Thứ Năm ngày 18 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Gần 500 cán bộ tỉnh Tây Ninh được tập huấn xử lý thủ tục hành chính công qua Zalo

Gần 500 cán bộ tỉnh Tây Ninh được tập huấn xử lý thủ tục hành chính công qua Zalo
May 07
05:33 2019

 

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh vừa tổ chức tập huấn tiếp nhận và xử lý hồ sơ thủ tục hành chính công kiểu mới nộp qua ứng dụng Zalo. Buổi tập huấn tại chỗ và trực tuyến cho gần 500 cán bộ, công chức, viên chức địa phương và các sở ngành này nhằm hướng dẫn cho cán bộ công chức, viên chức, nhất là những người đang trực tiếp xử lý thủ tục hành chính tại các cơ quan, đơn vị về chủ trương, các quy trình nghiệp vụ, quy trình thao tác trên các hệ thống thông tin liên quan đến việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ nộp qua Zalo.

Ông Trương Văn Hùng.

Ông Trương Văn Hùng, Chánh văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh Tây Ninh, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ trong thực hiện giải quyết thủ tục hành chính. Qua đó, người dân có thể theo dõi được quá trình hồ sơ được giải quyết, góp phần minh bạch hóa công tác giải quyết thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước, hướng đến mục tiêu xây dựng nền hành chính phục vụ nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Ông nói: “Zalo rất thông dụng. Những người dưới 50 tuổi ở đây hầu như ai cũng có smartphone. Từ đó, chúng tôi mới nghĩ đến chuyện sử dụng nền tảng có sẵn, thiết bị có sẵn để thực hiện cải cách hành chính.”

Từ tháng 11-2018, UBND tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với Zalo trong công tác cải cách hành chính. Theo đó, người dân có thể nộp hồ sơ thủ tục hành chính mức độ 3 qua Zalo. Trung tâm hành chính công chấp nhận các giấy tờ được chụp hình bằng điện thoại. Khi trả kết quả, công dân trình bộ hồ sơ gốc để đối chiếu với những hình ảnh tự chụp. Nếu trùng khớp, kết quả thủ tục hành chính được trả ngay tức thì.

Ông Trương Văn Hùng cho biết: “Người dân có thể làm giấy khai sinh, khai tử, đăng ký lập hộ kinh doanh,… mà không cần phải đi tới cơ quan nhà nước nhiều lần. Vậy tại sao chúng ta không làm như vậy để người dân có thể ở nhà và chụp hình giấy tờ gửi qua mạng. Sau 1 ngày rồi tới cơ quan hành chính nhận kết quả. Việc đó quá tốt cho người dân. Chúng ta chuyển qua nền hành chính phục vụ, do đó mình phải làm sao để thuận tiện nhất cho người dân.”

Thống kê từ đầu năm 2019, số lượng hồ sơ thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh Tây Ninh nộp qua Zalo mới đạt tới con số gần 300 hồ sơ. Kết quả này chưa tương xứng với kỳ vọng của chính quyền tỉnh. Qua tìm hiểu, UBND tỉnh nhận thấy còn nhiều người chưa biết tới các tính năng của “Cổng hành chính công tỉnh Tây Ninh” trên Zalo, trong đó có cán bộ các cơ quan nhà nước. Vì vậy, chính quyền tỉnh Tây Ninh đã quyết định tổ chức buổi tập huấn trực tuyến tới tận cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện, xã và các sở ngành, để đội ngũ này có thể hỗ trợ, tư vấn cho người dân làm thủ tục hành chính qua Zalo.

Ông Trương Văn Hùng khẳng định: “Hôm nay, chúng tôi quyết tâm tập huấn cho các cán bộ nhà nước. Cán bộ nhà nước phải biết sử dụng cho thật tốt rồi sẽ tuyên truyền cho người nhà, bạn bè, hướng dẫn rộng rãi cho đại chúng. Chúng tôi cũng đưa ra các chỉ tiêu về thi đua, khen thưởng,… để khuyến khích công chức ứng dụng công nghệ trong cải cách hành chính, Zalo là một trong các nội dung thực hiện.”

Cán bộ, công chức, viên chức dự tập huấn thực hành nộp hồ sơ thủ tục hành chính qua Zalo.

Tại buổi tập huấn trực tuyến, 305 cán bộ cấp huyện và xã tại 9 điểm cầu, 74 cán bộ các sở ngành và các thành viên trong UBND tỉnh Tây Ninh đã sử dụng nhiều tính năng liên quan đến dịch vụ hành chính công trên Zalo. Nhiều thắc mắc trong quá trình thao tác trên ứng dụng cũng được giải đáp kịp thời.

Tây Ninh là địa phương đầu tiên trên cả nước tổ chức buổi tập huấn dịch vụ hành chính công trên Zalo với quy mô lớn, trực tiếp đến đối tượng cán bộ, công chức, viên chức cấp cơ sở.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Nhóm Truyền thông Zing cung cấp. 

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới