Thứ Sáu ngày 12 tháng 4 năm 2024

Tech MediaOnline

Người dùng các smartphone Huawei hiện tại vẫn có thể sử dụng Google

Người dùng các smartphone Huawei hiện tại vẫn có thể sử dụng Google
May 25
11:08 2019

 

Cho tới nay, sau khi có thông tin Google của Mỹ “nghỉ chơi” một số lĩnh vực với Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc để tuân thủ sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành ngày 15-5-2019 cấm các công ty Mỹ giao dịch với các công ty nước ngoài thuộc diện đe dọa an ninh quốc gia và ngay hôm sau Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei và các chi nhánh của nó vào danh sách Entity List, đồng nghĩa với việc cấm Huawei mua các bộ phận và linh kiện từ các công ty Mỹ, nhiều người d0ang sở hữu thiết bị Huawei và Honor (một thương hiệu của Huawei) hoang mang, lo lắng nghĩ rằng những chiếc điện thoại Huawei đang bày bán trên thị trường hiện nay sẽ không thể sử dụng các dịch vụ của Google được nữa. Tuy nhiên, Google đã xác nhận Google Play và các giải pháp bảo vệ từ Google Play Protect sẽ tiếp tục được vận hành trên các thiết bị Huawei đang có trên thị trường. Các quyết định tạm ngưng hợp tác chỉ được áp dụng trên các sản phẩm sắp tới.

Ngày 20-5-2019, hãng tin Anh Reuters dẫn nguồn tin nói Google vừa quyét định tạm đình chỉ một số hoạt động kinh doanh với Huawei, có thể khiến các mẫu điện thoại của nhà sản xuất này không được cập nhật phần mềm, mất khả năng truy cập tới các dịch vụ của Google. Thông tin này lập tức được giới công nghệ và người dùng đặc biệt quan tâm, nhất là giữa cao điểm của cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Người sở hữu smartphone Huawei không thể không hoang mang và bất an.

Trong khi người dùng điện thoại Huawei lo lắng về tương lai của mẫu điện thoại mình đang sử dụng, Huawei đã khẳng định tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả các sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính bảng Huawei. Chính sách này được Huawei áp dụng với tất cả các sản phẩm đã bán ra thị trường và cả những sản phẩm còn tồn kho trên phạm vi toàn cầu.

Trên tài khoản chính thức của Android trên mạng Twitter, Google cũng xác nhận: “Google Play và các giải pháp bảo vệ từ Google Play Protect sẽ tiếp tục được vận hành trên các thiết bị Huawei sẵn có”. Điều này có nghĩa, người dùng smartphone Huawei hiện nay hoàn toàn yên tâm vì sẽ có các bản cập nhật phần mềm trong tương lai, các ứng dụng của Google như Gmail, YouTube… tiếp tục sử dụng bình thường. Thông cáo chính thức từ Google đã giúp trấn an, xóa những lo lắng rằng điện thoại Huawei sẽ không được cập nhật phần mềm mất tất cả khả năng truy cập vào các dịch vụ của Google.

Cuộc khủng hoàng Huawei càng trở nên trầm trọng hơn sau khi đài BBC dẫn nguồn tin nội bộ cho biết “ARM hướng dẫn nhân viên tạm dừng các hoạt động với Huawei”.  Việc nhà thiết kế chip di động Anh ARM mà hiện nay cấp bản quyền cho tới 90% chip di động trên thế giới ngưng hợp tác với Huawei được đánh giá là một “cú sát thương nặng”, có thể khiến Huawei không còn có thể tiếp tục phát triển các con chip di động riêng của mình mang thương hiệu HiSilicon.

Tuy nhiên, theo hãng công nghệ Sina của Trung Quốc, trên thực tế, việc ngừng hợp tác với ARM không ảnh hưởng đến việc sản xuất bộ vi xử lý hiện nay của Huawei. Lý do là Huawei đã có giấy phép vĩnh viễn cho kiến trúc ARMv8 thuộc gia đình Cortex-A (64-bit), cho phép công ty phát triển toàn bộ vi xử lý ARM trong thời gian dài mà không chịu bất kỳ tác động nào, ngay cả khi hai công ty dừng hợp tác. ARMv8 là tệp lệnh 32-bit/64-bit của ARM được Huawei sử dụng trên một số mẫu chip đời mới như Kunpeng 920 và Kirin 980 – dòng vi xử lý 7nm đầu tiên trên thế giới với hiệu năng cao. Kiến trúc ARMv8 đã được ARM phát triển từ năm 2012 với Cortex-A57 và Cortex-A53 là hai nhân CPU đầu tiên sử dụng kiến trúc này.

Danh sách các nhà sản xuất chip di động dựa trên kiến trúc ARMv8.

Còn theo hãng tin Mỹ Bloomberg ngày 17-5-2019, Huawei đã dự trữ đủ chip và các thành phần linh kiện quan trọng khác để duy trì hoạt động kinh doanh của mình trong ít nhất ba tháng.

Tuy nhiên, một con chip di động, nhất là dạng SoC (hệ thống trên chip) không chỉ có kiến trúc ARM mà còn được hợp thành bởi nhiều thành phần khác (như bộ nhớ, sóng radio, các chip đồ họa,…) mà Huawei cũng như các nhà sản xuất chip khác phải dựa vào nhiều nguồn cung cấp bên ngoài.

Có một thực tế không thể phủ nhận, không chỉ là nhà sản xuất smartphone lớn nhất ở Trung Quốc, Huawei còn có ảnh hưởng rộng trên thị trường thế giới. Theo số liệu quý 1-2019 của Công ty dữ iiệu IDC, Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới (sau Samsung) và đạt tăng trưởng 50% trên toàn cầu.

HANH LE

+ Ảnh: Internet. Thanks. 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới