Thứ Tư ngày 18 tháng 5 năm 2022
Thứ Tư ngày 18 tháng 5 năm 2022

Siêu thị số E-Magazine

Mô hình “căn bếp trung tâm” GrabKitchen đầu tiên ở Việt Nam ra mắt tại TP.HCM

Mô hình “căn bếp trung tâm” GrabKitchen đầu tiên ở Việt Nam ra mắt tại TP.HCM
October 09
16:44 2019

 

Ngày 8-10-2019 tại Thủ Đức (TP.HCM), siêu ứng dụng đa dịch vụ Grab đã chính thức đưa mô hình “căn bếp trung tâm” (cloud kitchen) GrabKitchen đi vào hoạt động sau gần một tháng thử nghiệm tại quận Thủ Đức (từ 11-9-2019). GrabKitchen đầu tiên ở Việt Nam này hiện quy tụ 12 thương hiệu nhà hàng, quán ăn được yêu thích trên nền tảng GrabFood.

Người dùng Grab giờ đây có thể dễ dàng đặt hàng các món ăn yêu thích một cách nhanh chóng, tiện lợi thông qua mục GrabKitchen trên ứng dụng Grab. Hiện tại, các nhà hàng đang có mặt tại GrabKitchen bao gồm: Cơm văn phòng Rio, Bánh mì Pewpew, Say Coffee, Mộc Vị Quán, Gà nướng Ò Ó O, Mẹt tre Bún đậu Mắm tôm, Sinh tố Dừa sáp, Otoké Chicken, Bún thịt nướng Anh Ba, Bánh cuốn Ba Miền, Mì Quảng 3 Anh Em, Tiệm ăn Chợ Lớn. Món ăn của tất cả các nhà hàng sẽ hiển thị trên một menu duy nhất, giúp khách hàng thoải mái lựa chọn và dễ dàng kết hợp các món mặn và món ngọt trên cùng một đơn hàng.

GrabKitchen là dự án được Grab chủ động đầu tư và thực hiện. Tất cả các thiết kế trong GrabKitchen đều tuân thủ chặt chẽ tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế, bao gồm không gian rộng rãi cho việc chế biến thực phẩm, không ngập nước, có bể chứa mỡ thải, hệ thống xả thải tách biệt… Bên cạnh đó, toàn bộ nhà hàng có mặt tại GrabKitchen được yêu cầu phải đăng ký xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm riêng biệt cho khu vực gian nấu, bảo đảm chất lượng đến từng đơn vị cơ sở.

Nhằm tối ưu hóa việc vận hành, bên cạnh việc hỗ trợ địa điểm, Grab cũng đầu tư lắp đặt máy POS (máy báo nhận đơn) miễn phí cho các nhà hàng hoạt động tại GrabKitchen. Đối tác tài xế nhận đơn tại Kitchen chỉ cần đến báo số đơn và chờ nhận món, lược bỏ các quy trình mua hộ, thanh toán thủ công, rút ngắn đáng kể thời gian thực hiện đơn hàng.

Với tính năng đặt nhiều đơn hàng GrabFood cùng một lúc, khách hàng có thể đặt một lần tối đa 4 đơn hàng từ 4 nhà hàng, quán ăn khác nhau, thay vì lần lượt đặt và chờ kết thúc từng đơn hàng như trước đây. Tính năng này hoàn toàn khác với việc khách hàng có thể đặt cùng lúc nhiều món ăn từ nhiều thương hiệu khác nhau chỉ qua 1 đơn hàng thông qua mục GrabKitchen trên ứng dụng Grab.

Thông qua mô hình GrabKitchen, Grab một lần nữa cho thấy sự nỗ lực trong việc không ngừng cải tiến để đem đến lợi ích cho toàn bộ các bên trong hệ sinh thái của mình:

  • Giải pháp tối ưu giúp nhà hàng nới rộng phạm vi kinh doanh sang những khu vực mới, ngoài địa điểm sẵn có: GrabKitchen mang đến cho các đối tác nhà hàng, quán ăn giải pháp tăng trưởng với chi phí và mức độ rủi ro thấp, đặc biệt hỗ trợ các đối tác có quy mô nhỏ và siêu nhỏ (MSMEs) – những doanh nghiệp còn nhiều hạn chế về năng lực tài chính để mở rộng quy mô kinh doanh. GrabKitchen đầu tư mặt bằng, hỗ trợ địa điểm, từ đó tạo điều kiện cho các nhà hàng, quán ăn không ngừng nâng cao chất lượng món ngon. Thông qua GrabFood, các đối tác nhà hàng có thể tiếp cận với lượng dữ liệu người dùng mới bằng nền tảng trực tuyến, đặc biệt là ở những khu vực “đắc địa” với nhu cầu cao về từng món ăn cụ thể.
  • Thuận tiện tối đa cho khách hàng trong khu vực: GrabKitchen quy tụ các thương hiệu nhà hàng, quán ăn, đưa các món ăn yêu thích đến gần hơn với người dùng. Từ nay, người dùng ở khu vực quận Thủ Đức có thể thưởng thức các món ngon khoái khẩu từ các “quán đỉnh, giao nhanh” với chi phí vận chuyển giảm đáng kể.
  • Cải thiện thu nhập của các đối tác tài xế: Thông qua việc tối ưu hóa vận hành, GrabKitchen tạo điều kiện cho tài xế hoàn thành đơn nhanh hơn, từ đó nhận được nhiều đơn hàng hơn, tăng thu nhập của đối tác.

Trong nửa đầu năm 2019, GrabFood, nền tảng giao nhận thức ăn hàng đầu Việt Nam, đạt tổng giá trị giao dịch tăng 400%, trung bình hàng ngày có đến 300.000 đơn hàng xử lý. Đồng thời, theo nghiên cứu độc lập của của Kantar công bố vào tháng 8-2019, 87% người tiêu dùng tại Việt Nam được khảo sát đã lựa chọn GrabFood là dịch vụ giao nhận thức ăn mà họ sử dụng thường xuyên nhất. Sự phát triển của toàn bộ dịch vụ trong hệ sinh thái nói chung và GrabFood nói riêng thúc đẩy Grab không ngừng cải tiến, sáng tạo để mang đến nhiều tiện ích hơn nữa cho khách hàng, nhiều lợi ích hơn nữa cho các đối tác và người dùng.

Ông Jerry Lim.

Ông Jerry Lim, Giám đốc Grab Việt Nam, chia sẻ:

Việt Nam là nước thứ hai (sau Indonesia) mà Grab triển khai mô hình GrabKitchen. Riêng tại thị trường Indonesia, tính đến tháng 9 năm nay, chỉ trong vòng 6 tháng, chúng tôi đã mở 10 “căn bếp trung tâm”, hướng đến mục tiêu đạt 50 GrabKitchen vào cuối năm nay. Tại Việt Nam, với sự phát triển ấn tượng của GrabFood trong thời gian qua, chúng tôi tin rằng GrabKitchen cũng sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, đồng thời, phát huy sứ mệnh “Grab vì Cộng đồng” (Grab for Good), mang đến ngày càng nhiều tiện ích cho người dùng cũng như các đối tác của chúng tôi.

Ảnh: Grab Việt Nam.

GrabFood hiện là nền tảng giao nhận thức ăn lớn nhất và phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Với độ phủ lớn nhất trong khu vực, GrabFood giờ đây cung cấp dịch vụ giao thức ăn cho 6 thị trường chính ở Đông Nam Á: Indonesia, Singapore, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. GrabFood đã có mặt tại tại 221 thành phố khắp Đông Nam Á, phục vụ nhu cầu của khách hàng từ những siêu đô thị đến các khu thị tứ nhỏ.

MEDIAONLINE

+ Ảnh: PHẠM ANH PHÚ