Thứ Ba ngày 26 tháng 1 năm 2021
Thứ Ba ngày 26 tháng 1 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Giỗ Tổ Hùng Vương trên Google

Giỗ Tổ Hùng Vương trên Google
April 14
10:23 2019

 

Sáng Chủ nhật 14-4-2019, tức ngày Mùng 10 tháng 3 Kỷ Hợi, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, khi truy cập vào trang web Google (mở công cụ Google Search), những người sử dụng máy có IP ở Việt Nam thấy logo của Google đã được thay bằng một Doodle khác lạ với chữ Google được cách điệu thành một con rồng uốn khúc. Lần đầu tiên, Google mừng kỷ niệm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương của người Việt Nam bằng tính năng Doodle độc đáo của mình.

Google Doodle là một mẫu logo Google đặc biệt có tính tạm thời để thay thế cho logo chính thống của Google trên trang chủ Google vào những dịp kỷ niệm ngày lễ, sự kiện, thành tựu và những nhân vật lịch sử nổi tiếng của quốc tế hay một nước nào đó. Với những sự kiện và nhân vật mang tính quốc gia, Doodle chỉ hiển thị khi người ta truy cập với IP của nước đó. Google Doodle đầu tiên xuất hiện nhân lễ hội Burning Man năm 1998. Cho tới năm 2000, các Doodle được thiết kế bởi nhà thiết kế bên ngoài (outside contractor). Từ năm 2000, có một êkip chuyên viên gọi là Doodlers của Google chịu trách nhiệm tố chức và xuất bản các Doogle.

Trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2019 của Việt Nam, Google không chỉ thay logo chính trên trang chủ bằng một Doodle có chủ đề Giỗ Tổ Hùng Vương, mà còn thay cả chiếc logo nhỏ ở góc trên bên trái của trang kết quả tìm kiếm. Khi click chuột lên Doodle, bạn sẽ được mở tới trang liệt kê các nội dung có liên quan tới Vua Hùng.

Google cũng có một bài viết riêng giới thiệu về Vua Hùng và ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (bằng tiếng Anh).

April 14, 2019 Hùng Kings’ Commemoration Day 2019

Almost 5000 years ago, in the Red River Valley of Southeast Asia, the Hùng Kings established Văn Lang, the precursor of modern Vietnam. Today’s Doodle celebrates Hùng Kings’ Commemoration Day, in remembrance of the ancient leaders of the Hong Bang era, the traditional founders of Vietnam who ruled for 18 generations.

The first Hùng King, Kinh Durong Vurong, and the 17 leaders who succeeded him, laid the foundations of Vietnamese culture. The Hong Bang was a time of cultural flourishment, known for producing some of the most acclaimed Asian art of the Bronze Age.

Once a mostly regional observance, Hùng Kings’ Commemoration Day has been a national holiday in Vietnam since 2007, encouraging more citizens to learn about the ancient history of their country. In the early morning, a grand procession of palanquins heaped with offerings of food, flowers, and clouds of fragrant incense makes its way up the mountain to the Hùng King Temple, accompanied by flags, banners, and traditional music. Young boys and girls in ornate holiday attire make the journey as well as delegates from all over Vietnam.

Singing, dancing, and making Bánh Chưng and Bánh Dầy — traditional rice cakes enjoyed during Lunar New year — are also important parts of Hùng Kings ‘Commemoration Day. Many celebrants make time for games, engaging in battles of wits on the chessboard or forming circles to play đá lông, an acrobatic game of skill and agility played by kicking a feathered shuttlecock.

Happy Hùng Kings’ Commemoration Day!

Chúng tôi thử dùng công cụ Google Translate để dịch bài giới thiệu này ra tiếng Việt. Chúng tin cũng xin phép giữ nguyên bản dịch gốc để mọi người có thể xem Google Dịch giờ siêu ra sao.

“Gần 5000 năm trước, tại Thung lũng sông Hồng của Đông Nam Á, các vị vua Hùng đã thành lập Văn Lang, tiền thân của Việt Nam hiện đại. Hôm nay, Doodle Doodle kỷ niệm Ngày tưởng niệm vua Hùng, để tưởng nhớ các nhà lãnh đạo cổ đại của thời đại Hồng Bàng, những người sáng lập truyền thống của Việt Nam đã cai trị 18 thế hệ.
Vua Hùng đầu tiên, Kinh Durong Vurong, và 17 nhà lãnh đạo kế vị ông, đã đặt nền móng cho văn hóa Việt Nam. Hồng Bang là thời kỳ hưng thịnh về văn hóa, được biết đến với việc sản xuất một số nghệ thuật châu Á được hoan nghênh nhất thời đại đồ đồng.
Từng là một hoạt động chủ yếu trong khu vực, Ngày kỷ niệm của Hùng vương đã là một ngày lễ quốc gia tại Việt Nam kể từ năm 2007, khuyến khích nhiều công dân tìm hiểu về lịch sử cổ xưa của đất nước họ. Vào buổi sáng sớm, một đám rước kiệu lớn chất đầy đồ cúng, hoa và mây nhang thơm lên đường lên núi đến Đền vua Hùng, kèm theo cờ, biểu ngữ và âm nhạc truyền thống. Các chàng trai và cô gái trẻ trong trang phục kỳ nghỉ trang trí công phu làm cho cuộc hành trình cũng như các đại biểu từ khắp Việt Nam.
Ca hát, nhảy múa và làm Bánh Chưng và Bánh Dầy – những loại bánh gạo truyền thống được thưởng thức trong dịp Tết Nguyên đán – cũng là những phần quan trọng trong Ngày Tưởng niệm của Vua Hùng. Nhiều người sống dành thời gian cho các trò chơi, tham gia vào các trận chiến trí tuệ trên bàn cờ hoặc tạo thành các vòng tròn để chơi đá lông, một trò chơi nhào lộn về kỹ năng và sự nhanh nhẹn được chơi bằng cách đá một con thoi lông vũ.
Chúc mừng ngày kỷ niệm của vua Hùng!”

Ngoài ra, mạng YouTube cũng có một clip về cái Doodle mừng Giỗ Tổ Hùng Vương 2019.

NGÔ LÊ