Thứ Tư ngày 24 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Google Doodles vinh danh Hội An – thành phố quyến rũ nhất thế giới 2019

Google Doodles vinh danh Hội An – thành phố quyến rũ nhất thế giới 2019
July 16
07:25 2019

 

Ngày 16-7-2019, khi mở trang chủ Google (hay Google Search) với các thiết bị tại Việt Nam (IP Việt Nam), người dùng Internet sẽ thấy logo Google được chuyển đổi thành hình đặc trưng của Phố cổ Hội An trong một đêm trăng với ngôi Chùa Cầu, một góc phố cổ, những ngọn đèn lồng, hoa đăng trên sông,… Trang chủ Google vinh danh Đô thị cổ Hội An, một Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận, nhân dịp nơi đây được bạn đọc tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel + Leisure vào tháng 7-2019 bình chọn là “Thành phố quyến rũ nhất thế giới 2019” (Best City in the World 2019) trong khuôn khổ cuộc thăm dò giải thưởng thường niên 2019 World’s Best Awards của Travel + Leisure. Đây là lần đầu tiên kể từ khi tính năng Doodles ra đời vào năm 1998 tới nay có hơn 2.000 doodle, một địa danh cụ thể của Việt Nam được chọn để vinh danh.

Phố cổ Hội An – di sản văn hóa thế giới UNESCO

Hội An nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30km về phía Nam. Đô thị cổ Hội An hay còn được biết đến qua tên gọi quen thuộc Phố cổ Hội An là một điển hình đặc biệt về cảng thị truyền thống ở Đông Nam Á được bảo tồn nguyên vẹn và chu đáo. Phần lớn những ngôi nhà và các công trình xây dựng như đình chùa ở đây là những kiến trúc truyền thống có niên đại từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, phân bổ dọc theo những trục phố nhỏ hẹp. Hội An cũng là vùng đất ghi nhiều dấu ấn của sự pha trộn, giao thoa văn hóa phương Đông và phương Tây với các hội quán, chùa đền miếu mang dấu tích của người Trung Hoa hay Nhật Bản nằm bên những ngôi nhà phố truyền thống của người Việt và những ngôi nhà mang phong cách kiến trúc Pháp. Mỗi loại hình mang một chức năng riêng, đặc điểm riêng, sắc thái riêng. Từ hai giá trị bao gồm sự kết hợp các nền văn hóa qua các thời kỳ trong một thương cảng quốc tế cùng sự quản lý bảo tồn một cách hoàn hảo gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã công nhận đô thị cổ Hội An là một di sản văn hóa thế giới (World Heritage UNESCO) ngày 4-12-1999.

Chùa Cầu, biểu tượng của Phố cổ Hội An. (Ảnh: Trang Toadodulich. Thanks).

Phố cổ Hội An là một địa điểm rất quen thuộc và luôn nằm trong danh sách “phải đến” của khách du lịch tại Việt Nam. Các điểm “check-in” rất đa dạng và lung linh tại Hội An luôn thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các di tích cổ như Chùa Cầu với kiến trúc độc đáo được xây dựng từ thế kỷ 17 và là một trong những biểu tượng của Phố cổ Hội An. Là ngôi chùa nằm trên chiếc cầu bắc qua một con lạch nhỏ, được các thương nhân người Nhật xây dựng vào đầu thế kỷ 17 nên người dân địa phương vẫn thường gọi là cầu Nhật Bản. Năm 1653, phần chùa nối liền vào lan can phía bắc được dựng thêm, nhô ra giữa cầu nên từ đó người dân địa phương gọi là chùa Cầu. Chùa Cầu được Việt Nam công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia năm 1990 và đây là công trình kiến trúc duy nhất được coi là có gốc tích Nhật Bản còn lại tại Phố Cổ Hội An.

Các di tích cổ tại Hội An còn phải nhắc đến như nhà cổ Quân Thắng, bảo tàng Sa Huỳnh cũng như các hội quán Phúc Kiến, Quảng Đông, Triều Châu hay giếng cổ Bá Lễ…

(Nguồn: Trang hoianimpression. Thanks.)

Không chỉ là một di sản văn hóa vật thể (tangible cultural heritage) với các di tích phố cổ mà Hội An còn sở hữu di sản văn hóa phi vật thể (intangible cultural heritage) thể hiện đặc trưng nét văn hóa dân gian miền Trung Việt Nam như nghệ thuật Bài Chòi (Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận vào 7-12-2017), hoặc thả hoa đăng cầu an trên sông Hoài hay ẩm thực phong phú với các món ăn đặc trưng như Cao lầu. Những nét riêng độc đáo của phố cổ Hội An tạo ra một sức hút đặc biệt với khách du lịch quốc tế khiến Hội An trở thành Thành phố Quyến rũ nhất thế giới 2019 theo độc giả Tạp chí Travel + Leisure bình chọn danh sách World’s Best Awards 2019 vào tháng 7-2019, cũng như góp mặt trong Top 10 điểm du lịch hè lý tưởng nhất thế giới 2019 do chuyên trang du lịch TravelTriangle bầu chọn.

Google Doodles vinh danh Phố cổ Hội An

Phát triển du lịch đồng hành cùng bảo tồn di sản văn hóa đã đưa Hội An trở thành thành phố đầu tiên của Việt Nam xuất hiện trên trang chủ Google.com.vn qua biểu tượng Google Doodles ngày 16-7-2019. Đây là thời điểm đặc biệt với lễ hội Đêm rằm phố cổ tại Hội An. Các tuyến đường ven sông Hoài thuộc khu phố cổ sẽ cấm xe cộ lưu thông, yên tĩnh không tiếng động cơ và ánh đèn điện nhường chỗ cho đèn lồng được thắp sáng từ lúc 6 giờ chiều. Người dân địa phương thắp hương trên bàn thờ tổ tiên cầu mong may mắn, còn khách du lịch có thể thả hoa đăng cầu an, hòa mình trong không gian lung linh huyền ảo trên sông Hoài, thưởng thức các hoạt động nghệ thuật truyền thống tại các địa điểm thu hút đông đảo du khách. Đến Hội An vào dịp lễ hội trăng rằm này, du khách sẽ đắm chìm trong không gian nhiều thế kỷ trước.

Ông Nguyễn Hai, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Quảng Nam, nói rằng:

“Hoạt động của Google tại tỉnh Quảng Nam trong thời gian vừa qua và sự kiện lần đầu tiên Google vinh danh một địa điểm của Việt Nam mà cụ thể là Hội An – Quảng Nam trên trang chủ của Google Tiếng Việt là một vinh dự rất lớn cho Quảng Nam. Thông qua sự kiện Google Doodles vinh danh Hội An, những người đã yêu mến Quảng Nam nay lại càng thêm yêu mến, nhất là đối với Hội An. Bên cạnh đó, cư dân mạng cũng có cơ hội tiếp cận nhanh hơn và nhiều hơn với Quảng Nam. Mong rằng sự hợp tác giữa Google và du lịch Quảng Nam ngày càng bền chặt và phát triển tốt đẹp hơn nữa.”

Google Doodle nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 2019.

Google Doodles là những biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ Google.com nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu và nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực cho cộng đồng ở đất nước mình, hay cho nhân loại. Trên trang chủ Google Tiếng Việt (Google.com.vn) từ năm 2003 đến nay đã có nhiều tác phẩm Doodles như cách mà Google tôn vinh nét văn hóa đặc trưng tại Việt Nam cũng như kỷ niệm những ngày lễ truyền thống như Ngày Nhà Giáo Việt Nam, Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán, Ngày Quốc khánh, kỷ niệm cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn,…

MEDIAONLINE 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới