị trí mà chúng có thể chồng phủ sóng lên nhau. Để làm việc này, bạn chỉ cần dùng tín hiệu từ đèn LED trên từng đơn vị, bảo đảm sao cho các đèn LED này luôn sáng trắng không chớp tắt.

XÀI THỬ VÀ KẾT QUẢ

Chúng tôi xài thử D-Link COVR-C1203 trên hệ thống Internet cáp quang của VNPT với gói tốc độ 50Mbps. Dùng smartphone Samsung Galaxy Note9 chạy Android 9 để benchmark tốc độ Wi-Fi bằng ứng dụng Speedtest vòi tùy chọn server VNPT-NET (HCMC)

+ Trong cùng một phòng với Mesh:

+ Cách một tầng lầu:

+ Cách một tầng lầu và cách một phòng:

– Không gắn cục Mesh thứ hai:

– Có gắn thêm cục Mesh thứ hai:

Giá bán trên Amazon ở Mỹ của một bộ D-Link COVR-C1203 (3-pack) vào cuối tháng 2-2019 là từ 172,98 USD. Giá bán lẻ tại hệ thống cửa hàng Phong Vũ là từ 3,8 triệu đồng tới 5,5 triệu đồng. Bạn có thể theo dõi trên các cửa hàng online Tiki, Lazada,… để có giá tốt hơn. Các sản phẩm D-Link đươc phân phối tại Việt Nam bởi Công ty Viscom.

PHẠM HỒNG PHƯỚC – HOÀI XUÂN

 

 

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới