Thứ Tư ngày 24 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Đại học RMIT Việt Nam vô địch vòng chung kết quốc gia cuộc thi Nhà Khám phá Khoa học Dữ liệu ASEAN DSE 2019

Đại học RMIT Việt Nam vô địch vòng chung kết quốc gia cuộc thi Nhà Khám phá Khoa học Dữ liệu ASEAN DSE 2019
September 17
18:01 2019

Quỹ ASEAN (ASEAN Foundation) và Tập đoàn SAP SE, một trong những công ty hàng đầu về các giải pháp ứng dụng doanh nghiệp thông minh có trụ sở chính ở Đức, ngày 17-9-2019 công bố 3 đội đoạt giải tại vòng chung kết quốc gia cuộc thi Nhà Khám phá Khoa học Dữ liệu ASEAN (ASEAN Data Science Explorers) ASEAN DSE 2019 vừa kết thúc tại Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam.

Ba đội chiến thắng đã được ban giám khảo lựa chọn dựa trên các tiêu chí như chủ đề thuyết trình, tính khả thi của các giải pháp được đưa ra dựa trên những phân tích của từng đội cũng như khả năng thuyết trình mạch lạc, cuốn hút. Với tư cách là đội vô địch vòng chung kết quốc gia, đội AWM đến từ Đại học RMIT sẽ đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết khu vực vào tháng 10-2019.

Các đội đoạt giải vòng chung kết quốc gia Việt Nam ASEAN DSE 2019 chụp ảnh lưu niệm cùng ban giám khảo.

Ba đội đoạt giải trong vòng Chung kết Quốc gia ASEAN DSE 2019 Việt Nam:

Giải Nhất thuộc về đội AWM đến từ Đại học RMIT Việt Nam với 2 thành viên là Vũ Hoàng Trung và Vũ Mạnh Hà với dự án tiếp sức cho các nhóm người dân tộc thiểu số tại ASEAN – đáp ứng 2 mục tiêu phát triển bền vững (SDG) số 4 và 8 của Liên Hiệp Quốc.

Đội Passionnés bao gồm 2 thành viên Nguyễn Quang Hồng Phúc và Lê Quang Kim Ngân đến từ Đại học RMIT Việt Nam đã đạt giải Nhì với dự án quản lý tài nguyên và trách nhiệm khi xảy ra thảm họa – đáp ứng 2 mục tiêu phát triển bền vững (SDG) số 3 và 11 của LHQ.

Giải Ba thuộc về đội Data miners của 2 bạn Trần Phương Thảo và Ngô Thi Minh Thư cũng từ Đại học RMIT Việt Nam với dự án cung cấp các dịch vụ chăm sóc phẫu thuật trong khu vực, đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững (SDG) số 3 của LHQ.

Các thí sinh tham dự vòng chung kết quốc gia ASEAN DSE 2019 chụp ảnh lưu niệm với ban giám khảo và ban tổ chức cuộc thi.

Cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam này là một trong 10 vòng chung kết quốc gia trong khuôn khổ ASEAN DSE 2019 với chủ đề Tuổi trẻ hôm nay cho thế giới ngày mai (Today’s Youth for Tomorrow’s World) được tổ chức tại 10 nước thành viên ASEAN trong tháng 9-2019. Tại mỗi vòng chung kết quốc gia, 10 đội xuất sắc nhất sẽ thi đấu để giành 1 suất đại diện quốc gia đó tham dự vòng chung kết khu vực. Bằng việc sử dụng nền tảng phân tích SAP Analytics Cloud, cuộc thi khuyến khích các thí sinh tham dự khai thác số liệu để đưa ra những phân tích về những vấn đề  của ASEAN và nằm trong 6 mục tiêu phát triển bền vững của LHQ, bao gồm (1) chăm sóc y tế và phúc lợi tốt, (2) giáo dục chất lượng, (3) bình đẳng giới, (4) bảo đảm việc làm và tăng trưởng kinh tế, (5) công nghiệp, sáng tạo & cơ sở hạ tầng và (6) các cộng đồng và đô thị phát triển bền vững.  Vòng chung kết khu vực sẽ được tổ chức tại Thái Lan cũng đúng vào thời gian Thái Lan đang đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2019.

Năm ngoái, đội Pangolin đến từ trường Đại học quốc tế RMIT Việt Nam đã giành chức vô địch vòng chung kết quốc gia, sau đó giành giải Ba vòng chung kết khu vực ASEAN với dự án: “Chinh phục các làn sóng thương mại toàn cầu”. Dự án đã phân tích và đưa ra những giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới những bất lợi thương mại do năng lực vận chuyển hàng hải hạn chế trong khu vực ASEAN. Bạn Nguyễn Văn Thuận và Mai Thanh Tùng, hai thành viên của đội Pangolin, đều cho biết cuộc thi ASEAN DSE là một trải nghiệm tuyệt vời, giúp các bạn học hỏi những kỹ năng cơ bản về làm việc nhóm, lãnh đạo, và quan trọng nhất là công nghệ số.

Năm nay, hơn 2.900 sinh viên đã được đào tạo về nền tảng SAP Analytics Cloud. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của hơn 1.400 đội trong toàn khu vực. Thông qua khóa đào tạo này, Quỹ ASEAN và Tập đoàn SAP đã hỗ trợ sinh viên phân tích dữ liệu trong thời gian thực về các vấn đề kinh tế và xã hội cấp bách tại các quốc gia thành viên ASEAN, để từ đó đề xuất các giải pháp khả thi.

Bà Josephin Galla, Tổng giám đốc SAP Việt Nam, cho biết:

“Trong bối cảnh Việt Nam đang hướng tới nền kinh tế số, dữ liệu trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của chúng ta, và điều quan trọng là phải giáo dục thế hệ tiếp theo khai thác tối đa tiềm năng của nó. Thông qua sự hợp tác với Quỹ ASEAN, chúng tôi hy vọng sẽ trang bị cho giới trẻ các kỹ năng số quan trọng, ủng hộ khát vọng của họ trong việc cải thiện cuộc sống của người dân và trở thành những nhân tố thúc đẩy thay đổi hàng đầu ASEAN.”

Bà Elaine Tan, Giám đốc điều hành Quỹ ASEAN cho biết:

“Quỹ ASEAN hợp tác với SAP trong suốt 3 năm vừa qua. Vai trò của SAP rất có ý nghĩa trong sáng kiến ​​chung này, để cùng giải quyết định hướng phát triển thanh niên ASEAN hậu-2020, đó là tập trung hỗ trợ giới trẻ ASEAN chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai thông qua việc phát triển kỹ năng số. Sáng kiến ​​đã góp phần nâng cao năng lực cho giới trẻ ASEAN, giúp họ nắm bắt những cơ hội rộng lớn đang ở phía trước họ. Đồng thời, sáng kiến ​​trang bị cho giới trẻ ASEAN các kỹ năng số cần thiết để giải quyết các thách thức  CMCN 4.0”.

ASEAN DSE là một chương trình khu vực do Quỹ ASEAN và SAP phối hợp thực hiện nhằm mục đích xúc tiến các hoạt động xã hội của sinh viên đại học ASEAN. Kể từ khi thành lập vào năm 2017, ASEAN DSE đã hỗ trợ đào tạo các kỹ năng phân tích dữ liệu cho hơn 9.000 sinh viên từ 230 trường đại học và cao đẳng trong khu vực. Cuộc thi ASEAN DSE trong năm nay đã thu hút sự tham dự của gần 1.400 thí sinh đến từ nhiều chuyên ngành như chính trị, kỹ thuật và kiến ​​trúc. Các thí sinh tham dự cuộc thi đã phân tích dữ liệu để đưa ra những giải pháp thực tế trong những lĩnh vực này. Năm nay, số lượng các đội tham dự đã tăng gấp đôi so với năm 2018.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do SAP cung cấp.TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới