Thứ Bảy ngày 13 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Xếp hạng thương mại điện tử Việt Nam Quý 3-2019: Shopee số 1, Sendo số 2

Xếp hạng thương mại điện tử Việt Nam Quý 3-2019: Shopee số 1, Sendo số 2
October 21
21:10 2019

 

Thương mại điện tử Việt Nam Quý 3-2019 chứng kiến một loạt thay đổi ngoạn mục, trong đó nổi bật là sàn thương mại online Sendo tăng trưởng thần tốc và leo lên vị trí thứ hai toàn quốc về lượng truy cập website.

Theo cập nhật mới nhất từ Bản đồ Thương mại Điện tử do Công ty so sánh và tìm kiếm iPrice Group thực hiện, lượng truy cập vào website của Sendo trong Quý 3 đã cán mức 30,9 triệu lượt/tháng. Kết quả này đánh dấu quý thứ hai liên tiếp, website của Sendo đạt mức tăng trưởng về truy cập trên 10% so với quý trước.

Bên cạnh đó, trên ứng dụng di động, Sendo vẫn giữ vị trí thứ hai toàn quốc ở Quý 3-2019 về số lượt tải xuống mà họ đã đạt được trong Quý 2-2019.

Xếp hạng các website và ứng dụng TMĐT ở Việt Nam Quý 3-2019. (Nguồn: iPrice).

Những kết quả tích cực của Sendo không phải đến từ bất thình lình. Nó là cả một quá trình xây dựng và phát triển. Hồi tháng 6-2019, tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp Việt Nam 2019, ông Trần Hải Linh, Giám đốc điều hành Sendo, tiết lộ nếu tính vận hành thuần túy, sàn thương mại điện tử này đã có lãi.

Khác với các đối thủ cạnh tranh, chiến lược của Sendo từ trước đến nay là tập trung vào khách hàng ở tất cả vùng miền chứ không chỉ thành phố lớn. Những bước đi của họ cho mục tiêu này đang tạm thời cho thấy kết quả, đặt biệt trong việc thu hút người dùng mới trên cả web và ứng dụng.

Trái ngược với sự tăng trưởng của Sendo, các đối thủ lớn của họ là Shopee Việt Nam, Tiki, và Lazada Việt Nam đều chững lại về lượng truy cập website.

Website của sàn TMĐT Tiki sau một thời gian dài đứng ở vị trí thứ hai toàn quốc, nay đã nhường vị trí này lại cho Sendo. Tuy nhiên, ứng dụng di động của họ thì lại đi theo chiều ngược lại: tăng từ hạng tư về số lượt tải về lên hạng 3, vượt qua Lazada.

iPrice Group nhận định việc lượng truy cập website của Tiki giảm từ 33,7 triệu lượt/tháng xuống 27,1 triệu lượt/tháng có thể là biến động tạm thời trong bối cảnh công ty này đang tập trung nguồn lực cải tiến hoạt động mảng chợ TMĐT. Trong đại hội đối tác thường niên hồi tháng 9-2019, ông Trần Ngọc Thái Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tiki, chia sẻ rằng trong 3 quý tới, công ty sẽ nâng số lượng kho vận nhằm tối ưu khả năng lưu trữ hàng hóa lẫn tốc độ vận chuyển.

Lazada Việt Nam tiếp tục có thêm một quý ảm đạm. Website của họ có lúc lần đầu tiên lọt khỏi Top 4 website toàn quốc khi lượng truy cập giảm đến 14%, xuống còn 24,3 triệu lượt/tháng. Mới hồi cùng kỳ năm ngoái, Lazada Việt Nam vẫn nằm ở Top 2 website.

Một điểm an ủi lớn cho Lazada Việt Nam là ứng dụng di động của họ vẫn xếp hạng nhì về lượng người sử dụng hàng tháng, chỉ sau Shopee Việt Nam. Các kết quả trái ngược này một lần nữa cho thấy chiến lược tập trung tổng lực cho di động của Lazada.

Bên cạnh những xáo trộn đó thì ngôi vị số một TMĐT Việt Nam vẫn thuộc về Shopee. Website của Shopee có quý thứ năm liên tiếp xếp ở vị trí số một với 34,5 triệu lượt truy cập/tháng. Thêm vào đó, ứng dụng mua sắm của Shopee cũng đứng đầu bảng cả về số lượt tải về số lượng người sử dụng hàng tháng.

Cuộc đua về traffic website của các chợ TMĐT hàng đầu ở Việt Nam. (Nguồn: iPrice)

Những xáo trộn về xếp hạng trên cả hai nền tảng web và ứng dụng di động như trên cho thấy hiện trong cuộc đua thu hút người dùng của các sàn TMĐT Việt Nam, không có ai là kẻ thắng người bại tuyệt đối. Mọi khả năng đều có thể xảy ra, đặc biệt trong bối cảnh các công ty đều đang muốn thu hút thêm nguồn vốn đầu tư mới.

Tiki đang trong quá trình kêu gọi vốn vòng D. Chia sẻ với báo giới vào tháng 5-2019, ông Ngô Hoàng Gia Khánh, Giám đốc Tài chính và phát triển của Tiki, cho biết: mục tiêu của công ty là gọi 50 – 100 triệu USD từ các quỹ đầu tư chiến lược hay nhóm nhà đầu tư tài chính.

Còn về phía Sendo, ông Nguyễn Thế Phương, Phó TGĐ Tập đoàn FPT, hồi tháng 6-2019 cho biết rằng công ty đã, đang và sẽ mời gọi các nhà đầu tư bên ngoài tham gia vào, cùng đầu tư hỗ trợ cho chiến lược dài hạn và Sendo hiện nhận rất nhiều sự quan tâm từ các bên.

ĐẶNG ĐĂNG TRƯỜNG,  iPrice Group

Phương pháp nghiên cứu: Số liệu được ghi nhận bằng công nghệ và thuật toán do SimilarWeb và App Annie cung cấp. Thông tin thị trường và xếp hạng được thu thập và phân tích bởi iPrice Group vào tháng 10-2019. 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới