MediaOnline Magazine

Thứ Sáu ngày 18 tháng 10 năm 2019
Thứ Sáu ngày 18 tháng 10 năm 2019

Siêu thị số E-Magazine

Nền tảng di động Qualcomm 215 mới lần đầu tiên đưa CPU 64-bit và dual-camera vào phân khúc thị trường đại chúng

Nền tảng di động Qualcomm 215 mới lần đầu tiên đưa CPU 64-bit và dual-camera vào phân khúc thị trường đại chúng
July 10
21:42 2019

 

Qualcomm Technologies ngày 10-7-2019 đã công bố thành viên mới nhất trong nhóm nền tảng 2-series của mình là nền tảng di động Qualcomm 215 Mobile Platform. Với nền tảng 2-series mới này, lần đầu tiên Qualcomm đưa CPU 64-bit và ISP kép (hỗ trợ dual-camera) vào thiết bị di động ở phân khúc thị trường đại chúng. Qualcomm 215 cũng được thiết kế để kéo dài thời lượng pin hơn.

Ông Kedar Kondap, Phó Chủ tịch Quản lý sản phẩm, Qualcomm Technologies, cho biết:

“Nền tảng di động Qualcomm 215 là một cột mốc quan trọng cho sự phát triển của toàn bộ ngành công nghiệp di động. Chúng tôi đang nâng cao mặt bằng chung về chất lượng cho các thiết bị thị trường đại chúng, đồng thời mang đến những trải nghiệm chưa từng có trong 2-series.”

2-series là dòng thấp nhất trong số 5 nền tảng di động hiện nay của Qualcomm (từ 2-series, 4-series, 6-series, đến 7-series và 8-series bao trùm tất cả các phân khúc thị trường từ mainstream tới high-end). Qualcomm 215 là nền tảng di động thứ 2 (sau Qualcomm 205) được đổi tên không còn gọi là Snapdragon Mobile Platform mà là Qualcomm Mobile Platform.

Hiệu suất và thời lượng pin

Được trang bị 4 nhân ARM Cortex-A53, Qualcomm 215 được thiết kế nhằm nâng cao hiệu suất CPU lên đến 50% so với thế hệ trước. Sự góp mặt lần đầu tiên của CPU 64-bit trong 2-series này thể hiện một bước tiến dài về hiệu suất. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ dành cho các ứng dụng 64-bit hiện đại còn góp phần kéo dài tuổi thọ thiết bị. Để kéo dài thời lượng dùng pin, Qualcomm 215 tích hợp Qualcomm Hexagon DSP hỗ trợ phát nhạc lên đến hơn 5 ngày. Ngoài ra, Qualcomm Adreno 308 GPU và các công nghệ hiển thị có thể giúp kéo dài thời lượng phát video hơn 10 giờ. Nền tảng Qualcomm 215 cũng hỗ trợ công nghệ Qualcomm Quick Charge cho phép người dùng sạc nhanh hơn 75% so với phương thức truyền thống, giúp giảm điện năng và tản nhiệt, cũng như rút ngắn thời gian sạc, trong khi hiệu suất hầu như không bị thay đổi.

Giải trí

Qualcomm 215 là chip SoC đầu tiên trong 2-series được trang bị ISP kép (Dual 12-bit Image Signal Processors), đồng nghĩa với việc nền tảng này có thể hỗ trợ camera kép. Kết hợp với hệ sinh thái bên thứ 3, camera kép có thể thực hiện zoom quang (optical zoom) và cảm biến độ sâu (depth sensing), mang lại chất lượng hình ảnh chi tiết và sống động hơn hẳn. Qualcomm 215 hỗ trợ khả năng chụp ảnh với độ phân giải lên tới 13 megapixel. Đặc biệt, Qualcomm 215 là nền tảng đầu tiên hỗ trợ độ phân giải HD+ (720 x 1560 pixel) trong 2-series. Nền tảng này có tỷ lệ khung hình hiển thị (aspect ratios) rộng hơn (19.5:9) giúp người dùng có thể duyệt (browse) nhiều hơn, xem nhiều hơn và trải nghiệm xem xung quanh (all-around viewing) tốt hơn. Không chỉ vậy, nhờ có Adreno 308 GPU, Qualcomm 215 tăng hiệu năng chơi game lên tới 28% so với thế hệ trước, đem lại hình ảnh đồ họa mượt mà khi chơi game thông thường.

Kết nối

Để mang lại kết nối di động vượt trội dù tại nhà hay khi đang di chuyển, Qualcomm 215 được tích hợp modem Qualcomm Snapdragon X5 hỗ trợ LTE Cat 4 với công nghệ sóng mang (carrier aggregation, 2×10 MHz carrier aggregation, up to 64-QAM), được thiết kế để cải thiện tốc độ dữ liệu nhanh hơn và tăng tốc độ lên tới 150Mbps (downlink) và 50Mbps (uplink). Đây là nền tảng đầu tiên trong 2-series hỗ trợ các cuộc gọi thoại EVS Voice (Ultra HD Voice Call) và SIM kép với tính năng gọi thoại chất lượng cao qua sóng 4G Voice-over-LTE kép (Dual VoLTE), cho phép sử dụng nhiều SIM cho dữ liệu và thoại 4G LTE chất lượng cao đồng thời, phân tách các tài khoản công việc và cá nhân riêng biệt, cũng như tối ưu hóa chi phí kết nối di động tận dụng lợi thế của chính sách đa gói cước.

 

Nền tảng di động Qualcomm 215 với 10 tính năng và thành phần lần đầu tiên được đưa vào dòng nền tảng di động 2-series của Qualcomm:

  • CPU 64-bit
  • ISP kép
  • Hỗ trợ chụp ảnh lên đến 13MP
  • Hỗ trợ quay video Full HD (1080p)
  • Hỗ trợ hiển thị độ phân giải HD+
  • Hexagon DSP cho xử lý âm thanh và cảm biến
  • Hỗ trợ SIM kép với VoLTE kép
  • Cuộc gọi thoại EVS
  • Wi-Fi 802.11ac
  • Hỗ trợ thanh toán NFC trên Android

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Vingroup, nhà sản xuất thiết bị di động Vsmart đối tác của Qualcomm ở Việt Nam, cho biết:

“Các công nghệ hàng đầu tích hợp trong nền tảng di động Qualcomm 215 của Qualcomm Technologies sẽ giúp chúng tôi phát triển và mở rộng danh mục sản phẩm điện thoại thông minh của mình đồng thời nâng cao chất lượng cho các thiết bị trong phân khúc thị trường đại chúng. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác để mang lại trải nghiệm di động thú vị và cao cấp cho người tiêu dùng trên toàn thế giới.”

Theo Qualcomm, các thiết bị thương mại hoạt động trên nền tảng di động Qualcomm 215 dự kiến ​​sẽ có mặt trên thị trường vào nửa cuối năm 2019.

Thông tin chi tiết về Qualcomm 215 Mobile Platform.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Qualcomm cung cấp và từ Internet.