Thứ Sáu ngày 12 tháng 4 năm 2024

Tech MediaOnline

Qualcomm và Lenovo ra mắt mẫu máy tính 5G đầu tiên trên thế giới

Qualcomm và Lenovo ra mắt mẫu máy tính 5G đầu tiên trên thế giới
May 27
16:40 2019

Qualcomm Technologies ngày 27-5-2019 đã công bố hợp tác với Lenovo ra mắt mẫu máy tính 5G đầu tiên trên thế giới tại sự kiện họp báo nhân triển lãm máy tính và công nghệ lớn nhất châu Á COMPUTEX Taipei 2019. Project Limitless là dự án hợp tác công nghệ được đánh giá là đầy hứa hẹn giữa Qualcomm Technologies – hãng hàng đầu trong lĩnh vực kết nối 5G, và Lenovo – thương hiệu hàng đầu về PC, để mang đến những cải tiến đổi mới cho hệ sinh thái PC luôn vận hành và luôn được kết nối (Always On, Always Connected PC). Máy tính Project Limitless hoạt động trên nền tảng điện toán Qualcomm Snapdragon 8cx 5G, nền tảng silicon ARM 7nm đầu tiên trên thế giới được phát triển dành riêng cho thế hệ PC có tính năng kết nối với mạng di động 5G.

Ông Alex Katouzian, Phó Chủ tịch cao cấp kiêm Tổng giám đốc phụ trách bộ phận di động của Qualcomm Technologies, cho biết:“Dự án hợp tác của chúng tôi với Lenovo sẽ thay đổi hoàn toàn trải nghiệm người dùng trên PC cho cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp nhờ hiệu suất và hiệu quả năng lượng của nền tảng, kết hợp với những ưu điểm của kết nối 5G như tốc độ cao và độ trễ thấp. Các thao tác đòi hỏi băng thông cao như tải các tệp dữ liệu có dung lượng lớn qua kết nối không dây có thể nhanh hơn theo cấp số nhân, “giúp lưu trữ từ xa diễn ra liền mạch như lưu trữ cục bộ”, thay đổi cách người dùng làm việc, hợp tác và trao đổi trên các thiết bị máy tính.”

Qualcomm nói rằng: Nền tảng điện toán Snapdragon 8cx 5G là nền tảng Snapdragon vượt trội nhất từ trước đến nay, với hiệu năng, thời lượng pin và khả năng kết nối cực cao, cho phép khách hàng cung cấp trải nghiệm điện toán mạnh mẽ với thời lượng pin nhiều ngày và kết nối nhiều gigabit, cùng bảo mật và các ứng dụng dành cho doanh nghiệp. Nền tảng này sử dụng modem Qualcomm Snapdragon X55 5G, một chip xử lý đa chế độ, cùng với RF Front-End của Qualcomm Technologies cho phép các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) được ứng dụng kết nối 5G vào các yếu tố mới ở dạng PC.

Trong khi đó, ông Johnson Jia, Phó Chủ tịch cấp cao và Tổng giám đốc phụ trách Phòng Kinh doanh Khách hàng của Tập đoàn Lenovo, chia sẻ: “Lenovo không cải tiến chỉ để cạnh tranh trong cuộc đua công nghệ mà mục tiêu cuối cùng là làm sao để cải thiện trải nghiệm người dùng. PC có tính năng 5G sẽ đáp ứng được nhu cầu của người dùng về tốc độ: truyền dữ liệu nhanh hơn, xem nội dung ở độ phân giải 4K/ 8K hay thậm chí là xem với công nghệ thực tế tăng cường AR/thực tế ảo VR; trò chuyện video nhanh hơn và chất lượng cao hơn khi đang di chuyển; hay thậm chí có thể làm mới giao diện nhanh hơn khi chơi các trò chơi trên nền tảng di động. Khi nói về khả năng kết nối vô hạn, chúng tôi thật sự mong muốn người dùng PC 5G trên toàn thế giới sẽ có thể tiết kiệm thời gian, làm việc hiệu quả hơn, và tiếp cận các nền tảng giải trí trực tuyến mọi lúc, mọi nơi.”

Nền tảng Snapdragon 8cx 5G bao gồm modem Snapdragon X55 5G, tích hợp Category 22 LTE, đạt tốc độ tải xuống tối đa lên tới 2,5Gbps, là tốc độ kết nối 4G nhanh nhất hiện nay. Nền tảng này tương thích với hầu hết các băng tần được sử dụng bởi các nhà mạng toàn cầu ở bất kỳ khu vực nào. Vì vậy, với thế hệ PC luôn vận hành và luôn được kết nối, người dùng có thể duy trì kết nối ở hầu hết mọi nơi trên thế giới.

Vi xử lý Snapdragon 8cx đã được Qualcomm công bố hồi tháng 12-2018 và ít tháng sau đó đã được tích hợp thêm modem 5G X55 trình diễn tại Triển lãm Mobile World Congress MWC Barcelona 2019 ở Tây Ban Nha. Trong khi các máy tính luôn luôn kết nối (Always On, Always Connected PC) chạy nền tảng Snapdragon 8cx và modem 4G LTE sẽ có trên thị trường trong những tháng tới đây, thế hệ tích hợp modem X55 5G có lẽ sớm nhất là tới năm 2020 mới được đưa ra thị trường.

Trong sự kiện công bố tại Taipei (Đài Loan) ngày 27-5-2019, giới truyền thông đã được trình diễn một chiếc nguyên mẫu sớm (early prototype) là một laptop chạy mạng 5G có thiết kế tương tự như chiếc Yoga C630 của Lenovo nhưng có các viền màn hình mỏng hơn và cấu hình phần cứng tốt hơn.

Xin mời xem video:

Kết quả benchmark PC Lenovo chạy nền tảng điện toán Qualcomm Snapdragon 8cx 5G.

Ông Terry Myerson, Phó Chủ tịch điều hành của Nhóm Windows và Thiết bị của Tập  đoàn Microsoft, nói rằng:

“Always Connected PC là loại máy tính bật lên là chạy ngay (Always On), luôn được kết nối Internet qua mạng 4G LTE (sắp tới là 5G), có thời lượng pin dài tới một tuần. Được trang bị sức mạnh từ nền tảng Mobile PC Snapdragon, những chiếc máy tính này mang lại những lợi ích khổng lồ cho các tổ chức, tạo ra một văn hóa làm việc mới, bảo mật tốt hơn và tốn ít chi phí hơn về chuyên viên IT.”

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Qualcomm cung cấp và từ Internet. Thanks.

THAM KHẢO THÊM:

Qualcomm giới thiệu nền tảng Snapdragon 8cx cho PC 7nm đầu tiên trên thế giới

Nền tảng di động Snapdragon 845 và PC luôn luôn kết nối Windows 10 trên chip Snapdragon 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới