Thứ Năm ngày 18 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Google công bố chương trình hỗ trợ đặc biệt mới cho start-up Việt tiến ra toàn cầu

Google công bố chương trình hỗ trợ đặc biệt mới cho start-up Việt tiến ra toàn cầu
March 11
14:26 2019

 

Nhân cuộc hội thảo Google Cloud for Start-ups có chủ đề Journey to Google Cloud tổ chức tại TP.HCM chiều 9-3-2019 với sự tham dự của hàng trăm start-up và các nhà phát triển, Google đã công bố chương trình hỗ trợ đặc biệt mới dành cho các công ty khởi nghiệp sáng tạo (start-up) Việt tiến ra toàn cầu.

Tiến ra toàn cầu (Go Global) là “từ khóa nóng” của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo (start-up) Việt Nam năm 2018 và đặc biệt được nhắc đến nhiều hơn khi ngày càng có nhiều sản phẩm Việt thành công trên thị trường quốc tế. Tuy vậy, tiến ra toàn cầu là một bước đi đối mặt nhiều thử thách khó khăn lẫn mạo hiểm của start-up, và một trong những trở ngại lớn nhất là khả năng triển khai linh hoạt sản phẩm sang các thị trường mới nhanh chóng và dễ dàng, phục vụ linh hoạt số lượng người dùng mới. Google cho biết điểm mấu chốt này sẽ được đám mây thông minh Google Cloud tháo gỡ dễ dàng, trở thành cầu nối giúp start-up tiến ra toàn cầu thuận lợi và linh hoạt hơn.

Nhằm phá vỡ những rào cản tiến ra toàn cầu cho cộng đồng start-up tại Việt Nam, Google Cloud dành cho Startups là chương trình được thiết kế riêng với mục tiêu giúp các start-up phát triển doanh nghiệp của mình, vận hành dễ dàng và nhanh chóng bằng cách khai thác các ưu thế từ các công nghệ và tài nguyên của Google như đám mây thông minh Google Cloud, các sự kiện cộng đồng, các chuyên gia cố vấn, huấn luyện và sự hỗ trợ kỹ thuật. Các start-up tại Việt Nam có thể xây dựng, chạy thử và cải tiến sản phẩm của mình trên nền tảng đám mây Google Cloud, qua đó cải tiến các sản phẩm và ứng dụng với công cụ trí tuệ nhân tạo Google Cloud AI, và tối ưu chúng qua việc kết hợp với G Suite.

Tại sự kiện Google Cloud for Start-ups vừa diễn ra, đại diện Google công bố chương trình đặc biệt dành cho bất kỳ start-up nào tại Việt Nam đạt điều kiện của gói hỗ trợ Google Cloud trị giá tương đương 20.000 – 100.000 USD. Cụ thể, các start-up sáng lập dưới 5 năm tại Việt Nam, chưa gọi vốn vòng series B, đang có sản phẩm phát triển dựa trên công nghệ kỹ thuật số, và mong muốn tiến ra thị trường quốc tế, có thể đăng ký tại website Google Cloud dành cho Developers và Start-ups.

Mỗi start-up tại Việt Nam tùy theo điều kiện xét duyệt có thể đăng ký một trong ba gói hỗ trợ: Start, Spark hay Surge. Gói Start có giá trị tương đương 3.000 USD/năm, gói Spark giá trị 20.000 USD/năm và gói Surge giá trị 100.000 USD/năm. Cả ba gói hỗ trợ đều bao gồm bộ ứng dụng G Suite, quyền truy cập vào các khóa huấn luyện và tư liệu trực tuyến, một gói trị giá tương đương 500 USD từ Qwiklabs,…

Những người tham dự hội thảo Google Cloud for Start-ups đã được “chính chủ” kể lại những câu chuyện lần đầu được kể về quá trình triển khai dịch vụ của các start-up như MoMo, đám mây xử lý Dữ liệu Lớn (Big Data) của Sentifi, hay start-up Not a basement studio và nhà phát triển game độc lập WolfFun khi mở rộng ra thị trường quốc tế, cùng với những chia sẻ kinh nghiệm hữu ích đến cộng đồng về việc triển khai nhiều thị trường từ “kỳ lân” Go-Jek (ở Việt Nam là Go-Viet). Các điển hình người thật, việc thật này đã cung cấp một bức tranh toàn cảnh về ưu thế của việc vận dụng đám mây thông minh Google Cloud trong khởi nghiệp sáng tạo.

Ông Nguyễn Đình Khánh, Nhà sáng lập kiêm CEO của WolfFun, chia sẻ: “Google Cloud Platform đã cung cấp hầu hết các giải pháp từ lúc phát triển cho đến lúc phát hành giúp WolfFun tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức trong quá trình xây dựng sản phẩm chinh phục thị trường toàn cầu. Ngoài ra còn có nhiều chương trình hỗ trợ start-up khác như Indie Games Accelerator, vườn ươm khởi nghiệp cho các nhà phát triển game độc lập, và đặc biệt là gói tài trợ cho start-up giá trị lên đến 100.000 USD.”

Google Cloud for Start-ups nằm trong khuôn khổ các chương trình hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam của Google như Launchpad Accelerator dành cho start-up hay chương trình dành riêng cho các nhà phát triển game độc lập Indie Games Accelerator nhằm đào tạo những nhà phát triển tiềm năng từ các quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam, để họ có thể xây dựng, mở rộng, phát hành và thương mại hóa thành công thế hệ game di động “bom tấn” kế tiếp. Sau 6 tháng thục hiện trong năm 2018, tổng giá trị các gói Google Cloud hỗ trợ cho start-up tại Việt Nam đã vượt hơn 1 triệu USD, dự kiến tiếp tục tăng mạnh trong 2019.

MEDIAONLINE

+ Ảnh: PHẠM ANH PHÚ 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới