Thứ Hai ngày 22 tháng 4 năm 2024

Tech MediaOnline

Google Dịch: Dùng camera smartphone để dịch ngay tức thời tiếng Việt trong bản cập nhật mới

Google Dịch: Dùng camera smartphone để dịch ngay tức thời tiếng Việt trong bản cập nhật mới
July 11
19:58 2019

 

Google Dịch (Google Translate) cho phép bạn tự tin khám phá những đất nước mới lạ, không ngại giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, và tạo lập những mối quan hệ ở khắp mọi nơi trên thế giới, một điều từng là thách thức lớn với nhiều người.

Một trong những tính năng nổi bật nhất của ứng dụng Google Dịch là Dịch tức thời bằng camera (Instant camera translate), cho phép bạn nhìn thế giới bằng ngôn ngữ của mình nhanh chóng bằng cách hướng ống kính camera của điện thoại về phía văn bản tiếng nước ngoài cần dịch. Tính năng này giúp bạn hiểu được ngôn ngữ của môi trường xung quanh một cách trực quan, đặc biệt hữu dụng trong những chuyến du lịch nước ngoài, ngay cả khi bạn không có kết nối Wi-Fi hoặc dùng dữ liệu di động (3G/4G).

Ngày 10-7-2019, Google thông báo họ ra mắt những cập nhật mới cho Google Translate giúp tính năng Dịch tức thời càng trở nên hữu ích hơn nữa.

Dịch từ 88 ngôn ngữ sang hơn 100 ngôn ngữ khác

Tính năng Dịch tức thời đã có thể hỗ trợ thêm 60 ngôn ngữ nữa, trong đó có tiếng Ả Rập, Hindi, Malay, Thái và Việt Nam. (Tham khảo danh sách đầy đủ 88 ngôn ngữ được hỗ trợ).

Điều thú vị hơn là nếu trước đây, bạn chỉ có thể dịch từ tiếng Anh sang ngôn ngữ khác và ngược lại thì giờ đây, bạn đã có thể dịch từ 88 ngôn ngữ hỗ trợ sang hơn 100 ngôn ngữ khác được Google Dịch hỗ trợ. Nghĩa là bạn có thể dịch từ tiếng Ả Rập sang tiếng Pháp, hoặc từ tiếng Nhật sang tiếng Việt,…

Tự động phát hiện ngôn ngữ

Khi du lịch nước ngoài, đặc biệt là ở những khu vực đa ngôn ngữ, việc xác định ngôn ngữ của văn bản cần dịch có thể là một thách thức với nhiều người. Google Dịch đã giải quyết được vấn đề này – trong phiên bản mới nhất của ứng dụng, bạn chỉ cần chọn “Phát hiện ngôn ngữ” (Detect language) trong phần ngôn ngữ nguồn (source language), ứng dụng Google Dịch sẽ tự động phát hiện ngôn ngữ và dịch. Chẳng hạn như bạn đang du lịch ở khu vực Nam Mỹ, nơi tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Tây Ban Nha đều phổ biến, và cần dịch một bảng hiệu. Ứng dụng Google Dịch giờ đây đã có thể xác định ngôn ngữ trên tấm bảng là gì, và dịch sang ngôn ngữ mà bạn chọn.

Dịch tốt hơn nhờ công nghệ Dịch máy Nơ-ron

Lần đầu tiên, công nghệ Dịch máy Nơ-ron (neural machine translations, NMT) được tích hợp vào ứng dụng Dịch tức thời bằng camera. Điều này giúp tạo ra những bản dịch chính xác và tự nhiên hơn, giảm 55-85% lỗi dịch đối với những cặp ngôn ngữ nhất đinh. Và hầu hết các ngôn ngữ đều có thể được tải về thiết bị của bạn.

Bạn có thể sử dụng tính năng này offline mà không cần đến kết nối Internet. Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn được kết nối Internet, tính năng có thể sử dụng mạng Internet để tạo ra những bản dịch chất lượng cao hơn.

Giao diện mới

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tính năng này được cập nhật một giao diện mới, trực quan và dễ sử dụng hơn. Trước đây, bạn có thể để ý thấy phần nội dung dịch thường bị nhấp nháy khi xem trên điện thoại, rất khó đọc. Google đã giảm thiểu hiện tượng nhấp nháy này, giúp cho văn bản được ổn định hơn và dễ hiểu hơn. Trong giao diện, cả 3 tính năng dịch bằng camera được bố trí một cách thuận tiện ở bên dưới màn hình bao gồm: Dịch “Tức thời” (Instant) văn bản tiếng nước ngoài khi bạn đưa camera về hướng văn bản. “Quét” (Scan) cho phép bạn chụp ảnh và dùng ngón tay đánh dấu phần văn bản cần dịch. Và “Nhập” (Import) cho phép bạn dịch văn bản từ những hình ảnh trong Thư viện ảnh (Camera roll) của mình.

Bạn có thể trải nghiệm tính năng Dịch tức thời bằng cách tải ứng dụng Google Dịch.

Xin mời xem video:

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Google cung cấp và từ Internet. Thanks. 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới