Thứ Tư ngày 24 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Zalo khởi động cuộc thi trí tuệ nhân tạo lớn nhất Việt Nam Zalo AI Challenge 2019

Zalo khởi động cuộc thi trí tuệ nhân tạo lớn nhất Việt Nam Zalo AI Challenge 2019
October 14
00:24 2019

 

Cuộc thi về trí tuệ nhân tão AI lớn nhất Việt Nam Zalo AI Challenge 2019 đã được Zalo khởi động nhằm mục đích cổ vũ cho hoạt động nghiên cứu và thực hành AI ở Việt Nam. Ban tổ chức cho biết cuộc thi dành cho các kỹ sư AI Việt Nam này có các đề tài thi đấu được làm mới hoàn toàn, vừa thực tiễn, vừa bắt “trend” AI thế giới. Ngoài ra, giải thưởng cũng hấp dẫn hơn, tổng trị giá tới 300 triệu đồng.

Chú trọng thực hành, không hàn lâm, không lý thuyết vẫn là những tiêu chí quan trọng để đội ngũ chuyên gia AI của Zalo xây dựng đề bài cho cuộc thi. Sau 4 tháng chuẩn bị, BTC đã đưa ra 3 bài toán vừa thú vị, vừa mang tính thử thách cao, tương ứng với 3 lĩnh vực khác nhau của AI. Đó là Motorbike Generator – xây dựng model để sáng tạo ra những mẫu xe máy mới; Hit Song Prediction – dự đoán ca khúc ăn khách trên bảng xếp hạng âm nhạc; và Vietnamese Wikipedia Question Answering – hỏi đáp tiếng Việt. Mỗi đề thi sẽ được cung cấp tập dữ liệu huấn luyện khoảng hơn 10.000 mẫu.

Zalo AI Challenge được tổ chức ở quy mô toàn quốc, các thí sinh có thể thi online theo nhóm hoặc cá nhân bằng tài khoản Zalo. Tổng trị giá giải thưởng Zalo AI Challenge 2019 được tăng gấp đôi năm ngoái, lên đến 300 triệu đồng.

Zalo AI Challenge 2019 chính thức bắt đầu từ ngày 10-10-2019. Cổng đăng ký thi đấu với các bài toán AI được mở tại website cuộc thi.

Về hình thức chấm điểm, Zalo tiếp tục ranking (xếp hạng) kết quả thuật toán của các đội thi thông qua Leaderboard, tương tự các nền tảng thi đấu AI lớn trên thế giới như Kaggle, HackerRange.

So với các bài toán tập trung vào chủ đề phân loại (Clasification) năm 2018, đề thi AI Challenge 2019 được đánh giá là đa dạng, mới mẻ và thú vị hơn. Ban tổ chức cho biết, đề thi về Motorbike Generator (Generative Adversarial Networks) là một đề tài rất mới trong lĩnh vực AI toàn cầu, lần đầu tiên được đưa vào thi đấu ở Việt Nam. Bảng xếp hạng âm nhạc #zingchart trên Zing MP3 cũng lần đầu tiên được đưa vào một cuộc thi AI thông qua đề thi Hit Song Prediction. Còn Question Answering – hỏi đáp tiếng Việt vẫn đang là làn sóng AI “hot” trong mảng xử lý ngôn ngữ tự nhiên đang được nghiên cứu mạnh mẽ ở Việt Nam.

Ông Phạm Kim Long, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi, cho biết thêm: “Đề thi năm nay rất mới và thử thách, tuy nhiên các bài toán này có nhiều cách tiếp cận từ cơ bản đến nâng cao, nên cuộc thi mang tính chất mở để nhiều người cùng tham gia được.”

Ông Phạm Kim Long (bìa trái) và các thí sinh Zalo AI Challenge năm 2018.

Theo Zalo, Zalo AI Challenge là sân chơi thường niên, tạo nền tảng ban đầu góp phần giải quyết bài toán lớn trong lĩnh vực AI, làm tiền đề để cộng đồng AI Việt có thể làm được những bài toán AI đẳng cấp thế giới.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Zalo cung cấp. 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới