Thứ Năm ngày 18 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Google số hóa 3D Lăng Tự Đức để lưu giữ di sản thế giới của Việt Nam

Google số hóa 3D Lăng Tự Đức để lưu giữ di sản thế giới của Việt Nam
April 18
19:34 2019

 

Nhân ngày Di sản Thế giới 18-4-2019, Google Arts and Culture mở rộng dự án Di sản Mở (Open Heritage) bổ sung thêm vào nền tảng này một bộ sưu tập những câu chuyện về những di tích đang có nguy cơ biến mất trên toàn thế giới. Cùng với CyArk, Tổ chức Lịch sử Môi trường ScotlandĐại học Nam Florida, Google Arts and Culture sẽ trưng bày 30 di tích mới từ 13 quốc gia, trong đó có Đài tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson (Mỹ), Nhà thờ Chính tòa Mexico City (Mexico), Đền thờ thần Apollo (Hy Lạp), Lăng Tự Đức (Việt Nam).

Phiên bản số hóa 3D Lăng Tự Đức là di sản Việt Nam đầu tiên có mặt trong dự án Di sản Mở do Google phối hợp cùng CyArk thực hiện.

Lăng Tự Đức được giới thiệu trên Google Arts & Culture.

Lăng Tự Đức (Khiêm Lăng) là một trong những công trình đẹp nhất của kiến trúc thời Nguyễn, thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế (được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào ngày 11-12-1993). Lăng nằm trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh (nay là thôn Thượng Ba, xã Thủy Xuân, thành phố Huế). Theo trang web di sản Huế, khi mới khởi công xây dựng, công trình này được vua Tự Đức (1848 – 1883) đặt tên Vạn Niên Cơ, nhưng sau khởi nghĩa Chày Vôi do anh em Đoàn Hữu Trưng khởi xướng đã được vua cho đổi tên thành Khiêm Cung, sau khi vua mất thì được gọi là Khiêm Lăng.

Bố cục khu lăng gồm 2 phần chính, bố trí trên 2 trục dọc song song với nhau, cùng lấy núi Giáng Khiêm ở phía trước làm tiền án, núi Dương Xuân làm hậu chẩm, hồ Lưu Khiêm làm yếu tố minh đường. Yếu tố được tôn trọng triệt để trong lăng Tự Đức là sự hài hòa của đường nét. Không có những con đường thẳng tắp, đầy góc cạnh như các kiến trúc khác, thay vào đó là con đường lát gạch Bát Tràng bắt đầu từ cửa Vụ Khiêm đi qua trước Khiêm Cung Môn rồi uốn lượn quanh co ở phía trước lăng mộ và đột ngột khuất vào những hàng cây sứ đại thụ ở gần lăng Hoàng hậu Lệ Thiên Anh.

Lăng Tự Đức được ghi hình bằng flycam.

Đáng chú ý, ngay sau Bái Đình với hai hàng tượng quan viên văn võ uy nghi  với tấm bia bằng đá Thanh nặng 20 tấn có khắc bài “Khiêm Cung Ký” do nhà vua soạn thảo. Tuy có đến 103 bà vợ, nhưng Tự Đức không có con nối dõi nên đã viết bài văn bia này thay cho bia “Thánh đức thần công” trong các lăng khác. Toàn bài văn dài 4.935 chữ là một bản tự thuật của nhà vua về cuộc đời, vương nghiệp cũng như những rủi ro, bệnh tật của mình. Tự Đức muốn dùng tấm bia khổng lồ đó để kể công và nhận tội trước lịch sử. Ông tự nhận tội mình: “Không sáng suốt trong việc biết người, ấy là tội của ta; dùng người không đúng chỗ, cũng là tội của ta; hàng trăm việc không làm được, đều là tội của ta cả…” và ông nhường cho sử sách đời sau đánh giá công, tội của mình.

Văn bia nặng 20 tấn này có chiều cao 4 mét, bề ngang 2,1 mét trên một bệ đỡ 1 mét, đã được số hóa đồ họa 3 chiều (3D) trong dự án Di sản Mở do Google phối hợp CyArk thực hiện.

Câu chuyện về việc đưa Lăng Tự Đức vào thư viện Di sản Mở bắt đầu từ mùa hè năm 2018 khi CyArk phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Di tích Huế để số hóa điện Hòa Khiêm, văn bia Lăng Tự Đức và lăng Hoàng hậu Lệ Thiên Anh, đưa ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến trúc nhằm hỗ trợ công tác bảo tồn và lưu trữ. Ngoài những hình ảnh di tích được quay, chụp từ bên trong và bên ngoài lẫn trên cao từ flycam, đội ngũ chuyên gia còn dùng cả máy quét laser cùng tái hiện chính xác hơn các khắc họa bề mặt cũng như các chi tiết toàn cảnh khuôn viên, trong và ngoài khu Lăng và điện với video cũng như ảnh 360 độ.

Dự án Di sản Mở là một thư viện kỹ thuật số các di sản và di tích lớn nhất thế giới nơi công chúng có thể truy cập vào kho lưu trữ di sản 3D. Di sản Mở được tổ chức phi lợi nhuận CyArk lập ra nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới, tài sản chung của nhân loại có nguy cơ bị tổn hại hay biến mất bởi tự nhiên, thiên tai hay chiến tranh. Sau 15 năm kiên trì thu thập và tái hiện các di sản và di tích trên khắp thế giới của dự án Di sản Mở này, công chúng đã có thể xem hình ảnh, video, những câu chuyện hay thậm chí là triển lãm số của các cảnh quan được số hóa như thành phố cổ Bagan (Myanmar), Cổng Brandenburg (Đức), khu di tích Chichén Iztá (Mexico), khu đền Ayutthaya (Thái Lan) cho đến thành phố cổ Ancient Corinth (Hy Lạp)…

Google Arts & Culture đã phối hợp với CyArk để thực hiện dự án Di sản Mở vào ngày 18-9-2018 để công chúng có thể truy cập vào kho lưu trữ di sản 3D lớn nhất thế giới. CyArk phụ trách ghi lại dữ liệu 3D của những danh lam thắng cảnh này, Google A&C sẽ lưu trữ các dữ liệu đó trên Google Cloud và giúp công chúng dễ dàng tiếp cận hơn. Ngày 18-4-2019, dự án bước vào giai đoạn thứ 2 với những di sản được bổ sung vào thư viện và ra mắt cổng thông tin mới tại OpenHeritage3D.org.

Google chia sẻ: “Các di tích, các công trình di sản của nhân loại, những mảnh ghép lịch sử không thể thay thế của chúng ta trên khắp thế giới đang đứng trước nguy cơ bị tổn hại bởi các thảm họa thiên nhiên, chiến tranh hoặc du lịch. Chúng tôi biết rằng công nghệ hiện đại có thể giúp bảo tồn những địa điểm này một cách toàn vẹn và chi tiết hơn bao giờ hết. Dữ liệu này có thể được sử dụng không chỉ để chia sẻ câu chuyện của những địa danh này theo những hình thức mới, bằng thực tế ảo (VR) và mô hình 3D, mà còn có thể hỗ trợ công tác trùng tu thực địa.”

Google Arts & Culture đã là một đối tác công nghệ trong lĩnh vực văn hóa từ năm 2011 và Google đang cố gắng khai thác lợi ích văn hóa của những công nghệ tân tiến nhất. Nỗ lực này góp phần vào sứ mệnh chung của Google là tổ chức thông tin của thế giới sao cho dễ dàng truy cập và hữu dụng nhất. Mỗi tháng, có hơn 500 triệu lượt tìm kiếm liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật trên Google. Google xác định: Giúp nghệ thuật và văn hóa trở nên dễ tiếp cận hơn cho mọi người là một phần quan trọng trong sứ mệnh này.

Google Arts & Culture cho phép người dùng sử dụng công nghệ như một phương thức mới để hòa mình vào không gian trải nghiệm nghệ thuật, lịch sử, văn hóa và các kỳ quan thế giới từ hơn một ngàn tổ chức trên thế giới mà không bị rào cản về không gian địa lý hay thời gian. Google Arts & Culture miễn phí cho mọi người với ba phiên bản: website, iOSAndroid.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Google cung cấp. 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới