Thứ Bảy ngày 13 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Xiaomi giới thiệu công nghệ sạc không dây 30W đầu tiên trên thế giới

Xiaomi giới thiệu công nghệ sạc không dây 30W đầu tiên trên thế giới
September 15
20:06 2019

 

Trong sự kiện tại Bắc Kinh hồi đầu trung tuần tháng 9-2019, Công ty công nghệ Xiaomi đã giới thiệu bốn đột phá lớn trong ngành công nghiệp sạc không dây. Đặc biệt, Xiaomi đã giới thiệu sạc nhanh không dây 30W đầu tiên trên thế giới với khả năng sạc ngược hiệu suất cao (high power reverse-charging capabilities). Chiếc smartphone MI 9 Pro 5G sẽ sớm được trang bị công nghệ này, cùng với hai phụ kiện sạc không dây hoàn toàn mới. Xiaomi cũng công bố thành lập một liên minh sạc không dây (wireless charging alliance) với các công ty hàng đầu trong nhiều lãnh vực khác để đưa sạc không dây đến gần hơn với cuộc sống hàng ngày. Xiaomi cũng thể hiện sự tiên phong với làn sóng đổi mới trong lãnh vực sạc không dây qua việc trình diễn công nghệ sạc không dây 40W đang được tiến hành thử nghiệm.

Bốn đột phá lớn trong công nghệ sạc không dây

Bốn đột phá lớn về công nghệ trong lãnh vực không dây được Xiaomi giới thiệu bao gồm kiến trúc sạc trực tiếp (direct-charge architecture) 4:1 mang đến hiệu quả cao, công nghệ sạc không dây ngược hiệu suất cao, công nghệ truyền dẫn băng tần kép bảo mật và ổn định hơn, cùng sự kết hợp chuẩn quốc tế giữa sạc ngược có dây OTG và sạc ngược không dây hiệu suất cao. Tất cả các công nghệ trên mang đến hiệu quả cao hơn cho sạc không dây trong mọi tình huống.

So sánh với kiến trúc sạc không dây trực tiếp 2:1 công suất 20W, kiến trúc sạc không dây trực tiếp 4:1 mới tối ưu hơn khi giảm hai mức tăng áp. Kiến trúc mới này còn nâng cao sự hiệu quả trong khi giảm nhiệt lượng phát sinh trong lúc sạc, khiến nó trở thành công nghệ sạc trực tiếp pin đơn lõi (single-battery direct charge technology) tốt nhất trên thị trường hiện nay. Đế sạc không dây 30W tích hợp quạt làm mát (Fan-cooled Wireless Charging Stand) có thể sạc một viên pin 4.000mAh từ 0% lên 50% trong 25 phút và đầy 100% trong 69 phút.

Sạc ngược không dây hiệu suất cao sử dụng BOOST kết hợp với tăng giảm điện áp ngược 1:2. Điện áp tăng lên gấp đôi để đạt được nguồn điện tối đa 10W, gấp đôi so với các giải pháp sạc ngược 5W đang được cung cấp trên thị trường. Đồng thời, công nghệ này cũng bao gồm 7 thước đo an toàn, như bảo vệ khi dòng điện quá tải và điện áp cao quá mức, để bảo đảm sạc ngược không dây an toàn và đáng tin cậy.

Công nghệ truyền dẫn băng tần kép (dual band transmission technology) hoàn toàn mới của Xiaomi cũng sử dụng kết nối không dây Bluetooth. So với giao thức kết hợp giữa truyền dữ liệu và truyền dẫn điện từ của chuẩn Qi, công nghệ truyền dẫn băng tần kép tách biệt truyền dẫn điện từ và truyền dữ liệu. Công nghệ này cũng sử dụng kết nối Bluetooth trên điện thoại di động để truyền dữ liệu, giúp tăng tính ổn định và giảm khả năng mất kết nối khi sạc không dây, cùng một số lợi thế khác như thời gian truyền tải và thông tin dung lượng pin giữa các thiết bị.

Smartphone MI 9 Pro 5G sẽ hỗ trợ 4 loại sạc: sạc nhanh có dây, sạc nhanh không dây, sạc ngược có dây OTG và sạc ngược không dây. Sự kết hợp linh hoạt này cho phép người dùng sạc các thiết bị mọi lúc, mọi nơi. Chẳng hạn, khi điện thoại của bạn dùng sạc nhanh bằng dây, bạn cũng có thể sử dụng tính năng sạc ngược không dây để sạc những chiếc điện thoại hay tai nghe khác hỗ trợ sạc không dây, hay sạc cho các thiết bị khác qua OTG trong khi đang sạc nhanh không dây.

Các phụ kiện sạc không dây hoàn toàn mới để phổ biến sạc không dây

Xiaomi giới thiệu hai phụ kiện sạc không dây hoàn toàn mới đó là đế sạc không dây 30W tích hợp quạt (Fan-cooled Wireless Charging Stand) và tấm sạc không dây 20W hỗ trợ theo dõi thông minh (Smart Tracking Wireless Charging Pad).

Đế sạc không dây 30W có thiết kế công thái học mang đến sự tiện dụng khi xem và sử dụng điện thoại trong khi sạc. Sản phẩm này cũng có thiết kế ống gió đứng để không khí có thể đi thẳng đến điện thoại giúp cải thiện khả năng tản nhiệt và giảm bụi kẹt lại trong ống dẫn khí.

Tấm sạc không dây 20W nâng cao trải nghiệm sạc không dây bằng việc tự động theo dõi và điều chỉnh lõi sạc bên trong thẳng hàng với smartphone của người dùng. Công nghệ truyền tải băng tần kép mới hiển thị tình trạng và thời gian sạc của smartphone.

Xiaomi có nhiều đột phá trong công nghệ sạc nhanh

Trong những năm qua, Xiaomi tiếp tục có nhiều đột phá trong lãnh vực công nghệ sạc nhanh có dây và không dây.

Về sạc có dây, MI 3 và MI 5 là những smartphone đầu tiên hỗ trợ sạc nhanh QC 2.0/3.0, MI 9 là thiết bị đầu tiên hỗ trợ sạc nhanh 27W, và hãng cũng đã trình diễn sạc đầy viên pin 4.000mAh trong 17 phút với công nghệ sạc siêu nhanh 100W.

Trong lãnh vực sạc không dây, Xiaomi cho ra đời chiếc smartphone đầu tiên ở Trung Quốc hỗ trợ sạc không dây – MI MIX 2S. Tấm sạc không dây Mi (Wireless Charging Pad) được bán với giá 99 nhân dân tệ (khoảng 320.000 đồng) mang sạc không dây đến gần với người dùng hơn, trong khi smartphone MI MIX 3 tăng công suất sạc không dây lên 10W.

Sạc không dây 20W trên MI 9 hiện tại vẫn là giải pháp sạc không dây nhanh nhất trong ngành, đồng thời nhận được chứng chỉ sạc không dây an toàn 2.0 từ tổ chức TÜV Rheinland (Đức). Xiaomi cho biết nhiều phụ kiện sạc không dây khác như Mi Wireless Power Bank và Mi Wireless Car Charger sẽ mang sạc không dây đến gần với cuộc sống thường nhật của đại chúng hơn.

Xiaomi là thành viên soạn thảo của hai tiêu chuẩn sạc không dây quốc gia, thành viên chính thức của tổ chức WPC Wireless Charging Alliance và sở hữu hàng chục bằng sáng chế trong lãnh vực sạc không dây. Công nghệ sạc nhanh không dây hiệu suất cao 40W của Xiaomi hiện đã được đưa vào giai đoạn thử nghiệm.

Khi kỷ nguyên 5G đang cận kề, các chế độ truyền dẫn sẽ phải chuyển hóa, sạc không dây sẽ trở thành xu hướng của ngành và sẽ dần thay thế công nghệ sạc có dây hiện tại. Với mục tiêu cuối cùng là cung cấp trải nghiệm sạc liền mạch và dễ tiếp cận, Xiaomi cùng với thương hiệu smart home MiJia đã hợp tác cùng một số công ty hàng đầu trong ngành để thành lập một liên minh sạc không dây. Liên minh này sẽ tiếp tục mở rộng và ứng dụng sạc không dây vào những ứng dụng thường ngày. Trải nghiệm sạc on-the-go (khi đang di chuyển) sẽ mang đến sự tiện lợi cho tất cả mọi người và thay đổi hành vi sống cũng như tăng tốc cho sự tiến hóa sạc không dây trong kỷ nguyên 5G.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Xiaomi cung cấp. 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới