Thứ Hai ngày 15 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

WWW Internet 30 tuổi rồi đó nghen…

WWW Internet 30 tuổi rồi đó nghen…
March 13
12:24 2019

 

Ngày 12-3-2019, khi truy cập trang Google Search, người ta thấy logo của Google đã được thay bằng một logo đặc biệt gọi là Doodles với chữ Google được cách điệu bằng phông chữ ma trận (matrix) đặc trưng của máy tính thời tiên khởi và ảnh chiếc máy PC những ngày đầu. Google mừng sinh nhật lần thứ 30 của www (world wide web, gọi tắt là web), một không gian thông tin toàn cầu trên Internet.

Vào tháng 3-1989, tại Trung tâm Nghiên cứu Nguyên tử Châu Âu (CERN) ở Thụy Sĩ, nhà khoa học máy tính người Anh 33 tuổi Tim Berners-Lee đã chính thức đưa ra ý tưởng về một không gian thông tin toàn cầu (universal information space) phục vụ cho việc chia sẻ tri thức tự do trên Internet. Và ông được coi là cha đẻ, là người phát mình ra www.

Tim Berners-Lee chụp ngày 11-7-1994.

Trang đầu tiên của dự án Information Management: A Proposa của Tim Berners-Lee năm 1989.

“Còn mơ hồ nhưng lý thú” (vague but exciting). Đó là nhận xét của sếp của Tim Berners-Lee đối với dự án có tên Quản lý thông tin: Một đề xuất (Information Management: A Proposal) của người kỹ sư phần mềm này đệ trình vào ngày 12-3-1989. Ban đầu, Berners-Lee chỉ hình dung ra một “cơ sở dữ liệu siêu văn bản lớn với các liên kết được gõ ra (a large hypertext database with typed links) đặt tên là Mesh để giúp các đồng nghiệp của mình tại CERN chia sẻ thông tin giữa các máy tính với nhau. Ý tưởng www của Berners-Lee dựa trên một ý tưởng về siêu văn bản (hypertext) được Ted Nelson, một nhà tiên phong về công nghệ thông tin Mỹ, đưa ra từ năm 1965 trong tài liệu “Complex Information Processing: A File Structure for the Complex, the Changing, and the Indeterminate” mà ông trình bày tại Hội nghị Quốc gia ACM National Conference.

Chiếc máy tính NeXT mà Tim Berners-Lee dùng để thiết kế www.

Sếp của Berners-Lee đã cho phép ông dùng thời gian làm việc của mình để phát triển dự án này thành một mô hình hoạt động, viết ngôn ngữ HTML, ứng dụng HTTP và WorldWideWeb.app (trình biên tập trang và trình duyệt web đầu tiên). Vào năm 1991, các máy chủ Web ra bên ngoài (external Web servers) bắt đầu chạy.

Trình duyệt Web NeXT.

Máy tính NeXT năm 1990 – máy chủ Web đầu tiên.

Máy tính NeXT năm 1990 – máy chủ Web đầu tiên.

Thiệt ra, 12-3-1989 chỉ là ngày khai sinh ra www để từ đó mà Internet được sử dụng rộng rãi và miễn phí toàn cầu như chúng ta đang thụ hưởng ngày nay. Còn Internet thì đã có từ lâu trước đó. Theo từ điển bách khoa Wikipedia, tiền thân của mạng Internet ngày nay là mạng ARPANET của quân đội Mỹ. Cơ quan quản lý dự án nghiên cứu phát triển ARPA thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ liên kết 4 địa điểm đầu tiên vào tháng 7-1969 bao gồm: Viện Nghiên cứu Stanford, Đại học California ở Los Angeles, Đại học Utah, và Đại học California ở Santa Barbara. Đó chính là mạng liên khu vực (Wide Area Network – WAN) đầu tiên được xây dựng.

Thuật ngữ “Internet” xuất hiện lần đầu vào khoảng năm 1974. Lúc đó mạng vẫn được gọi là ARPANET. Năm 1980, ARPANET được đánh giá là mạng trụ cột của Internet. Năm 1983, giao thức TCP/IP chính thức được coi như một chuẩn đối với ngành quân sự Mỹ và tất cả các máy tính nối với ARPANET phải sử dụng chuẩn mới này. Năm 1984, ARPANET được chia ra thành hai phần: phần thứ nhất vẫn được gọi là ARPANET, dành cho việc nghiên cứu và phát triển; phần thứ hai được gọi là MILNET, là mạng dùng cho các mục đích quân sự. Mốc lịch sử quan trọng của Internet được xác lập vào giữa thập niên 1980 khi Tổ chức Khoa học Quốc gia Mỹ NSF thành lập mạng liên kết các trung tâm máy tính lớn với nhau gọi là NSFNET. Nhiều doanh nghiệp đã chuyển từ ARPANET sang NSFNET và do đó sau gần 20 năm hoạt động, ARPANET không còn hiệu quả đã ngừng hoạt động vào khoảng năm 1990. Sự hình thành mạng xương sống của NSFNET và những mạng vùng khác đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của Internet. Năm 1994, kỷ niệm 25 năm ra đời ARPANET, NIST đề nghị thống nhất dùng giao thức TCP/IP. WWW đã trở thành dịch vụ phổ biến thứ 2 sau dịch vụ FTP. Những hình ảnh video đầu tiên được truyền đi trên mạng Internet. Tới năm 1995, NSFNET thu hẹp lại thành một mạng nghiên cứu còn Internet thì vẫn tiếp tục phát triển.

Google nhận xét: Web đã nhanh chóng cách mạng hóa cuộc sống như chúng ta biết, mờ ra kỷ nguyên thông tin. Ngày nay có gần 2 tỉ website đang hoạt động trên Internet. Và bây giờ, bạn ắt không thể tưởng tượng nổi cuộc sống sẽ ra sao nếu không có Web.

Khi bạn đang đọc những dòng này từ trang web trên Internet, www đã bước vào năm thứ 31 của mình. Cảm ơn Sir Tim Berners-Lee cùng các cộng sự và những người nối tiếp.

Bạn có thể nhìn lại lịch sử www qua website này.

Mời xem video:

PHẠM HỒNG PHƯỚC

+ Ảnh từ Internet. Thanks.

Siêu máy tính CDC-6600.

Data Center của CERN.

Trình duyệt Web NCSA Mosaic.TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới