Thứ Tư ngày 24 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Xiaomi và chiếc smartphone màn hình quanh thân máy với camera 108MP

Xiaomi và chiếc smartphone màn hình quanh thân máy với camera 108MP
September 27
21:42 2019

 

Tại một sự kiện ở Bắc Kinh ngày 24-9-2019, hãng Xiaomi đã công bố chiếc smartphone của tương lai Mi MIX Alpha mà hiện nay đang ở giai đoạn khái niệm (concept). Hãng nói đây là kết quả của sự tưởng tượng mạnh mẽ của mình về tương lai của smartphone trong kỷ nguyên 5G. Và Xiaomi đã có lộ trình sẽ bắt đầu sản xuất với số lượng nhỏ chiếc smartphone Mi MIX Alpha này vào cuối tháng 12-2019, dự kiến có giá bán lẻ 19.999 nhân dân tệ (khoảng 2.800 USD).

Mi MIX Alpha có màn hình hiển thị chung quanh thân máy Surround Screen với tỷ lệ màn hình so với thân máy lên tới hơn 180,6%. Đây cũng sẽ là smartphone đầu tiên trên thế giới có camera 108MP.

Vào năm 2016, Xiaomi đã giới thiệu dòng smartphone Mi MIX, lúc đó là một khái niệm smartphone tràn màn hình Full Screen Display đầu tiên trong ngành smartphone thế giới. Mi MIX cũng là smartphone đi tiên phong trong việc vượt qua tỷ lệ màn hình hiển thị 16:9 cho màn hình rộng. Và hiện nay, màn hình tràn viền đã trở thành một cấu hình chuẩn cho smartphone.

Kể từ đó, Mi MIX trở thành dòng smartphone để Xiaomi thể hiện các ý tưởng của mình về những chiếc smartphone hiện đại. Chẳng hạn như Mi MIX có công nghệ âm thanh gốm áp điện (piezoelectric ceramics acoustic technology), cảm biến tiệm cận siêu âm (ultrasonic proximity sensor), các loại vật liệu mới,….

Màn hình Surround Display đầu tiên trên thế giới hiển thị trên tất cả các mặt

Khi được bật lên, các mặt trước, hông và lưng của smartphone Mi MIX Alpha đều là màn hình hiển thị. Surround Display cho phép Mi MIX Alpha đạt tỷ lệ màn hình trên thân máy tới 180,6%.

Đằng sau Surround Display là một loạt công nghệ mang tính đột phá đòi hỏi một phương pháp lắp ráp thiết bị hoàn toàn mới. Ngược với cách lắp ráp smartphone truyền thống, công đoạn lắp ráp các thành phần bên trong của Mi MIX Alpha được tiến hành trước, rồi mới lần lượt tới lớp hiển thị, panel chạm, các lớp bảo vệ. Toàn bộ các lớp màn hình hiển thị được kếp hợp lại theo thứ tự đó để đạt được thiết kế Surround Display. Các viền khung màn hình trên và dưới được thu hẹp tối đa. Các nút cơ bên hông máy được loại bỏ. Công nghệ âm thanh trên màn hình mới sẽ thay thế loa nghe và cảm biến tiệm cận truyền thống. Các cạnh của thiết bị tích hợp các cảm biến và động cơ tuyến tính (linear motor) để mô phỏng thao tác chạm vào các nút thật.

Máy ảnh 108MP đầu tiên trên smartphone

Mi MIX Alpha được trang bị camera có độ phân giải tới 108MP, cao nhất về độ phân giải, số lượng điểm ảnh, cũng như có kích thước cảm biến ảnh lớn nhất trên smartphone hiện nay.

Cụ thể, camera chính 108MP có cảm biến 1/1.33-inch (lớn hơn 389% so với camera 48MP hiện nay). Cảm biến náy có khả năng tạo ra ảnh có độ phân giải 12032 x 9024 pixel và hỗ trợ công nghệ 4-in-1 Super Pixel để tạo ra những pixel có kích thước lớn 1.6μm cho việc chụp ảnh trong những điều kiện thiếu sáng. Camera này cũng hỗ trợ các công nghệ mới như ISOCELL Plus, smart ISO, và được trang bị chống rung quang học 4 trục (four-axis optical image stabilization, OIS). Cụm camera còn có một camera cực rộng (ultra wide-angle) 20MP hỗ trợ chụp ảnh siêu cận cảnh (super macro) chỉ 1,5cm, và một telephoto camera 12MP hỗ trợ zoom quang 2x và Dual PD focus.

Thân máy bằng titanium sang trọng

Mi MIX Alpha có phần khung, cạnh trên và dưới bằng hợp kim titanium alloy cấp độ tàu vũ trụ. Hợp kim này cứng hơn thép không gỉ 3 lần nhưng nhẹ hơn. Trên mặt lưng, toàn bộ lớp vỏ bảo vệ cho khu vực camera là một tấm kính sapphire được gắn trong gốm.

Mi MIX Alpha được trang bị nền tảng di động Qualcomm Snapdragon 855+ tương tự Mi 9 Pro 5G và hỗ trợ các băng tần 5G của 3 nhà mạng chính ở Trung Quốc. Bộ nhớ RAM 12GB và bộ nhớ trong 521GB với chip nhớ UFS3.0. Máy có pin 4.050mAh, hỗ trợ sạc nhanh 40W.

Tuy nhiên, theo Xiaomi, smartphone Mi MIX Alpha chỉ có sứ mạng là thể hiện trình độ công nghệ của Xiaomi và hãng không có ý định sản xuất hàng loạt nó.

Xin mời xem video:

ANH PHÚ

+ Ảnh do Xiaomi cung cấp. 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới