Thứ Sáu ngày 12 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Huawei chính thức ra mắt hệ điều hành Hongmeng OS hay HarmonyOS có thể thay thế cho Android

Huawei chính thức ra mắt hệ điều hành Hongmeng OS hay HarmonyOS có thể thay thế cho Android
August 09
15:44 2019

 

 

Tại Hội nghị Nhà phát triển Huawei 2019 (Huawei Developer Conference – HDC) ở Dongguan (Trung Quốc) ngày 9-8-2019, Huawei đã chính thức ra mắt hệ điều hành riêng của mình là Hongmeng OS, tên tiếng Anh là HarmonyOS để sẵn sàng thay thế cho hệ điều hành Android một khi không còn được Chính phủ Mỹ cho tiếp tục sử dụng nữa.

Huawei nhấn mạnh: HarmonyOS là một hệ điều hành dựa trên vi nhân (microkernel) mới không chỉ nhanh và an toàn mà được thiết kế để chạy liền lạc xuyên qua tất cả các thiết bị và kịch bản. Và nó hoàn toàn khác Android và iOS.

Ông Richard Yu, CEO của Nhóm Kinh doanh Tiêu dùng Huawei, giải thích:

“Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mà mọi người mong đợi một trải nghiệm thông minh toàn diện trên tất cả các thiết bị và kịch bản. Để hỗ trợ điều này, chúng tôi cảm thấy cần có một hệ điều hành với các khả năng đa nền tảng (cross-platform) được cải thiện. Chúng ta cần một hệ điều hành hỗ trợ tất cả các kịch bản, có thể được sử dụng trên một phạm vi rộng lớn các thiết bị và nền tảng, và có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về độ trễ thấp và bảo mật mạnh mẽ.”

Ông nói tiếp:
“Đây là những mục tiêu của chúng tôi với HarmonyOS. HarmonyOS hoàn toàn khác với Android và iOS. Đây là một hệ điều hành phân tán, dựa trên vi nhân (microkernel-based, distributed OS), mang lại trải nghiệm mượt mà trên tất cả các kịch bản. Nó có kiến trúc đáng tin cậy và an toàn, và nó hỗ trợ cộng tác liền mạch trên các thiết bị. Bạn có thể phát triển ứng dụng của mình một lần, sau đó linh hoạt triển khai chúng trên một loạt các thiết bị khác nhau.”

Theo trang công nghệ Engadget, HarmonyOS vốn là mộ hệ điều hành được Huawei phát triển cho các sản phẩm Internet vạn vật IoT (như mành hình thông minh, thiết bị đeo thông minh, loa thông minh, các thiết bị trên xe ôtô), nhưng nay phải chuyển sang cho smartphone. CEO Yu cho biết: Khi Huawei không còn được truy cập vào hệ sinh thái Android của Google nữa, Huawei có thể triển khai Harmony OS bất cứ khi nào. Và cho tới ngày D đó, Huawei vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ Android.

Tại HDC 2019 ngày 9-8, Huawei đã công bố lộ trình tiến hóa cho HarmonyOS và kernel của nó. HarmonyOS 1.0 sẽ được cài đặt đầu tiên trên các sản phẩm có mành màn hình thông minh dự kiến ra mắt từ nay tới cuối năm 2019. Trong vòng 3 năm tiếp đó, HarmonyOS sẽ được tối ưu hóa và dần dần được triển khai trên phạm vi các sản phẩm thông minh rộng rãi hơn, như thiết bị đeo thông ming, Huawei Vision và các thiết bị trên xe ôtô.

Theo thông tin hồi tháng 6-2019 trên báo Global Times thuộc Nhân Dân Nhật Báo của Nhà nước Trung Quốc, kết quả thử nghiệm cho thấy Hongmeng OS chạy hanh hơn Android tới 60%. Hai hãng điện thoại đồng hương Trung Quốc OPPO và vivo đã cử các đội kỹ thuật tới thử nghiệm OS mới của Huawei và xác nhận Hongmeng OS chạy nhanh hơn 60% so với Android.

Hiện nay, Huawei đã đăng ký bản quyền thương hiệu Hongmeng OS tại ít nhất là 9 nước và Châu Âu. Theo hồ sơ của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới Liên Hiệp Quốc (WIPO), Huawei đã đăng ký bản quyền thương hiệu hệ điều hành của mình ở Cambodia, Canada, Hàn Quốc, New Zealand. Huawei hy vọng sẽ cài đặt Hongmeng OS trên gần 225 triệu thiết bị Huawei các loại mà hãng bán ra tới cuối năm 2019.

Thông tin chi tiết về Hongmeng OS.

LÊ HẠNH 

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới