Thứ Tư ngày 24 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Sunrise và Huawei mở Trung tâm Sáng tạo chung 5G đầu tiên tại Châu Âu

Sunrise và Huawei mở Trung tâm Sáng tạo chung 5G đầu tiên tại Châu Âu
October 16
11:17 2019

 

Sau khi hợp tác với đối tác chiến lược Huawei xây dựng mạng 5G hàng đầu ở Châu Âu, giờ đây, Sunrise (Thụy Sĩ) lại tiếp tục cùng với Huawei thành lập Trung tâm Sáng tạo chung 5G (5G Joint Innovation Center) đầu tiên ở Châu Âu, để nghiên cứu và phát triển các ứng dụng 5G cho cả khu vực tư nhân và doanh nghiệp. Trung tâm sáng tạo chung sẽ giúp xây dựng hệ sinh thái 5G của Thụy Sĩ, sử dụng trụ sở của Sunrise tại Opfikon để giới thiệu các kịch bản ứng dụng 5G trực tiếp đã được giới thiệu hoặc sắp được thương mại hóa.

Ông Olaf Swantee, CEO của Sunrise (bên trái) và ông Ryan Ding, Giám đốc điều hành, CEO của Nhóm kinh doanh hạ tầng viễn thông (Carrier BG), Huawei, khánh thành Trung tâm Sáng tạo chung 5G đầu tiên tại Châu Âu

Ông Olaf Swantee, CEO của Sunrise – nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tư nhân lớn nhất Thụy Sĩ, nói:

“Với việc khai trương Trung tâm Sáng tạo chung 5G đầu tiên ở Châu Âu, chúng tôi, với tư cách là một nhà cung cấp 5G hàng đầu, đang thực hiện một bước đi quan trọng khác. Những gì chúng tôi giới thiệu ngày hôm nay sẽ cho thấy tiềm năng to lớn của các ứng dụng 5G cho cả khu vực tư nhân và doanh nghiệp. Tôi đặc biệt tự hào về việc chúng tôi là nhà cung cấp đầu tiên trên thế giới ra mắt dịch vụ chơi game trên nền tảng đám mây với độ phân giải 4K qua mạng 5G.”

Tại Trung tâm Sáng tạo chung, Huawei cũng sẽ vận hành OpenLab được trang bị công nghệ tiên tiến. Tại đây, các nhà phát triển ứng dụng 5G có thể sử dụng mạng 5G tổng thể trực tiếp để kiểm tra các ứng dụng hoặc giải pháp của họ trong các điều kiện 5G thực trước khi đưa ra thương mại hóa. Huawei cũng sẽ cung cấp các thành phần như các cảm biến IoT và thiết bị đầu cuối cho mục đích thử nghiệm.

Ông Ryan Ding, Giám đốc điều hành, CEO của Nhóm kinh doanh hạ tầng viễn thông (Carrier BG) Huawei, chia sẻ:

“Một doanh nghiệp 5G thành công đòi hỏi một môi trường kinh doanh thịnh vượng và lành mạnh. Đó là những gì Trung tâm Sáng tạo chung (JIC) được thành lập để: đổi mới sáng tạo, trải nghiệm và ươm tạo các dịch vụ 5G. Tôi tin rằng bất cứ điều gì JIC ươm tạo đều có thể trở thành thử nghiệm cho các nhà mạng toàn cầu.”

Các ứng dụng 5G của Sunrise

Nông nghiệp thông minh: Công nghệ thân thiện với môi trường để tăng sản lượng

Tại Agroscope Tänikon (Thurgau), các nhà nghiên cứu đang sử dụng mạng 5G mới để thử nghiệm các công nghệ mới nhất, được thiết kế để giúp nông dân tối ưu hóa năng suất sữa bò của họ và theo dõi hành vi ăn uống của bò. Mục đích là để đạt được sản lượng cao nhất có thể được trong các điều kiện chăm sóc động vật tối ưu.

Hơn nữa, đường truyền 5G cho phép truyền dữ liệu độ phân giải cao trong thời gian thực. Điều này cho phép nông dân theo dõi trực tiếp quá trình sinh nở của bò, bao gồm cả thông qua camera độ phân giải cao. Nhờ vậy giúp tiết kiệm việc kiểm tra vật lý không cần thiết trong chuồng trại và người nông dân bây giờ biết những con bò của họ đang làm gì trong mọi lúc. Các cảm biến trong vòng cổ của chúng ghi lại những vận động nhịp nhàng và phát hiện khi một con bò bị nóng dựa trên hành vi chuyển động của động vật. Điều này rất quan trọng vì những con bò năng suất cao rất nhạy cảm và thường sẽ không thụ thai khi có những bất thường dù nhỏ. Và điều thậm chí còn quan trọng hơn là xác định thời gian tối ưu để thụ tinh. Hiện nay, công nghệ này vẫn đang được phát triển và đang được thử nghiệm thực tế. Các tùy chọn truyền dẫn mới đi kèm với 5G sẽ cho phép các cảm biến tương tự được đưa vào hoạt động trong tương lai mà không cần nỗ lực nhiều về mặt cài đặt. Sau khi cài đặt, nông dân sẽ có thể xem dữ liệu được ghi lại bởi các cảm biến trực tiếp từ điện thoại thông minh của họ. Công nghệ này có tiềm năng thực sự để làm cho hoạt động chăn nuôi hiệu quả hơn và phù hợp hơn với nhiều loài vật nuôi.

Tại hiện trường, dữ liệu từ thiết bị bay (drone) có thể được gửi trực tiếp qua ăngten 5G lên đám mây để xử lý, cho phép người nông dân theo dõi kết quả trong thời gian thực. Thí dụ, thiết bị bay không người lái có thể được sử dụng để đo hàm lượng nitơ trong cây trồng, do đó việc bón phân có thể được áp dụng một cách chính xác và tiết kiệm tài nguyên hơn. Nhờ công nghệ mới này, nông dân luôn biết họ cần sử dụng bao nhiêu phân bón trên cánh đồng của mình và chính xác nơi họ cần bón phân.

Robot tự hành đang chuẩn bị được ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Thí dụ, Công ty Ecorobotix từ Yverdon đã có các nguyên mẫu rất phát triển và đang có kế hoạch thâm nhập thị trường. Trong tương lai, các công nghệ truyền tải 5G nhanh sẽ giúp có thể truyền hình ảnh của các cánh đồng ngay lập tức lên đám mây. Nông dân có thể thu thập các hình ảnh và xử lý chúng để phân tích.

Sản xuất thông minh: 5G là nhân tố chính cho số hóa các ngành

Công ty công nghiệp quốc tế GF Machining Solutions tập trung vào các công nghệ sản xuất có độ chính xác cao. Trong lĩnh vực này, 5G hỗ trợ triển khai các giải pháp sáng tạo để tối ưu hóa cả máy móc và quy trình sản xuất.

Với hệ thống mạng 5G của Sunrise, GF Machining Solutions tại Biel đã đặt nền móng cho nhà máy của tương lai. 5G tạo ra các ứng dụng chính xác cần thiết cho quá trình sản xuất không bị gián đoạn nhất có thể trở thành hiện thực. Các cổng 5G đã được lắp đặt và trải rộng trên toàn bộ mặt sàn nhà máy. Các thiết bị máy móc có thể được đặt ở bất cứ đâu trong nhà máy. Tốc độ tải xuống và tốc độ truyền tải lớn hơn 1,1Gbps đã được đo trên sàn nhà máy. Tốc độ này nhanh hơn khoảng 10 lần so với tốc độ được ghi lại trước khi các cổng 5G được cài đặt. Tất cả điều này có nghĩa là GF Machining Solutions có thể kết nối không dây và bảo mật các máy móc của họ với các dịch vụ và cơ sở hạ tầng đám mây, với độ trễ tối thiểu.

Do đó, mạng 5G có thể giúp dự báo việc bảo trì gần như trong thời gian thực. Khái niệm này đòi hỏi hệ thống có thể dự đoán hoặc xác định khi nào máy cần bảo trì và can thiệp, và thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến có thể được giảm hoặc tránh hoàn toàn. Do đó giúp kéo dài thời gian hoạt động của máy móc và giảm chi phí.

Game Cloud qua 5G của Sunrise: Chơi game trên điện thoại thông minh thế hệ tiếp theo

Là nhà cung cấp 5G đầu tiên trên toàn thế giới, Sunrise đang giới thiệu dịch vụ chơi game trên điện thoại thông minh thế hệ tiếp theo: Lần đầu tiên, nhà mạng có thể cung cấp trò chơi độ phân giải 4K qua 5G cho các thiết bị được hỗ trợ. Sunrise cho biết sẽ ra mắt dịch vụ này với sự hợp tác cùng đối tác nền tảng Gamestream, ứng dụng Sunrise Game Cloud 5G, vào tháng 11-2019.

Nhờ độ trễ thấp của mạng 5G Sunrise, chơi game trên đám mây với đồ họa cao cấp giờ cũng trở thành hiện thực trên điện thoại thông minh. Mạng 5G Sunrise cho phép kết nối ổn định để chơi game không bị lag, cùng với băng thông cao để chơi game độ phân giải cao lên đến 4K (với HTC Hub hoặc PC).

Ứng dụng Sunrise Game Cloud cung cấp 50 trò chơi console cao cấp, bao gồm các trò chơi phổ biến như Tomb Raider, DiRT Rally (độ phân giải 4K) hoặc Roland Garros Tennis World Tour 2019 Edition, và được cung cấp ở mức giá sàn cho điện thoại thông minh là 9,9 CHF (quan Thụy Sĩ) mỗi tháng (tương đương 9,9 USD). Ứng dụng sẽ có mặt vào tháng 11-2019 cho khách hàng của Sunrise 5G trên Android Play Store và trên Website Sunawn cho các thiết bị đa màn hình được hỗ trợ khác.

Các khách hàng của Sunrise 5G có thể đăng ký trước tại trang web này và sẽ nhận được bộ điều khiển trò chơi trên điện thoại thông minh miễn phí.

5G giúp truyền hình trực tiếp trở nên sáng tạo hơn

Sân vận động St. Jakob-Park ở Basel và Weisse Arena tại Laax cũng được hưởng lợi từ công nghệ 5G mang tính cách mạng này.

Vào mùa hè năm ngoái, sân vận động thông minh 5G tại St. Jakob-Park ở Basel đã được giới thiệu. Tốc độ lên tới 10Gbps bây giờ đã trở thành hiện thực nhờ vào cơ sở hạ tầng LAN và Wi-Fi mới, được kết nối với các camera siêu HD, các màn hình, cảm biến và các thiết bị khác. Cơ sở hạ tầng bên trong và mạng 5G của Sunrise được kết hợp với nhau để mang lại trải nghiệm sân vận động thông minh tại St. Jakob-Park và cung cấp cho khán giả các hình ảnh phát lại tức thì, nhiều chức năng camera và tham quan sân vận động ảo, cùng với sự tham gia của người hâm mộ nhờ vào ứng dụng bình chọn mới cho các trận đấu trên sân nhà của câu lạc bộ Basel.

Chuyển đổi kỹ thuật số cũng rất quan trọng khi nói đến lĩnh vực du lịch. 5G mang đến cơ hội thúc đẩy số hóa hơn nữa và mang đến cho khách hàng một giá trị gia tăng quyết định trong hành trình khách hàng kỹ thuật số. Vào tháng 11-2019, Sunrise sẽ ra mắt mạng 5G được tiêu chuẩn hóa đầu tiên trên thế giới tại một khu nghỉ mát trượt tuyết, trên đỉnh núi Crap Sogn Gion (độ cao 2.252 mét so với mực nước biển) ở Laax. 5G tại Laax sẽ cung cấp các kết nối Internet di động băng rộng cực nhanh, truyền hình ảnh video 360° trực tiếp mượt mà với chất lượng 4K, ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường AR cho các chuyến tham quan bằng xe đạp leo núi và cho các sự kiện khác, và phát trực tiếp 4K qua thiết bị bay không người lái với môn trượt tuyết.

Sunrise đã có mạng 5G lớn nhất được cung cấp tại Thụy Sĩ, bao phủ hơn 262 thị trấn và thành phố. Tuy nhiên, vùng phủ sóng chỉ bao gồm các khu vực nơi 5G đến được với ít nhất 80% dân số địa phương. Theo lộ trình của Sunrise, dần dần, vùng phủ sóng 5G sẽ được mở rộng hơn nữa và sẽ phủ sóng các vùng của các thành phố lớn như Zurich.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Huawei cung cấp. 

 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới