Thứ Tư ngày 24 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Microsoft AI chơi ngang ngửa với những cao thủ trò chơi Mahjong

Microsoft AI chơi ngang ngửa với những cao thủ trò chơi Mahjong
September 14
12:27 2019

 

Các nhà nghiên cứu công nghệ cao của Microsoft đã phát triển một hệ thống thông minh có thể tự học cách chơi trò chơi đấu trí Mahjong (mạt chược) và bây giờ họ cho biết Microsoft AI đã có những kỹ năng đáng nể, sánh ngang hàng với những cao thủ Mahjong trên thế giới.

Khởi nguồn tại Trung Hoa từ xa xưa, Mahjong không chỉ đơn thuần là một trò chơi của sự may mắn, mà người chơi còn đòi hỏi phải có đầu tư chiến lược và kỹ năng che giấu cảm xúc.

Hệ thống Super Phoenix – hay còn gọi là Suphx – được các nhà nghiên cứu phát triển trên một chuỗi các thuật toán AI nhằm xử lý những tình huống bất ngờ của trò Mahjong. Nếu được phát triển thêm, những thuật toán này có thể được sử dụng vào những trường hợp thực tế để giải quyết những vấn đề phát sinh bởi những yếu tố hoặc sự kiện ngẫu nhiên diễn ra.

Suphx được thiết kế để có khả năng tự học các chiến lược, chiến thuật và sự tinh tế của Mahjong, thông qua việc chơi với hàng ngàn người trên Tenhou – một nền tảng thi đấu Mahjong trực tuyến toàn cầu có trụ sở tại Nhật Bản với hơn 300.000 thành viên.

Với công nghệ máy học (machine learning), Suphx đã trở thành một chuyên gia sau hơn 5.000 lượt chơi trong bốn tháng. Càng chơi, nó càng học được nhanh hơn và nhiều hơn.

Trung tâm Nghiên cứu Microsoft Châu Á.

Giờ đây, Suphx đã có một phong cách chơi của riêng mình, có thể cân bằng các động tác tấn công và phòng thủ, cân nhắc chiến lược giữa những tổn thất trước mắt và những lợi ích về sau, cũng như đưa ra những tính toán và quyết định nhanh chóng trên những thông tin chưa rõ ràng.

Suphx là hệ thống AI đầu tiên tham gia thi đấu tại bảng xếp hạng thập đẳng (10th dan) uy tín của Tenhou – điều mà cho tới nay chỉ mới có 180 người đã từng làm. Chỉ một số ít chuyên gia chơi ở cấp độ cao này, tại một phòng chơi riêng và trước đây chỉ dành cho con người.

Bảng xếp hạng ổn định trên Tenhou Mahjong server.

Trò chơi Mahjong được chơi rộng rãi và chuyên nghiệp khắp Đông Á và Đông Nam Á, và vừa qua đã vào phim Hollywood “Crazy Rich Asians” năm 2018. Nó khác xa cờ tướng (chess) và cờ vây (go) vốn được coi là những môn cờ “thông tin hoàn hảo” (perfect information game) do cho phép các người chơi có thể nhìn thấy mọi thứ trên bàn cờ mà có thể ảnh hưởng tới kết quả.

Trong khi đó, Mahjong là một trò chơi “thông tin bất hoàn hảo” (imperfect information game) bởi người chơi phải đối mặt với nhiều yếu tố ẩn, như những quân cờ chưa được lật của đối thủ. Điều này đòi hỏi người chơi phải tính toán, đôi lúc tạo trạng thái giả và phải xử lý nhanh với những nước cờ bất ngờ.

Tiến sĩ Hsiao-Wuen Hon.

Tiến sĩ Hsiao-Wuen Hon, Phó Chủ tịch Microsoft Châu Á – Thái Bình Dương và Trung tâm nghiên cứu Microsoft Research Asia, nói rằng:

Mahjong là một trò chơi phức tạp. Chơi Mahjong không chỉ là nghệ thuật mà đó còn là khoa học. Một người chơi Mahjong giỏi đòi hỏi phải có sự quan sát, trực giác, chiến lược, tính toán và cơ hội, và đây là những thách thức vô cùng độc đáo cho một hệ thống AI.”

Tiến sĩ Hsiao-Wuen Hon nhấn mạnh:

“Việc nghiên cứu Mahjong AI có thể thúc đẩy các biên giới của các công nghệ AI để giải quyết các vấn đề phức tạp của cuộc sống thực.”

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Microsoft cung cấp và từ Internet. Thanks. 

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới