Thứ Bảy ngày 13 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Tổng thống Trump cho phép hãng Trung Quốc ZTE được mua các sản phẩm Mỹ

Tổng thống Trump cho phép hãng Trung Quốc ZTE được mua các sản phẩm Mỹ
June 29
21:29 2019

 

Sau tin về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29-6-2019 cho phép các công ty Mỹ được tiếp tục bán thiết bị cho Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, kênh truyền hình thời sự Mỹ CNN vốn nổi tiếng “ghét ông Trump” đã đưa thêm tin vui thứ hai cho Trung Quốc. Đó là ông Trump cho phép ZTE mua trở lại các sản phẩm của Mỹ như một “đặc ân cá nhân” (personal favor) dành cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đây là 2 quyết định mà Tổng thống Trump đưa ra sau cuộc họp song phương với ông Tập bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm nước G20 ở Osaka (Nhật Bản) ngày 29-6-2019.

CNN đưa tin: Tổng thống Trump nói rằng ông đã không đưa Huawei ra khỏi danh sách các công ty nước ngoài được coi là làm suy yếu an ninh quốc gia Mỹ. Nhưng ông nhắc lại rằng ông sẽ cho phép Huawei một lần nữa mua sản phẩm từ các công ty Mỹ.

Đây có vẻ là lần thứ hai ông Trump giảm bớt áp lực cho một công ty công nghệ Trung Quốc sau khi nói chuyện với ông Tập.

Vào tháng 7-2018, Tổng thống Trump đã ký lệnh dỡ bỏ các hạn chế đối với công ty công nghệ Trung Quốc ZTE đang bị cấm mua các linh kiện của Mỹ, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hoạt động kinh doanh của họ. Tuy nhiên, quyết định này đã vấp phải sự phản đối của Quốc hội Mỹ.

Tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo G20 tại Osaka ngày 29-6-2019 rằng ông đã bỏ các hạn chế với ZTE như một “đặc ân cá nhân” đối với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. “Chủ tịch Tập gọi điện cho tôi và ông ấy yêu cầu tôi một ân huệ cá nhân, ông ấy là lãnh đạo của một quốc gia lớn và điều đó rất quan trọng đối với ông ấy. ZTE có 85.000 nhân viên và họ gần như đã nghỉ việc”, ông nói.

Tu sửa logo ZTE tại Nanjing (Trung Quốc).

Hồi tháng 4-2018, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành lệnh cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho hãng ZTE trong thời gian 7 năm để trừng phạt việc công ty Trung Quốc này vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran. Các công ty Mỹ cung cấp 25 tới 30% các linh kiện và công nghệ cho các sản phẩm của ZTE, hãng bán smartphone hàng đầu ở Mỹ.

Chính quyền Mỹ đã bắt đầu điều tra về ZTE sau khi hãng tin Anh Reuters năm 2012 đưa tin về việc ZTE ký các hợp đồng trị giá nhiều triệu USD bán các phần cứng và phần mềm mua của một số công ty công nghệ Mỹ nổi tiếng nhất cho nhà mạng viễn thông lớn nhất của Iran.

Năm 2017, tòa án liên bang Mỹ tại bang Texas đã kết tội ZTE vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran. ZTE đã nộp phạt 890 triệu USD kèm một khoản phạt bổ sung tới 300 triệu USD. Theo thảo thuận đạt được với Mỹ, ZTE hứa sa thải 4 quan chức cấp cao và kỷ luật 35 người khác do liên can tới vụ án này. Sau thỏa thuận năm 2017, ZTE được phép tiếp tục vào thị trường Mỹ nhưng vẫn không được mua các thiết bị của Mỹ.

Hồi tháng 8-2018, Tổng thống Trump đã ký lệnh cấm các cơ quan chính quyền và các nhà thầu của Mỹ mua các thiết bị của Huawei và ZTE – một phần trong bộ Luật Ủy nhiệm Quốc phòng (National Defense Authorization Act).

LÊ ANH

+ Ảnh: Internet. Thanks. 

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới