Thứ Hai ngày 15 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Nhà đồng sáng lập Gojek tham gia nội các Indonesia

Nhà đồng sáng lập Gojek tham gia nội các Indonesia
October 21
16:10 2019

 

Nền tảng công nghệ đa dịch vụ Gojek (Indonesia), công ty liên kết của ứng dụng GoViet (Việt Nam), ngày 21-10-2019 công bố việc ông Nadiem Makarim, CEO và nhà đồng sáng lập của Gojek, vừa được Tổng thống Indonesia triệu tập tham gia nội các mới của Chính phủ nước này. Theo luật định, ông Nadiem Makarim đã từ chức CEO của Gojek. Ông Andre Soelistyo, đương kim Chủ tịch Tập đoàn Gojek, và ông Kevin Aluwi, đồng sáng lập viên của Gojek, sẽ cùng nhau gánh vác vị trí CEO của Tập đoàn Gojek

Ông Nadiem Makarim. (Ảnh: Internet. Thanks)

Người phát ngôn của Gojek chia sẻ: “Chúng tôi rất tự hào vì vị lãnh đạo của tập đoàn, ông Nadiem Makarim, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa đất nước Indonesia lên một tầm cao mới trên sân chơi quốc tế. Đây là một điều chưa từng có tiền lệ, khi tầm nhìn của nhà sáng lập của một công ty bản địa Indonesia đã được ghi nhận là hình mẫu để nhân rộng, góp phần thúc đẩy sự phát triển sâu rộng của đất nước. Chúng tôi đã có sự chuẩn bị cho bước chuyển biến này, và sẽ không có sự thay đổi hay gián đoạn gì đối với công ty Gojek.”

Do Tổng thống Joko Widodo chưa công bố thành phần chính thức của nội các mới nên chưa rõ ông Nadiem Makarim, 35 tuổi, sẽ đảm nhiệm vi trí nào trong Chính phủ Indonesia. Tổng thống Joko Widodo, 58 tuổi, vừa tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 trong cuộc bầu cử Tổng thống 2019 sau khi cầm quyền từ năm 2014. Ông hứa sẽ ưu tiên đưa những người trẻ tuổi, ưu tú và năng động vào nội các mới của mình.

Ông Nadiem Makarim (bên trái) đón tiếp ông Nguyễn Thiện Nhân thăm trụ sở Gojek (Indonesia) ngày 23-8-2019.

Ngày 23-8-2019, ông Nadiem Makarim đã đón tiếp ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM, đoàn công tác cấp cao TP.HCM, đến thăm và làm việc tại trụ sở Tập đoàn trong chuyến công tác ở Indonesia. Hai bên đã bàn về việc tăng cường hợp tác giữa Gojek (thông qua GoViet) và TP.HCM, đặc biệt là việc chia sẻ thông tin cơ sở dữ liệu số phục vụ cho các công trình phát triển đô thị thông minh và phục vụ người dân.

Thành lập năm 2010 tại Indonesia, Gojek hiện là nền tảng đa dịch vụ theo nhu cầu và tập đoàn công nghệ thanh toán số (on-demand multi-service platform and digital payment technology) hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á. Hiện tại, Gojek tại Indonesia đã trở thành một siêu ứng dụng (super apps), với hơn 20 loại hình dịch vụ trên app, trong đó có hơn 2 triệu đối tác tài xế.

Kể từ khi chính thức bắt tay vào mở rộng thị trường quốc tế vào giữa năm 2018, Gojek đã có hoạt động ở Việt Nam, Singapore, Thái Lan, và Philippines. Gojek là công ty kỳ lân (unicorn) đầu tiên, và tiếp đó cũng là công ty siêu kỳ lân (decacorn) đầu tiên của Indonesia. Gojek là công ty duy nhất ở khu vực Đông Nam Á đã hai lần lọt vào danh sách “50 công ty làm thay đổi thế giới” (50 Companies That Changed The World) do tạp chí uy tín Fortune bình chọn, vào năm 2017 và 2019. Ông Nadiem Makarim có tên trong danh sách “2018 Bloomberg 50” do hãng tin kinh doanh Bloomberg bình chọn vinh danh 50 nhân vật kinh doanh có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Theo nghiên cứu của Temasek, Gojek mỗi năm đóng góp trung bình 732 triệu USD vào nền kinh tế Indonesia.

Theo CB Insights, tính đến tháng 2-2019, giá trị vốn hóa thị trường của Gojek ước tính khoảng 10 tỷ USD, với vốn đầu tư từ Astra International, Google, Mitsubishi, Visa, Capital Group,…

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Gojek cung cấp. 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới