MediaOnline Magazine

Thứ Ba ngày 18 tháng 6 năm 2019
Thứ Ba ngày 18 tháng 6 năm 2019

Siêu thị số E-Magazine

Trung Quốc dẫn đầu thế giới về số sản phẩm smartphone

Trung Quốc dẫn đầu thế giới về số sản phẩm smartphone
April 12
23:27 2019

 

Ngành công nghiệp smartphone ngày nay là một cuộc cạnh tranh gây cấn và khó dự báo. Trong đó, các công ty Trung Quốc như Huawei, Xiaomi hay OPPO đang nổi lên mạnh mẽ và không ngần ngại đối đầu sòng phẳng với Samsung và Apple, theo kết quả từ một nghiên cứu mới của Công ty tìm kiếm và so sánh iPrice Group.

Số liệu do iPrice thu thập và phân tích cho thấy trong Top 15 thương hiệu smartphone có nhiều sản phẩm nhất trong 10 năm trở lại đây, các công ty Trung Quốc chiếm nhiều nhất, trong đó nổi trội có Huawei, Lenovo, OPPO, Vivo và Xiaomi.

Samsung, nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới, từ chỗ dẫn đầu về số mẫu mã, trong năm 2018 chỉ cho tung ra thị trường 24 mẫu smartphone mới, ít hơn một công ty Trung Quốc là Vivo. Nguyên nhân chính cho sự thay đổi đột ngột này, theo Forbes, là do chi phí sản xuất tăng chóng mặt cộng với việc doanh thu của Samsung giảm liên tục nhiều quý vào thời điểm năm 2014, khiến công ty này phải gấp rút thay đổi chiến lược kinh doanh.

Trong khi đó, 5 công ty smartphone của Trung Quốc tuy sinh sau đẻ muộn nhưng luôn không ngừng phát triển các sản phẩm mới, năm sau lại nhiều hơn năm trước. Kết quả là trong Top 5 công ty sản xuất nhiều mẫu mã smartphone nhất năm 2018, có tới 4 đến từ Trung Quốc.

Nghiên cứu của iPrice cũng chỉ ra rằng, nếu như trong khoảng thời gian 2009-2013, Hàn Quốc với bộ đôi Samsung và LG là đất nước cho ra đời nhiều mẫu điện thoại di động nhất, thì đến giai đoạn 2014-2018, họ đã tụt hậu khá xa so với Trung Quốc về mặt này.

Trong các năm 2009-2013, Trung Quốc chỉ mới bắt đầu kinh doanh 158 mẫu smartphone, nhưng trong 5 năm tiếp theo, con số này đã tăng lên thành 413 – nhiều nhất thế giới và chiếm đến 35% số mẫu mã smartphone toàn cầu.

Các con số này cũng trùng lắp với sự chuyển dịch về thị phần. Số liệu của Công ty nghiên cứu Gartner trong quý 4-2018 cho thấy so với cùng kỳ năm 2017, thị phần của Apple và Samsung đã có sự sụt giảm. Còn thị phần của Huawei và Xiaomi đều tăng trưởng ấn tượng để lần lượt nắm vị trí thứ ba và thứ tư thế giới.

Theo các chuyên gia của Gartner, thành công này của Huawei (và của các hãng Trung Quốc nói chung) là do họ đã có sự đầu tư đúng đắn vào các thị trường mới nổi như châu Á, Mỹ Latin và Trung Đông. Trong khi đó, Samsung và Apple hiện đang gặp khó khăn trong việc thuyết phục người tiêu dùng móc hầu bao cho các mẫu điện thoại đắt tiền, nhưng không có nhiều cải tiến đáng kể.

ĐẶNG ĐĂNG TRƯỜNGiPrice

Nguồn báo cáo: iPrice Group