Thứ Bảy ngày 13 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Ra mắt Thế Giới Thợ – nền tảng gọi thợ lành nghề trên di động

Ra mắt Thế Giới Thợ – nền tảng gọi thợ lành nghề trên di động
September 11
09:45 2019

 

Thế Giới Thợ, nền tảng công nghệ trên di động kết nối giữa thợ lành nghề với những người có nhu cầu gọi thợ, do Công ty Thế Giới Thợ phát triển đã ra mắt chính thức sáng 9-9-2019 tại TP.HCM sau mấy năm thai nghén và thử nghiệm. Hoạt động tương tự như những ứng dụng gọi xe công nghệ trong nền kinh tế chia sẻ, ứng dụng Thế Giới Thợ đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều người, cho thấy sự bức thiết có thật của nhu cầu thợ tìm việc, việc cần thợ này và hướng đi dùng công nghệ để giải bài toán cung cầu lao động có tay nghề này.

Trong cuộc sống hiện nay, các ứng dụng công nghệ đã không còn quá xa lạ với mọi người. Nhu cầu đời sống và quỹ thời gian ngày càng thu hẹp, là nguyên nhân giúp các ứng dụng dịch vụ công nghệ dần trở nên quan trọng. Nắm bắt xu hướng đó, nền tảng Thế Giới Thợ (thegioitho.com) ra đời nhằm giúp cho người dùng có nhu cầu có thể kết nối nhanh nhất với những người thợ lành nghề, uy tín trong khu vực xung quanh nơi ở. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội tạo việc làm tốt cho nhiều lao động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thợ điện, thợ nước, thợ trang điểm, thợ xây, thợ phụ hồ,… Theo số liệu do Công ty Thế Giới Thợ công bố, vào thời điểm ra mắt này, nền tảng Thế Giới Thợ đã tập hợp được hơn 20.000 thợ và cung cấp khoảng 100 loại dịch vụ thợ khác nhau. Nền tảng có thể cung ứng từng thợ lẻ hay từng nhóm thợ, cung cấp cho nhu cầu hộ gia đình hay công trình, thậm chí đáp ứng nhu cầu tuyển lao động có tay nghề cho các công ty.

Do đặc thù của dịch vụ, Thế Giới Thợ có quy trình thu nhận thợ chặt chẽ, có hồ sơ nhân thân và chứng nhận tay nghề rõ ràng. Họ cũng có kế hoạch sẽ liên kết với những cơ sở dạy nghề để tập huấn, trang bị thêm các kiến thức, kỹ năng đa dạng cho các thợ trong nền tảng của mình. Dựa trên mặt bằng công thợ hiện thời và nhiều yếu tố khác, nền tảng tính toán trước chi phí công thợ và công bố cho khách hàng biết để quyết định. Khách hàng sau khi sử dụng thợ cũng có tùy chọn đưa thợ mà mình ưng ý vào danh sách riêng để chọn gọi sau này. Nền tảng thu một tỷ lệ phần trăm phí kết nối từ khoản tiền công thợ và từ người sử dụng dịch vụ tuyển dụng lao động.

Ông Trần Minh Tuấn.

Ông Trần Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Thế Giới Thợ, chia sẻ: Trong cuộc sống hiện nay, những nhu cầu lắp đặt, sửa chữa, nâng cấp cho nơi ở, nơi làm việc hay thậm chí chỉ là tìm một người trang điểm cũng là lựa chọn khó khăn cho nhiều người. Lý do vì cuộc sống bộn bề, nhiều người lại không đủ thời gian để tìm kiếm và xác nhận độ uy tín của người thợ. Hoặc thậm chí có quá nhiều lựa chọn nhưng không tìm được người phù hợp với nhu cầu đang cần. Chưa kể, khi tìm được thợ nhưng vẫn chưa hoàn thành công việc như ý muốn, mà mức phí lại cao. Thậm chí nhiều khách hàng còn gặp những người “thợ xấu”, kéo dài thời gian để kiếm thêm tiền từ phía khách hàng. Chính vì vậy mà việc tìm kiếm một người thợ phù hợp cực kỳ mất thời gian, và tốn nhiều công sức. Điều đó làm nhiều người cảm thấy rất khó khăn mỗi khi gặp vấn đề phải cần đến người thợ giải quyết. Ông nhấn mạnh:

Trong vòng 3-5 năm tới, nếu Việt Nam không có một ứng dụng nào đủ sức cạnh tranh với các ứng dụng nước ngoài, thì người Việt sẽ vô hình chung trở thành nguồn lao động dồi dào cho các tập đoàn nước ngoài ngay trên chính đất nước của mình. Càng ngày càng nhiều người tham gia vào các ứng dụng công nghệ. Thấy được tiềm năng của thị trường cũng như mong muốn áp dụng thuật toán thông minh của mình vào nền tảng Thế Giới Thợ, chúng tôi mong muốn được hợp tác với các anh em là cá nhân; tổ đội; cửa hàng để cung cấp việc làm cho họ, giúp họ cải tiến dịch vụ để phục vụ cộng đồng ngày càng tốt hơn. Qua đó xây dựng nên hình ảnh một cộng đồng Thợ chuẩn mực và chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam.”

Theo số liệu báo cáo của Tổng cục Giáo dục Nghề Nghiệp (GDNN), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trên 63 tỉnh thành cả nước trong năm 2018 có tổng cộng khoảng 2.078.350 sinh viên – học viên tốt nghiệp các trường đào tạo nghề, từ sơ cấp, trung cấp đến cao đẳng nghề. Thị trường lao động đang ngày một tăng, nhưng không phải người thợ nào cũng có thể may mắn tìm được công việc phù hợp trình độ chuyên môn. Một phần vì vấn đề liên lạc, tìm kiếm việc làm từ các bên trung gian còn nhiều khó khăn, khiến nhiều người thợ sau khi được đào tạo vẫn chưa tiếp cận được với công việc tiềm năng. Vì vậy, nhiều người thợ vẫn chưa kết nối được với khách hàng đang có nhu cầu, dẫn đến sự trì trệ trong vấn đề giải quyết khó khăn giữa hai bên. Ngoài ra, mức phí dịch vụ không được thống nhất, tạo ra sự chênh lệch giá cả giữa các hạng mục công việc. Điều đó càng làm cho thị trường lao động mất cân đối nghiêm trọng, nhiều thợ không có công việc ổn định, đời sống hàng ngày khó khăn.

Xu hướng ứng dụng khai thác “nền kinh tế chia sẻ” ra đời cách đây vài năm đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ vào nhu cầu đời sống hàng ngày. Với xu hướng phát triển đó, một ứng dụng để kết nối giữa những người thợ và khách hàng tiềm năng là điều cần thiết.

Qua thời gian dài nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng khởi sự từ loại hình trang web, mãi tới nay, nền tảng Thế Giới Thợ (thegioitho.com) mới chính thức ra mắt để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Thế Giới Thợ sẽ giúp cho người dùng, bao gồm cả thợ lẫn khách hàng, giải quyết toàn bộ những khó khăn khi tìm kiếm trước kia. Thế Giới Thợ là ứng dụng hỗ trợ người dùng có thể tìm kiếm những người thợ xung quanh thích hợp với nhu cầu mà họ cần. Mô hình hoạt động của hệ thống tương tự như với ứng dụng gọi xe công nghệ. Chính vì vậy mà người dùng sẽ không gặp nhiều khó khăn khi sử dụng ứng dụng mới này. Thế Giới Thợ sẽ ngay lập tức cung cấp thông tin và nhu cầu của bạn đến với thợ thỏa mãn điều kiện xung quanh. Khi có thợ đồng ý, hệ thống sẽ lập tức thông báo, hỗ trợ người dùng và thợ kết nối với nhau để trao đổi công việc một cách nhanh chóng. Thông thường, người dùng sẽ tìm được thợ ngay tại lúc họ gửi yêu cầu dịch vụ tìm kiếm. Ngoài ra, người dùng có thể tìm kiếm nhiều thợ đáp ứng nhiều công việc cùng lúc. Thí dụ, người dùng vừa tân trang ngôi nhà, họ có thể vừa tìm đến Thợ Điện và Thợ Nước để xem xét lại hệ thống sinh hoạt trong nhà.

Ông Dương Quốc Việt, Giám đốc kỹ thuật của Thế Giới Thợ, cho biết: “Thế Giới Thợ được chúng tôi sử dụng thuật toán thông minh để tạo dựng nên nền tảng ứng dụng an toàn, hiện đại. Chúng tôi lưu trữ dữ liệu và vận hành trên hệ thống Data Center của Amazon, hệ thống quản trị và kiểm tra chất lượng Atlassion, theo hệ thống thanh toán bảo mật PCI Compliance (Payment Card Industry Compliance), hệ thống mã hóa dữ liệu SSL, hệ thống phân tải load balancing, auto scale, auto backup, zero downtime deployment. Bên cạnh đó, với việc thanh toán điện tử của Việt Nam đang phát triển mạnh hiện tại, chúng tôi cũng đang làm việc với Vietinbank, MoMo, Alepay, Payoo, ePay. Tại thời điểm hiện tại ở version này, chúng tôi có sự đồng hành từ Vietinbank, MoMo và Alepay.”

Đại diện ngân hàng Vietinbank chia sẻ trong lễ ra mắt ứng dụng Thế Giới Thợ sáng 9-9-2019.

Theo chia sẻ từ ban lãnh đạo công ty, không chỉ hỗ trợ người dùng là khách hàng, ứng dụng Thế Giới Thợ cũng giúp cho những người thợ có thể dễ dàng tìm được việc mà họ mong muốn, với mức chi phí hợp lý và cực kỳ nhanh chóng. Ứng dụng sẽ hỗ trợ người thợ có thời gian làm việc hợp lý, phù hợp với thời gian biểu mỗi người, chi phí đủ để chi tiêu hàng ngày và được lựa chọn công việc thích hợp với sở trường của mình. Thế Giới Thợ sẽ vừa giải quyết bài toán tìm kiếm thợ của khách hàng, vừa là giải pháp an toàn cho nhiều thợ lành nghề, chưa có nhiều may mắn khi tìm công việc thích hợp. Khi tham gia vào Thế Giới Thợ, người thợ có thể tự chủ về cả thời gian và công việc của mình. Hệ thống sẽ gửi thông tin công việc cho thợ, để họ lựa chọn, và có quyền từ chối nếu công việc không phù hợp về thời gian hoặc kinh nghiệm. Chưa hết, việc thống nhất các khoảng chi phí với hạng mục công việc, sẽ làm giảm tình trạng lũng đoạn giá cả thị trường, cân bằng hạn mức và tiết kiệm tối ưu nhất cho khách hàng, nhưng vẫn đủ mức sống cho người thợ.

Ông Đỗ Đặng Đăng Khoa.

Ông Đỗ Đặng Đăng Khoa, Trưởng phòng phát triển kinh doanh Thế Giới Thợ/Tuyển Dụng chia sẻ: “Là một nền tảng hỗ trợ cho tuyển dụng lao động toàn thời gian và lao động tức thời/bán thời gian. Thế Giới Thợ/Tuyển Dụng phát triển các tính năng tự động hóa giúp tiết kiệm thời gian, dễ dàng thực hiện các tác vụ đăng tuyển/ứng tuyển và xếp lịch phỏng vấn, hỗ trợ các bước trong quy trình tuyển dụng chỉ với thao tác một chạm là đã hoàn tất toàn bộ các bước tuyển dụng với số lượng lớn người lao động. Trong năm 2019, Thế Giới Thợ/Tuyển Dụng mong muốn đạt được mục tiêu có được 1.000.000 hồ sơ của ứng viên trên hệ thống.”

Nền tảng và ứng dụng Thế Giới Thợ vẫn đang được tiếp tục hoàn thiện trên nền ứng dụng công nghệ AI và Blockchain dựa trên những phản hồi, đóng góp của người dùng, đặc biệt là sau khi nó chính thức ra đời. Lâu nay đã có một số ứng dụng, nền tảng cũng về gọi thợ, nên thách thức càng nặng hơn cho đội ngũ Thế Giới Thợ khi phải tạo được sự khác biệt và vượt trội để thành công. Và còn rất nhiều vấn đề đang đặt ra cho Thế Giới Thợ trong việc vận hành – nhất là những vấn đề phát sinh từ thực tế hoạt động của loại hình dịch vụ đặc thù này.

Ứng dụng Thế Giới Thợ hiện có phiên bản hỗ trợ 2 hệ điều hành di độn lớn nhất là Android và iOS. Bạn có thể tải ứng dụng Thế Giới Thợ trên các kho ứng dụng Google Play (cho hệ điều hành Android), và App Store (cho hệ điều hành iOS).

MEDIAONLINE

+ Ảnh MediaOnline và do Thế Giới Thợ cung cấp. 

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới