Thứ Bảy ngày 13 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

EMUI 10: hệ điều hành Android Q (10) theo cách của Huawei

EMUI 10: hệ điều hành Android Q (10) theo cách của Huawei
August 27
18:34 2019

 

Hệ điều hành EMUI do Huawei tùy biến dựa trên nền tảng hệ điều hành Android của Google đang có hơn 500 triệu người dùng hoạt động hàng ngày tại 216 quốc gia và hỗ trợ 77 ngôn ngữ. Vòng lặp công nghệ đã được thực hiện trong suốt 7 năm qua kể từ khi EMUI 1.0 ra đời vào năm 2012. Huawei hướng đến việc nâng cấp các dịch vụ trên EMUI và trải nghiệm cao cấp cho người dùng hiện tại. Và giờ đây là phiên bản EMUI 10 dựa trên Android Q (tức Android 10) được Huawei chính thức công bố tại sự kiện Hội nghị Các nhà phát triển Huawei Developer Conference HDC 2019 diễn ra tại Trung Quốc từ ngày 9 tới 11-8 và sẽ bắt đầu chương trình Beta từ ngày 8-9-2019. Huawei nhấn mạnh: “EMUI 10 không phải là một bản cập nhật đơn giản từ EMUI 9.1. Nó là giao diện mới, tích hợp AI, hoạt động mượt mà hơn.” EMUI 10 mang đến ba nâng cấp, đó là: thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) mới, trải nghiệm tối ưu trên mọi kịch bản và đặt ra tiêu chuẩn mới về sự mượt mà của hệ điều hành.

Thống kê của Huawei cho thấy, tỉ lệ người dùng nâng cấp từ EMUI 8.0 và EMUI 9.0 lần lượt đạt 79% và 84% và số người nâng cấp lên EMUI 10 dự kiến đạt 150 triệu.

Tiến sĩ Wang Chenglu, Chủ tịch Phòng Kỹ thuật Phần mềm Tập đoàn Kinh doanh Tiêu dùng Huawei, cho biết EMUI 10 đang tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ phân tán (distributed technology) để cung cấp trải nghiệm cho tất cả tình huống. Sự phát triển của hệ điều hành này cho phép các ứng dụng có kịch bản riêng biệt như gọi thoại và gọi video có thể hoạt động trong mọi kịch bản, làm việc trên các thiết bị khác nhau bao gồm cả thiết bị thông minh trên xe (Head Unit). Trên cùng một hành trình, việc phát triển ứng dụng chỉ một lần nhưng có thể hoạt động trên đa thiết bị có thể giúp giảm chi phí, nâng cao hiệu quả và cung cấp cho người dùng trải nghiệm thông minh trong mọi kịch bản.

EMUI 10 kích hoạt kết nối giữa nhiều thiết bị cũng như giữa thiết bị và ứng dụng và nó sẽ tiếp tục cải thiện hơn nữa trải nghiệm dịch vụ trong các tình huống mở rộng. Tương tự vậy, đội ngũ EMUI 10 nhất quán với việc hợp tác, cởi mở và hy vọng rằng nhiều đối tác cũng như các nhà phát triển sẽ tham gia cùng nhau để tạo ra trải nghiệm sáng tạo trong mọi kịch bản.

Tiến sĩ Wang thông báo từ ngày 8-9-2019, phiên bản EMUI 10 Beta sẽ được thử nghiệm nội bộ đầu tiên trên dòng smartphone Huawei P30 series rồi sau đó là dòng Mate 20 và các sản phẩm khác. EMUI 10 sẽ được cài đặt sẵn trên các sản phẩm thuộc dòng Mate thế hệ tiếp theo. Việt Nam được Huawei chọn là một trong những thị trường nước ngoài đầu tiên trải nghiệm EMUI 10.

Bổ sung chế độ đêm (Dark Mode)

Trong những năm gần đây, Huawei đã đầu tư rất nhiều cho công tác nghiên cứu và phát triển EMUI để liên tục tăng hiệu năng hệ thống. Công nghệ GPU Turbo đã cải thiện 60% hiệu suất xử lý đồ họa so với ở EMUI 9. Trong khi đó công nghệ gộp mạng Link Turbo network cho phép điện thoại thông minh truy cập nhiều mạng đồng thời chẳng hạn 4G và Wi-Fi để giúp tốc độ mạng nhanh hơn 70% so với chỉ dùng 4G. Các cải tiến khác như hệ thống siêu tệp tin EROFS cải thiện 20% khả năng đọc ngẫu nhiên trên Android. Trình biên dịch Ark cũng giúp các ứng dụng của bên thứ ba chạy mượt mà hơn 60%. (Các so sánh này là với EMUI 9).

EMUI 10 cũng tích hợp chế độ đêm (Dark Mode) nhằm mang lại trải nghiệm thoải mái hơn về thị giác cho người dùng. Nghiên cứu các yếu tố về con người cho thấy, độ sáng và độ bão hòa màu sắc được con người cảm nhận khác nhau tùy thuộc vào môi trường xung quanh sáng hay tối. Chế độ đêm của EMUI 10 tối ưu hóa giữa độ tương phản màu sắc với chữ và nền tối, cũng như màu sắc của văn bản và các biểu tượng hệ thống, để kết quả cuối cùng đạt được bảo đảm tính nhất quán, mang lại sự thoải mái nhất và dễ đọc cho người dùng.

Công nghệ phân tán thay đổi trải nghiệm xuyên suốt các thiết bị

EMUI 10 áp dụng công nghệ phân tán mang tính cách mạng để hỗ trợ gọi video độ phân giải HD giữa các thiết bị. Người dùng có thể gọi thoại và gọi video bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu. Nếu có cuộc gọi đến, người dùng có thể chọn trả lời bằng loa thông minh. Và nếu đó là cuộc gọi video, có thể trả lời ngay thông qua TV thông minh, màn hình trên xe hoặc thậm chí gửi trực tiếp video từ thiết bị bay drone để bạn bè và gia đình cùng thưởng thức những khung cảnh đang ghi hình trên cao. Tại văn phòng, điện thoại thông minh và máy tính có thể chia sẻ màn hình để dữ liệu dễ dàng được trao đổi thông qua thao tác kéo – thả. Một trải nghiệm liền mạch như vậy sẽ được thực hiện bởi công nghệ phân tán.

Để triển khai công nghệ phân tán, trước tiên, khả năng phần cứng của mỗi thiết bị cần được đưa vào môi trường ảo. Nói cách khác, những gì khả năng của thiết bị, chẳng hạn như màn hình, máy ảnh, microphone hoặc loa, không chỉ sử dụng trên chính thiết bị mà còn là các nhóm tài nguyên dùng chung. Theo cách này, mỗi thiết bị có thể tận dụng các chức năng hoặc khả năng phần cứng cần thiết từ nhóm tài nguyên dùng chung hoặc chia sẻ khả năng của chúng cho những thiết bị khác. Vì vậy, đối với người dùng và các ứng dụng, nhiều thiết bị khác nhau có thể hợp nhất thành một.

Huawei không ngừng nâng cao vấn đề bảo mật cho người dùng. Ngoài việc cải thiện trải nghiệm sản phẩm, công ty cũng xây dựng một hệ thống bảo mật dựa trên công nghệ phân tán cho mọi kịch bản. Huawei củng cố một hệ thống bảo vệ an ninh chuyên sâu bằng cách sử dụng phần cứng và phần mềm nội bộ, sử dụng kiến trúc hệ thống của chip và nhân hệ thống làm nền tảng cho bảo mật và tăng độ tin cậy. Chỉ các thiết bị được người dùng xác thực mới có thể được kết nối với các thiết bị khác và ngoài ra, giao tiếp giữa các thiết bị được mã hóa đầu cuối để bảo đảm an toàn tối đa cho việc truyền dữ liệu.

LỘ TRÌNH CẬP NHẬT EMUI 10.0/MAGIC UI 3.0 BETA

  • Huawei P30 Pro: 8-9-2019
  • Huawei P30: 8-9-2019
  • Huawei Mate 20: 9-2018
  • Huawei Mate 20 Pro: 9-2018
  • Huawei Mate 20 X: 9-2018
  • Huawei Mate 20 RS Porsche Design: 9-2018
  • Honor 20: Cuối tháng 9-2018
  • Honor 20 Pro: Cuối tháng 9-2018
  • Honor V20: Cuối tháng 9-2018
  • Honor Magic 2: Cuối tháng 9-2018

(Theo Huawei Central)

Xin mời xem video:

Thông tin chi tiết về EMUI 10.

MEDIAONLINE 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới