Thứ Sáu ngày 12 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Microsoft: AI sẽ giúp các tổ chức dịch vụ tài chính ở Châu Á – Thái Bình Dương cải thiện 41% khả năng cạnh tranh vào năm 2021

Microsoft: AI sẽ giúp các tổ chức dịch vụ tài chính ở Châu Á – Thái Bình Dương cải thiện 41% khả năng cạnh tranh vào năm 2021
October 02
19:12 2019

 

Microsoft Châu Á và Công ty dữ liệu IDC Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) vừa công bố những kết quả từ cuộc nghiên cứu: “Trang bị cho tương lai: Đánh giá sự tăng trưởng của Châu Á – Thái Bình Dương với AI” (Future Ready Business: Assessing Asia-Pacific’s Growth with AI), phần dành cho ngành Dịch vụ Tài chính (Financial Services Industry, FSI). Theo nghiên cứu được tiến hành ở 15 thị trường trong Khu vực APAC – trong đó có Việt Nam – này, công nghệ trí tuệ nhân tạo AI sẽ giúp các tổ chức FSI cải thiện 41% khả năng cạnh tranh trong vòng 3 năm tới.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hơn một nửa (52%) các tổ chức FSI của Khu vực APAC đã bắt đầu hành trình AI hóa của họ. Con số này cao hơn mức trung bình toàn ngành của APAC (41%). Điều này cho thấy dịch vụ tài chính có tốc độ đổi mới nhanh hơn các ngành khác trong khu vực.

Các tổ chức FSI đã ứng dụng AI tham gia nghiên cứu cho biết họ nhìn thấy sự cải thiện từ 17% đến 26% trên các khía cạnh như tương tác với khách hàng, khả năng cạnh tranh, cải tiến và đổi mới, biên lợi nhuận và khả năng phân tích kinh doanh (better customer engagement, higher competitiveness, accelerated innovation, higher margins, and improved business intelligence).

Đến năm 2021, các tổ chức này kỳ vọng cải thiện 35% đến 45% ở các khía cạnh trên, với sự tăng trưởng rõ rệt nhất về biên lợi nhuận (margins), dự kiến tăng 2,1 lần so với hiện nay.

Các tổ chức FSI sử dụng AI đã nhìn thấy lợi ích ở 5 khía cạnh, và kỳ vọng đến năm 2021 sẽ cải thiện các chỉ số này lên đến 2,1 lần so với hiện nay.

Một thí dụ về doanh nghiệp ứng dụng AI vào hoạt động kinh doanh là Công ty Quản lý Tài sản Trung Quốc (China Asset Management Company, AMC). AMC phục vụ hơn 46.000 tổ chức và 110 triệu nhà đầu tư bán lẻ, với tài sản được quản lý trị giá 153 tỷ USD. Trong đầu tư định lượng (quantitative investment), phương pháp phân tích những dữ liệu như giá cả và khối lượng để tính toán nên mua hoặc bán cổ phiếu nào, vào thời điểm nào, phần khó khăn nhất là thu thập dữ liệu có ích từ rất nhiều thông tin có sẵn. Ngoài ra, dữ liệu tài chính thường rất nhiễu loạn, có nghĩa là nó chứa nhiều tín hiệu có thể gây hiểu lầm và do đó cần được lọc ra.

Để vượt qua thách thức này, công ty đã hợp tác với Bộ phận Nghiên cứu Microsoft Châu Á (MSRA) xây dựng mô hình máy học “AI+Index Enhancement” dành cho các nhà quản lý kinh phí và nhà giao dịch. Mô hình này giúp họ đưa ra các quyết định mua và bán sáng suốt hơn, mang lại lợi nhuận cao hơn cho các khách hàng đầu tư của họ. Được thiết kế để sàng lọc và phân tích một lượng lớn dữ liệu tài chính theo thời gian thực, mô hình này hiện đang được thử nghiệm và cho kết quả ưu việt hơn về hiệu suất khi so sánh về thị trường hoặc các chỉ số cụ thể.

Các tổ chức FSI cần coi khả năng, cơ sở hạ tầng, chiến lược và văn hóa là nền tảng phát triển

Nghiên cứu của Microsost và IDC tại APAC cho thấy rằng 9 trên 10 lãnh đạo doanh nghiệp thuộc lĩnh vực FSI được hỏi đã đồng ý rằng AI là công cụ giúp cải thiện khả năng cạnh tranh của tổ chức. Tuy nhiên, những thách thức hàng đầu mà các tổ chức FSI phải đối mặt khi ứng dụng AI là thiếu kỹ năng, tài nguyên và chương trình đào tạo liên tục, thiếu sự củng cố tư tưởng từ phía lãnh đạo và thiếu các công cụ và phân tích nâng cao.

Nghiên cứu đã đánh giá 6 khía cạnh đóng góp vào sự sẵn sàng ứng dụng AI của ngành, bao gồm Chiến lược, Đầu tư, Văn hóa, Khả năng, Cơ sở hạ tầng và Dữ liệu (Strategy, Investments, Culture, Capabilities, Infrastructure and Data). Trong khi các tổ chức FSI dẫn trước các tổ chức khác ở APAC về mọi mặt, thì họ vẫn chưa theo kịp các tổ chức tiên phong trong ứng dụng AI về những khía cạnh như Khả năng, Cơ sở hạ tầng, Chiến lược và Văn hóa.

Tổ chức tiên phong trong ứng dụng AI (AI Leaders) chiếm 6% các tổ chức ở APAC. Những tổ chức này đã kết hợp AI vào chiến lược kinh doanh cốt lõi của họ và cải thiện các chỉ số kinh doanh lên gần gấp đôi so với các tổ chức khác.

Mô hình thể hiện mức độ sẵn sàng ứng dụng AI (các tổ chức FSI so với các tổ chức tiên phong về AI ở Châu Á – Thái Bình Dương). Điểm số được đưa ra trong thang từ 1.0 đến 4.0, dùng để đánh giá mức độ sẵn sàng của các tổ chức FSI phục vụ cho nghiên cứu.

So với các tổ chức còn lại ở Khu vực APAC, các tổ chức tiên phong trong ứng dụng AI có nhiều khả năng hơn trong việc:

  • Tăng đầu tư hàng năm để hỗ trợ chiến lược AI ở quy mô toàn tổ chức.
  • Có một nhóm chuyên phát triển và xác thực các mô hình AI cho tổ chức.
  • Có các công cụ và phân tích AI tiên tiến như Robotic Process Automation và Natural Language Processing trong các công nghệ hiện có của họ.
  • Có các nhà phát triển, chuyên gia và kỹ sư dữ liệu.
  • Có các thực hành hoạt động quản trị dữ liệu doanh nghiệp liên tục được thực hiện bởi các nhóm CNTT, kinh doanh và tuân thủ.

Một trong những doanh nghiệp tiên phong trong ứng dụng AI là Moula của Úc. Moula sử dụng AI để đánh giá hồ sơ vay kinh doanh trực tuyến. Nhận thức được tầm quan trọng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (small and medium businesses, SMB) đối với nền kinh tế Úc – hầu hết doanh nghiệp trong tổng số 2,3 triệu doanh nghiệp của đất nước này được phân loại là doanh nghiệp nhỏ và vừa – công ty đã thiết lập dịch vụ quyết định tín dụng theo thời gian thực trên nền tảng Azure và tận dụng khả năng AI và máy học của Azure để dự đoán khả năng trả khoản vay của doanh nghiệp SMB. Các hồ sơ được duyệt thành công có thể nhận được khoản vay kinh doanh lên tới 500.000 đô la Úc trong vòng 24 đến 48 giờ.

Một doanh nghiệp tiên phong trong ứng dụng AI khác là MoneySQ – một công ty FinTech hàng đầu tại Hong Kong đã cho ra mắt nền tảng cho vay cá nhân K-Cash, tận dụng AI để phân tích hồ sơ tài chính của những người xin vay, từ đó cung cấp trải nghiệm cho vay nhanh hơn cho khách hàng. Được xây dựng trên Azure và kết hợp với các thuật toán AI nội bộ từ giải pháp AI-knowie của KBQuest, nền tảng này hỗ trợ nhân viên bằng cách giảm thời gian xem xét và phê duyệt hồ sơ vay với độ chính xác cao. Nhờ vậy, người vay có thể đi đến một máy cho vay, nhập hồ sơ, được chấp thuận và nhận tiền mặt ngay lập tức, trong khi trước đây, việc này sẽ mất nhiều ngày.

ICICI Lombard đã hợp tác với Microsoft để phát triển tính năng kiểm tra xe hơi sử dụng AI đầu tiên của Ấn Độ trong ứng dụng di động bảo hiểm “Insure” của hãng. Công ty đã nhận thấy AI là một giải pháp hiệu quả để giảm thời gian đánh giá các gia hạn hoặc khiếu nại, điều mà bình thường có thể mất đến vài ngày, và cũng tốn nhiều nguồn lực vì nó yêu cầu nhân viên bảo hiểm phải có mặt để kiểm tra. Ứng dụng cho phép khách hàng mua hoặc gia hạn chính sách bảo hiểm mọi lúc, mọi nơi bằng cách tải lên hình ảnh xe của họ. Thay vì yêu cầu thanh tra bảo hiểm đến kiểm tra tận nơi, AI và máy học sẽ xác định thiệt hại nhanh chóng từ các hình ảnh được tải lên và đưa ra chi phí sửa chữa ước tính trong vài giây. Điều này giúp các thanh tra bảo hiểm có thể tập trung giải quyết các khiếu nại phức tạp đòi hỏi phải có đánh giá lành nghề như trường hợp xe va chạm trực diện.

Với AI, công ty đang xử lý 150 đến 200 yêu cầu gia hạn mỗi ngày và đang dần triển khai các quy trình giải quyết khiếu nại sử dụng AI thông qua ứng dụng. ICICI Lombard đặt mục tiêu xử lý hơn 80.000 khiếu nại đơn giản mỗi tháng, và mỗi khiếu nại đều được giải quyết ngay trong ngày, khi môđun đi vào hoạt động vào cuối năm 2019.

Các lãnh đạo cấp cao phải xây dựng một nền văn hóa doanh nghiệp định hướng AI nếu muốn thực hiện chuyển đổi trên toàn tổ chức.

Nghiên cứu của Microsoft và IDC ở APAC cho thấy gần 50% lãnh đạo doanh nghiệp FSI và hơn một nửa số nhân viên của ngành tham gia khảo sát tin rằng các đặc điểm và hành vi văn hóa cần thiết cho việc ứng dụng AI hiện chưa được thấy rõ trong tổ chức của họ.

Những người tham gia khảo sát cho rằng các tổ chức FSI đang thiếu những đặc điểm văn hóa cần thiết cho việc áp dụng AI

Các kỹ năng công nghệ và kỹ năng cảm xúc xã hội mà lực lượng lao động cần có để ứng dụng AI thành công

62% lãnh đạo doanh nghiệp và 67% nhân viên tham gia cuộc nghiên cứu đồng ý rằng AI sẽ thúc đẩy – thay vì thay thế – công việc (AI will augment – rather than displace – jobs). Mặc dù rất tích cực về tác động mà AI sẽ mang lại cho các công việc trong ngành FSI, nghiên cứu cũng chỉ ra sự thiếu hụt trầm trọng các kỹ năng công nghệ và cảm xúc xã hội (technological and social-emotional skills) cần thiết trong lực lượng lao động. Ba kỹ năng hàng đầu mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp xác định là sẽ không đủ nguồn cung bao gồm: (1) nghiên cứu và phát triển khoa học, (2) kỹ năng số, và (3) khả năng thích ứng và học hỏi không ngừng.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Microsoft cung cấp.TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới