Thứ Tư ngày 24 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

MediaTek công bố bộ vi xử lý 5G cho các thiết bị di động thế hệ mới

MediaTek công bố bộ vi xử lý 5G cho các thiết bị di động thế hệ mới
May 31
07:15 2019

 

Tại triển lãm máy tính và công nghệ lớn nhất Châu Á COMPUTEX Taipei 2019 ngày 29-5-2019, MediaTek đã giới thiệu bộ vi xử lý 5G đa chế độ (SoC) sản xuất trên tiến trình 7nm tích hợp với modem MediaTek Helio M70 5G được thiết kế nhỏ gọn để trang bị cho các dòng smartphone 5G thế hệ mới. Bộ vi xử lý 5G này bao gồm CPU Cortex-A77 mới nhất của ARM, GPU Mali-G77 và bộ xử lý AI (APU) của MediaTek, có thể đáp ứng nhu cầu về năng lượng và hiệu năng của 5G để mang lại kết nối siêu nhanh và trải nghiệm người dùng cực cao.

Bộ vi xử lý 5G đa chế độ dành cho các mạng độc lập và không độc lập 6GHz (SA / NSA). Nó hỗ trợ kết nối đa mạng từ 2G đến 4G và 5G được triển khai trên toàn cầu.

Chủ tịch của MediaTek, Joe Chen, cho biết:

“Tất cả mọi thứ về con chip này được thiết kế với công nghệ tiên tiến cho các dòng thiết bị 5G. MediaTek sẽ đáp ứng yêu cầu của các thiết bị 5G cao cấp. Bởi nó được tích hợp với modem Helio M70 5G được công bố trước đây nhằm cung cấp cho các nhà sản xuất thiết bị một giải pháp toàn diện 5G nhanh chóng. Thiết kế chip 5G đơn (single 5G chip) của MediaTek vượt trội so với giải pháp hai chip, đặc biệt là về mặt hiệu suất năng lượng cao.”

Bộ vi xử lý 5G mới của MediaTek sẽ có vào quý 3-2019 và sẽ có mặt trên các thiết bị thương mại vào quý 1-2020. MediaTek cho biết: Thông số kỹ thuật đầy đủ của MediaTek 5G SoC sẽ được giới thiệu trong những tháng tới. Các tính năng và công nghệ trong SoT 5G tích hợp MediaTek cho sub-6GHz bao gồm:

  • Modem Helio M70 5G: MediaTek đã thiết kế modem Helio M70 5G tích hợp vào SoC. Tốc độ tải xuống 4,7Gbps và tốc độ tải lên 2,5Gbps. Tính năng tiết kiệm năng lượng thông minh và quản lý năng lượng toàn diện. Hỗ trợ đa công nghệ mạng (multi-mode): 2G, 3G, 4G, 5G – và chia sẻ điện năng động (dynamic power sharing) để có kết nối tốt nhất.
  • Hệ thống AI mới: Với một đơn vị xử lý AI (AI processing unit) hoàn toàn mới, có thể hỗ trợ các ứng dụng AI tiên tiến hơn, bao gồm chụp ảnh với chế độ chống mờ để người dùng có được những bức ảnh tuyệt vời ngay cả khi đang di chuyển nhanh.
  • Công nghệ CPU mới nhất: 5G SoC của MediaTek dùng nhân CPU ARM Cortex-A77 mới được công bố.
  • GPU tiên tiến: GPU ARM Mali-G77 mới mạnh mẽ cho phép trải nghiệm phát trực tuyến và chơi game liền mạch ở tốc độ 5G.
  • Bộ 7nm FinFET: Đây là SoC 5G đầu tiên trên thế giới được xây dựng trên quy trình sản xuất 7nm tiên tiến có khả năng tiết kiệm năng lượng lớn.
  • Tốc độ cao: Thông lượng tải xuống cao nhất 4,7Gps (sub-6GHz) và hỗ trợ Component Carrier (CC) 2 cùng New Radio (NR). Hỗ trợ cả mạng 5G không độc lập (NSA) và độc lập (SA).
  • Multimedia và hình ảnh: Hỗ trợ mã hóa / giải mã video 4K ở tốc độ 60fps và camera độ phân giải siêu cao (80MP).

Modem Helio M70 tích hợp trong chíp 5G SoC có hỗ trợ kết nối kép LTE và 5G (EN-DC) với khả năng chia sẻ cao, cộng với hỗ trợ đa chế độ cho mọi thế hệ kết nối di động từ 2G đến 5G. Nó cũng có công nghệ chuyển đổi băng thông động, phân bổ băng thông 5G cần thiết cho các ứng dụng cụ thể để cải thiện hiệu suất của modem thêm 50% và kéo dài thời lượng pin.

MediaTek cho biết hãng đã làm việc với các nhà khai thác di động, nhà sản xuất thiết bị và nhà cung cấp hàng đầu để xác minh sự sẵn sàng của thị trường đối với các công nghệ 5G dành cho thiết bị di động, nhà thông minh và xe thông minh.

MediaTek cũng hợp tác với các nhà cung cấp linh kiện 5G và các nhà khai thác di động trên toàn thế giới xung quanh công nghệ RF để đưa một giải pháp 5G hoàn chỉnh, dựa trên tiêu chuẩn và được tối ưu hóa ra thị trường một cách nhanh chóng. Các công ty hợp tác với MediaTek trên công nghệ RF bao gồm Oppo, Vivo và các nhà cung cấp RF hàng đầu như Skyworks, Qorvo và muRata với thiết kế mô-đun mặt trước có 5G mà vẫn giữ thiết bị mỏng và thời trang.

MediaTek 5G SoC hiện tại được thiết kế cho các mạng 5G Sub-6GHz toàn cầu đang ra mắt ở Châu Á, Bắc Mỹ và Châu Âu.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do MediaTek cung cấp.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới