Thứ Sáu ngày 12 tháng 4 năm 2024

Tech MediaOnline

Đi siêu thị, không xài túi nilông…

Đi siêu thị, không xài túi nilông…
June 11
10:40 2019

 

Sáng 10-6-2019, khi lơn tơn xách giỏ nhựa tới quầy tính tiền của siêu thị Co-opmart gần nhà, tôi ngạc nhiện thấy cậu nhân viên tính tiền đang bỏ hàng mà khách mua vào trong những chiếc túi giấy màu nâu nhạt chưa kịp in logo. Ủa, bộ siêu thị hết mấy thể loại túi nilông rồi sao?

Nhìn lên trên đầu thì thấy dòng chữ “Ngày 10/6, cùng chung tay nói không với túi ni-lông” in trên chiếc túi giấy bự bà cố treo lủng lẳng. Kế bên là một “Quầy tính tiền Xanh” – tiền xanh ở đây không phải tờ giấy USD mà là “xanh môi trường” á.

Nếu khách mua nhiều hàng thì siêu thị có sẵn mớ thùng giấy tận dụng sau khi đựng sản phẩm của các thương hiệu để “đóng thùng” cho khách. Vậy là, thay vì trĩu nặng tay xách những túi hàng về như bình thường, khách phải khệ nệ rinh cái thùng hàng. May mà hôm qua tôi mần biếng đi bộ, dù siêu thị cách nhà chừng 300 mét, nên có cái xe mà chở thùng hàng về. Một lần nữa hay hỗng bằng hên!

Còn nhớ hồi năm 2010, khi qua Mỹ, tôi tạt vào một cửa hàng Walgreens ở San Francisco mua ít đồ và được đựng bằng túi giấy tái sinh. Túi giấy có quai và ở ngay bên cạnh chiếc quai có in dòng chữ: “Bạn an tâm, quai này rất chắc, có thể chịu được trọng lượng là…”

Còn qua Nhật Bản, đi siêu thị mà muốn có túi nilông đựng hàng xách về, tôi phải trả tiền mua túi nilông á. Nhớ lần đầu mần chuyện ấy với cô cashier xứ Phù Tang, tôi đã bị đứng hình vài giây khi cô ấy hỏi có xài bao… nilông không. Khi tôi gật đầu, vì đâu có mang theo giỏ xách, cô nàng lưu ý là phải trả thêm tiền mua bao nilông đó nghen. Ờ, bao gì thì bao, không mua xài sao an toàn.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

MỜI ĐỌC THÊM:

Thải gần 2 triệu tấn nhựa mỗi năm, Việt Nam bị thế giới ‘gọi tên’ 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới